Nhiều doanh nghiệp Nga đầu tư $100 triệu vào bất động sản của TT Trump

The Trump Plaza tại Atlantic City - New Jersey. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump nhiều lần khẳng định “không có làm ăn ở Nga” nhưng một cuộc điều tra mới nhất cho thấy cả một danh sách dài những đầu tư lớn của giới máu mặt Nga vào thế giới bất động sản sang trọng của ông.

Theo báo Independent, các nhà đầu tư Nga bỏ ra gần 100 triệu vào dự án phát triển những bất động sản xa hoa của ông Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ không ngừng khẳng định rằng ông không có quyền lợi kinh doanh quan trọng nào ở Nga, vào lúc mà quan hệ giữa ông với quốc gia này đang bị dư luận rất quan tâm.

Trong buổi họp báo tháng trước, ông Trump từng nói: “Tôi không sở hữu tài sản nào ở Nga, không có khoản nợ nào bên ấy, cũng như không có thỏa thuận làm ăn nào bên ấy cả.”

Tuy nhiên hãng thông tấn Reuters khám phá thấy, 63 người có giấy thông hành Nga hoặc có địa chỉ ở Nga, từng mua những tài sản trị giá 98.4 triệu nơi bảy tòa nhà sang trọng của ông Trump ở khắp Hoa Kỳ.

Con số này có thể cao hơn vì nhiều bất động sản được mua qua trung gian của “các công ty trách nhiệm hữu hạn,” cho phép sở hữu chủ được giấu danh tính.

Gần một phần ba trong tổng số 2,044 đơn vị gia cư nằm bên trong bảy cao ốc của ông Trump thuộc sở hữu của các công ty trách nhiệm hữu hạn.

Những người mua gồm ông Alexey Ustaev, nhà sáng lập kiêm chủ tịch ngân hàng Viking Bank ở St Petersburg, một trong những ngân hàng đầu tư của tư nhân đầu tiên được thành lập ở Nga sau khi chế độ Cộng Sản sụp đổ, đã mua một chung cư trị giá 1.2 triệu tại Trump Palace ở Florida.

Tổng thống Trump muốn xây tường cao 10 mét ở biên giới Mexico

Một người khác là ông Alexander Yuzvik, cấp điều hành của một công ty xây dựng của chính phủ Nga ở Spetstroi.

Ông Alexander Yuzvik có liên quan đến những dự án xây dựng tại trường huấn luyện cơ quan phản gián Nga, mà sáu trong bảy bất động sản được xây với sự đóng góp của các nhà phát triển địa ốc Michael và Gil Dezer ở New York. (TP)