Nhà đất Hồng Kông đắt kỷ lục: Nhà để xe 31,000 sqft giá $3 tỷ

Căn nhà để xe 5 tầng lầu (bên phải hình) tại khu Central District vừa được một tỷ phú Hồng Kông mua lại với giá $3 tỷ. (Hình: AFP/Getty Images)

HONG KONG – Tờ Finacial Times cho biết công ty phát triển địa ốc Henderson Land vừa mua lại một nhà để xe cũ 5 tầng trên một khu đất diện tích 31,000 square feet ở trung tâm Hồng Kông với giá kỷ lục $3 tỷ.

Ðây là thỏa thuận mua bán đầu tiên tại Central District kể từ khi Anh trả lại thuộc địa Hồng Kông cho Trung Quốc 20 năm trước, năm 1997.

Chủ nhân Henderson Land là ông Lee Shau-kee, 89 tuổi, đại gia đứng hàng thứ nhì Hồng Kông với tài sản $21 tỷ.

Nhà để xe này nằm bên đường Murray cạnh cao ốc Cheung Kong Center của đại gia Li Ka-shing, người giầu nhất Hồng Kông.

Ông Lee đã từng hợp tác trong các dự án liên doanh lớn như xây dựng trung tâm tài chính quốc tế nhưng chưa bao giờ có một dự án riêng.

Khu đất mới mua sẽ được thiết kế thành văn phòng thương mại cho thuê với giá $419 một square foot mỗi năm, trong khi ở trung tâm thương mại quốc tế có giá chỉ $279/square-foot, và đắt hơn 75% so với các văn phòng ở New York.

Trong quá khứ cũng như tương lai, các bất động sản thương mại hàng đầu ở những thành phố lớn Châu Á như Hồng Kông, Singapore, Tokyo rất ít khi đổi chủ. Chẳng hạn Hong Kong Land, chi nhánh tổ hợp địa ốc Jardine Matheson của Anh đã mua bất động sản đầu tiên tại khu Central, trung tâm Hồng Kông, năm 1901 và vẫn giữ quyền sở hữu cho đến nay. (HC)

Tổng số gia đình Mỹ nợ $12.73 ngàn tỉ, cao hơn thời Đại Suy Trầm 2008

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • thuong dan

    may ong viet bao cho dan VN o USA doc hay la cho Viet Cong doc vay?

    • Giangnews

      bạn viết tiếng Việt hay tiếng tàu tôi đọc không được?