Quỹ Hưu Bổng Công Chức Quận Cam đầu tư thua lỗ

Trụ sở Quỹ Hưu Bổng Công Chức Quận Cam (The Orange County Employees Retirement System) tại địa chỉ 2223 East Wellington Ave., Ste 100, Santa Ana, CA 92701. (Hình: Google Map)

QUẬN CAM, California (NV) – Ngân Hàng Wells Fargo và một số người đầu tư đang điều đình để nắm quyền kiểm soát một Quỹ Phòng Hộ Rủi Ro (Hedge Fund); quỹ này trước đây trị giá khoảng 2 tỷ Mỹ kim nhưng hiện nay hầu như đã mất hết giá trị. Quỹ Hưu Bổng Công Chức Quận Cam (The Orange County Employees Retirement System) cũng góp tiền vào quỹ phòng hộ này và khoản tiền đầu tư đó đã bị “xóa sổ” coi như mất hết, không rõ mất bao nhiêu.

Quỹ đầu tư “phòng hộ” này, tập trung vào việc đầu tư trong ngành dầu lửa do công ty EnerVest Ltd ở Houston lập ra và quản lý. Công ty tài chánh này chuyên đầu tư vào ngành năng lượng. Theo Wall Street Journal, nếu sụp đổ, quỹ này sẽ làm thiệt hại rất nhiều thân chủ, trong đó có các quỹ hưu bổng, quỹ hiến tặng và nhiều cơ quan từ thiện danh tiếng.

EnerVest Ltd bắt đầu gây quỹ và đầu tư vào dầu hỏa năm 2013 khi giá dầu thô là $90 một thùng. Họ đã vay thêm $1.3 tỷ Mỹ kim để tăng số tiền đầu tư. Từ đó tới nay giá dầu xuống liên tiếp, ngày Thứ Sáu, 14 Tháng Bảy, 2017, giá dầu thô ở Texas chỉ còn $46.94 một thùng

Cho đến nay, chỉ có 7 quỹ phòng hộ trị giá trên 1 tỷ Mỹ kim đã bị lỗ . Thua lỗ trên 25% là chuyện rất hiếm nhưng hiện nay nhiều quỹ đầu tư vào Năng Lượng đang sắp gần kề mức này.

Trong số khách hàng đã đầu tư nhiều triệu Mỹ kim, bản báo cáo nêu tên: J. Paul Getty Trust, John D. and Catherine T. MacArthur và Fletcher Jones Foundations. Đại Học Michigan State University và một tổ chức giúp đỡ cho Arizona State University cũng thông báo là họ đã đầu tư vào quỹ này. (TĐ)

Hôn nhân bất thành, cô dâu dành trọng tiệc cưới cho người vô gia cư

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.