TT Trump kêu gọi ‘một đàng,’ ái nữ Ivanka làm ‘một nẻo’

Cô Ivanka Trump. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Trong khi Tổng Thống Donald Trump từng kêu gọi “chúng ta chỉ mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ,” thì hơn 53.5 tấn áo quần mang thương hiệu Ivanka Trump, tên ái nữ của ông, được nhập vào Mỹ trong thời gian ông tuyên thệ nhậm chức.

Báo Independent của Anh trích thuật theo hồ sơ Quan Thuế Hoa Kỳ cho thấy, ít nhất 82 chuyến tàu từ Trung Quốc qua cửa quan thuế Hoa Kỳ trong thời gian bầu cử 8 Tháng Mười Một và 26 Tháng Hai.

Điều tra của hãng thông tấn Pháp AFP cũng tiết lộ hơn hai tấn áo choàng hàng polyester, 1,600 ví da bò và 23 tấn giày dép phụ nữ đi vào Mỹ trong thời gian này.

Phân tích vào thời gian cuối Tháng Bảy nhận thấy không mặt hàng nào trong 25 loại áo quần mang thương hiệu Trump bán tại cửa hiệu chính của Macy’s ở New York City được làm tại Mỹ, mà hầu hết từ Trung Quốc và Việt Nam.

Trong bài diễn văn nhậm chức tại Capitol Hill hôm 20 Tháng Giêng, Tổng Thống Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ đi theo hai nguyên tắc căn bản: mua hàng Mỹ và mướn người Mỹ.”

Đồng thời ông cũng lên án các nhà sản xuất trong nước lẫn ngoại quốc về việc sử dụng nhân công ở nước ngoài.

Mặc dù vậy, AFP nhận thấy từ hồ sơ của quan thuế, công ty của con gái lớn ông Trump vẫn tiếp tục mua hằng ngàn mặt hàng từ Trung Quốc, gồm 53.5 tấn nhập vào các hải cảng Hoa Kỳ trong thời gian ông đọc bài diễn văn.

Các sản phẩm do ba công ty có giấy phép từ cô Ivanka Trump là G-Ill, Mondavi Handbags và Marc Fisher Footwear, được sản xuất ở Trung Quốc.

Ngoài ra trong thập niên qua, hơn 1,200 chuyến tàu chở sản phẩm mang thương hiệu Trump từ Trung Quốc và Hồng Kông đã từng nhập vào Mỹ.

Tổng Thống Trump trước đây từng tố cáo Trung Quốc cướp mất việc làm ở Mỹ và cho rằng hiện tượng thay đổi khí hậu là “chuyện bịa đặt.” (TP)

  • Steven

    Nếu quí vị cho đăng có chọn lựa, những post quí vị không thích thì không cho đăng lên vậy là dân chủ tự do à? Tôi đã post vài post roi mà không thấy được đăng lên đây. Những post của tôi không có những từ ngữ unappropriated. Bay giờ mỗi post tôi sẽ chụp screenshot để làm bằng chứng.

    TÒA SOẠN: Thưa ông, xin lỗi đã làm ông phiền lòng. Việc chọn đăng ý kiến độc giả dựa theo nhiều tiêu chuẩn. Một tiêu chuẩn là khi nào có nhiều người bàn và góp ý kiến về một bài rồi, thì tòa soạn xin phép không đăng thêm những ý kiến giống như các thư độc giả đã chọn đăng trước.