Bão Talas vào Việt Nam: 2 người chết, thiệt hại trầm trọng

Bão số 2 đánh chìm, gây hư hỏng, làm mắc cạn nhiều tàu hàng, tàu hải quân, tàu cá của ngư dân tại khu vực Cảng Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Hình: Báo Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau khi quét qua phía Bắc miền Trung Việt Nam hôm 17 Tháng Bảy, Talas – trận bão thứ hai đổ vào Việt Nam trong năm nay – đã và đang gây thêm nhiều thiệt hại trầm trọng.

Thiệt hại về nhân mạng tính đến hết ngày 17 Tháng Bảy là hai người chết: Một cư trú tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An chết do nhà sập; một là thủy thủ tàu vận tải VTB 26 bị lật ở đảo Hòn Ngư, tỉnh Nghệ An.

Do bão ập tới khi đang vận chuyển 4,700 tấn than từ Quảng Ninh đến Cửa Lò, thuyền trưởng VTB 26 đã cho tàu tạt vào đảo Hòn Ngư tránh bão. Rạng sáng 17 Tháng Bảy, VTB 26 bị sóng to, gió lớn đánh lật. Thủy thủ đoàn của tàu VTB 26 có 13 người. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn chỉ mới vớt được bảy người và một thi thể, năm người còn lại vẫn đang mất tích.

Tờ Thanh Niên dẫn tin từ chính quyền huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết hoàn lưu bão Talas đã đánh chìm 36 tàu đánh cá của ngư dân, ba sà lan của Cảng Vụ tỉnh Quảng Bình, một tàu kéo của hải quân đang trú bão tại xã Quảng Đông. Riêng tại xã Quảng Đông có bảy người bị thương do bão và chín tàu vận tải khác bị đẩy sâu vào bờ, nay đang mắc cạn.

Theo thống kê sơ bộ về thiệt hại do Ủy Ban Phòng Chống Thiên Tai Việt Nam công bố, ở Nghệ An, bão Talas phá hỏng khoảng 2,700 công trình xây dựng (tư gia, công thự, trạm xá, trường học), hủy hoại khoảng 2,650 hécta vừng, dưa hấu, cây keo trồng lấy gỗ.

Tại Hà Tĩnh, bão phá hỏng khoảng 80 công trình xây dựng, trong số này có bốn trường học, một công thự, hủy hoại khoảng 900 hécta lúa và hoa màu, đánh chìm bốn tàu đánh cá. Thanh Hóa có khoảng 100 công trình xây dựng, 1,600 hécta ruộng vườn bị hư hại.

Cũng do bão Talas đốn ngã nhiều cây, cột điện, khiến chúng đổ vào đường ray, tuyến đường sắt xuyên Việt bị nghẽn tại đoạn chạy ngay hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Báo điện tử VNExpress cho biết có đến 4,000 hành khách của mười chuyến tàu bị kẹt giữa hành trình từ Nam ra Bắc hoặc ngược lại.

Tổng Cục Đường Bộ thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết, ước tính sơ bộ về thiệt hại do bão Talas gây ra đối với hệ thống cầu đường ở Việt Nam khoảng 55 tỷ đồng.

Ở Quảng Ninh, dù lệnh cấm tàu thuyền ra biển đã được rút lại nhưng do biển vẫn còn động dữ dội, các tàu chở khách loại lớn chưa thể đến đảo Cô Tô đưa du khách về đất liền. Cho đến chiều 17 Tháng Bảy, vẫn còn khoảng 3,000 du khách phải tá túc trên đảo Cô Tô.

Tuy cường độ của bão Talas đã giảm xuống thành áp thấp nhiệt đới và đang trên đường đổ vào miền Trung của Lào nhưng Ủy Ban Phòng Chống Thiên Tai khuyến cáo, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh vẫn có gió giật mạnh, sức gió lên tới cấp 9 (từ 75 đến 88 cây số/giờ), mưa to vẫn còn kéo dài trên toàn miền Bắc.

Do ảnh hưởng của bão, mưa lớn đang trút nước xuống miền Bắc. Lượng nước tích tụ từ các đợt mưa lớn xảy ra liên tục suốt từ trung tuần Tháng Sáu đến nay đã làm mực nước sông Hồng dâng thêm khoảng 3 mét. Mực nước của dòng sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã dâng thêm từ 4 mét đến 6 mét.

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng-Thủy Văn thì tình trạng mưa lớn ở miền Bắc sẽ còn kéo dài thêm vài ngày nữa. Cũng vì vậy, nguy cơ lụt, lũ, lũ quét, sạt lở vẫn hiện hữu.

Trong đợt mưa lớn từ trung tuần Tháng Sáu đến ngày 12 Tháng Bảy, tại miền Bắc đã có 20 người tử nạn vì lụt, lũ, lũ quét, sạt lở. (G.Đ)

Giám Đốc Sở Công An xin ý kiến thượng cấp “xử lý” tướng quân đội

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.