‘Lia thia quen chậu…’

(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua emai: [email protected]

Lia Thia

“Người Việt” ơi,

Lia Thia là một độc giả ngay từ khi “Người Việt” cất tiếng khóc chào đời. Không phải là nhũ mẫu, nhưng tôi đã nâng niu Người Việt trên tay (nghĩa đen a nha!) mãi đến giờ, khi Người Việt từ tốn, nhưng vững mạnh, bước vào tuổi 40 trong vinh quang của sự thành tựu. Hân hoan mừng sinh nhật và ca ngợi Người Việt đã xuất sắc quảng bá tin tức, phổ biến văn hóa, có đông độc giả nhất, nhiều quảng cáo nhất, và hơn hết, được sự thương mến, quí trọng và tin tưởng của người Việt từ hải ngoại đến cả trong nước!

Đã tự nhận là cố tri, xin nhân đây dàn trải chút tâm tình cho vui với Người Việt.

Là một độc giả bình thường và thầm lặng, sự đóng góp của tôi đối với quí báo có đáng gì đâu, nhưng sự gần gũi suốt 40 năm đằng đẳng đã kết nên một mối tình đơn sơ, mộc mạc nhưng mặn nồng, thủy chung: “lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi” (nói nôm na là đọc riết rồi quen!). Quen những nhận định thời cuộc tinh tế của các nhà báo khả kính Ngô Nhân Dụng và Hà Tường Cát, phóng sự xã hội linh động của cô Ngọc Lan khả ái và ông Nguyên Huy, tạp ghi nghiêm khắc của bác Huy Phương, tiếng “…to nhỏ” êm ái và đậm đà của bà Bùi Bích Hà, cảm xúc ý vị về thơ văn của các thi sĩ Trần Mộng Tú và Du Tử Lê, hoài niệm đầy tình tự về người xưa tích cũ của các nhà văn Phạm Phú Minh và Viên Linh, tài quán xuyến của ông Đinh Quang Anh Thái, tin tức hào hứng của các phóng viên Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng… Quen đến độ thiếu vắng là ra ngẩn vào ngơ.

Nhưng rất may đây không phải là mối tình một chiều! Rõ ràng là quý báo đã quan tâm và đáp trả những độc giả bình thường và thầm lặng bằng bất cứ cách nào có thể: niềm nở đón tiếp và khoản đãi đến xem đá banh (có khi cả tháng), phát không niên giám điện thoại và tài liệu giải túc cầu thế giới, tạo cơ hội tham gia làm báo, tổ chức các cuộc thi để người đọc trở thành người viết… Cám ơn quý báo vô cùng!

Vì vậy, khi tiệc tùng diễn ra để mừng quý báo bước vào tuổi mới, với sự tham dự trang trọng của các quan chức, văn nghệ sĩ, nhà bảo trợ, thân chủ quảng cáo, xin đinh ninh là những độc giả bình thường và thầm lặng chúng tôi, tuy không được dự, cũng đang thật lòng chung vui với quý báo và cầu chúc gia đình Người Việt mãi êm ấm trong ngoài và vẹn vẻ trước sau. (Lia Thia)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.