Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Đỗ Dzũng/Người Việt

40 năm qua, nhật báo Người Việt, không chỉ là “cánh cửa mở ra thế giới” mà còn là chiếc “neo” trong lòng cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon bằng tinh thần phục vụ, trong đó có chương trình quen thuộc như chiếu trực tiếp đá banh World Cup hay Euro Cup. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nhân dịp sinh nhật thứ 40 của nhật báo Người Việt, một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Dân Biểu Lou Correa

Dân Biểu Lou Correa. (Hình: loucorrea.com)

Ông Lou Correa là dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 46, bao gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Orange, và Santa Ana. Ông đắc cử chức vụ này lần đầu năm 2016. Trước đây, ông từng là dân biểu và thượng nghị sĩ tiểu bang và giám sát viên Orange County.

“Nhân dịp 40 năm thành lập nhật báo Người Việt, tôi xin cảm ơn sự làm việc năng nổ của quý vị. Tờ báo là nguồn thông tin vững chắc, là một cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam. Quý vị giúp lập ra một cộng đồng nắm bắt nhiều tin tức, để có thể cùng nhau phát triển, ở mức độ địa phương và quốc tế. Xin thay mặt tất cả các cử tri mà tôi đại diện gởi lời cảm ơn rất nhiều đến nhân viên nhật báo Người Việt. Xin chúc mừng tờ báo tròn 40 tuổi.”

Dân Biểu Alan Lowenthal

Dân Biểu Alan Lowenthal. (Hình: lowenthal.house.gov)

Ông Alan Lowenthal là dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 47, bao gồm các thành phố Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon thuộc Los Angeles

County và Buena Park, Cypress, Garden Grove, Los Alamitos, Midway City, Rossmoor, Stanton, và Westminster thuộc Orange County. Ông đắc cử chức này lần đầu năm 2012. Trước đây, ông từng là dân biểu và thượng nghị sĩ tiểu bang.

“Đây là một cột mốc lịch sử quan trọng khi Người Việt kỷ niệm 40 năm thành lập, tiếp tục phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một cộng đồng được hình thành cách đây 43 năm vào lúc cuộc chiến Việt Nam kết thúc.

Người Việt là một cơ quan tiên phong trong thế giới truyền thông Việt Ngữ hải ngoại, nối kết những người Việt xa xứ, cung cấp cho họ thông tin liên quan đến quê nhà, và giúp cộng đồng Việt Nam hiểu nước Mỹ hơn.

Tôi rất thích những lần đến thăm Người Việt, nhất là vào ngày Tết, và được chuyện trò với nhân viên ở đây. Tôi cũng thích thú khi được phóng viên của báo phỏng vấn, nhất là các đề tài cải tổ y tế và Đạo Luật Y Tế Toàn Dân.

Tôi hy vọng Người Việt sẽ tiếp tục viết các đề tài rộng lớn hơn, và tìm cách khai thác các câu chuyện ở nhiều cộng đồng Việt Nam khác nhau khắp Hoa Kỳ, cũng như các nơi khác trên thế giới, và tiếp tục cổ vũ cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.”

Dân Biểu Tyler Diệp

Dân Biểu Tyler Diệp. (Hình: tylerdiep.com)

Ông Tyler Diệp đắc cử dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, bao gồm các thành phố Fountain Valley, Los Alamitos, Seal Beach, Westminster, Garden Grove, Huntington Beach, Santa Ana, Midway City, và Rossmoor, hồi Tháng Mười Một, 2018, và hiện là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tiểu bang này. Trước đó, ông là nghị viên Westminster và ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City.

“Tôi bắt đầu biết báo Người Việt vào năm 2005 khi một người bạn đưa tôi tới tòa soạn để làm quen với ban biên tập. Trong 13 năm qua, tuy có lúc xa, lúc gần, nhưng tờ báo này vẫn là cơ quan truyền thông có ảnh hưởng lớn nhất trong cộng đồng của chúng ta.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi là những năm đầu (2010-2012) khi anh Đinh Quang Anh Thái và anh Phạm Phú Thiện Giao được mời về để cộng tác với Người Việt. Tôi đam mê ngành truyền thông từ lúc đó. Một phần vốn liếng “ăn nói” của tôi có được là do quan sát từ anh Thái. Về “văn viết” thì tôi rất phục cách hành văn của anh Giao nhưng vì thiếu căn bản nên học không được bao nhiêu. Lúc qua Mỹ, tôi chỉ mới học xong lớp Hai.

Tôi tin là Người Việt vẫn tiếp tục hoạt động lâu dài, tiếp tục ra báo, tiếp tục có những bài phóng sự đưa ra cái vui buồn, cái bất công trong xã hội. Đó là cách phục vụ cộng đồng tốt nhất.”

Thị Trưởng Trí Tạ

Thị Trưởng Trí Tạ. (Hình: VOA)

Ông Trí Tạ là người Việt Nam đầu tiên được bầu làm thị trưởng Westminster. Trước đó, ông là nghị viên trong nhiều năm.

“Nhật báo Người Việt đã cùng cộng đồng tị nạn phát triển lớn mạnh trong 40 năm qua. Cộng đồng càng phát triển thì nhu cầu gìn giữ tiếng Việt càng quan trọng. Do đó, nhật báo Người Việt đã góp phần phát huy và gìn giữ bản sắc dân tộc cho tập thể người Việt tại hải ngoại trong bốn thập niên qua.

Trong hai thập niên sinh hoạt và phục vụ cộng đồng, tôi có rất nhiều dịp làm việc với các phóng viên nhật báo người Việt. Trong những năm đầu thập niên 2000, tôi có dịp tổ chức các buổi thơ nhạc tại hội trường Người Việt, tạo một diễn đàn văn nghệ cho giới trẻ, và đó là những kỷ niệm rất đáng nhớ của tôi với Người Việt.

Nhìn chung, nhật báo Người Việt có nhiều mục, với nhiều đề tài, cho độc giả. Tuy nhiên, nhật báo Người Việt cũng có thể viết thêm về guồng máy chính quyền các cấp tại Hoa Kỳ để giúp độc giả hiểu rõ các luật lệ cần thiết.”

Cựu Dân Biểu Loretta Sanchez

Cựu Dân Biểu Loretta Sanchez. (Hình: loretta.org)

Bà Sanchez từng là dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 46 trong 20 năm. Bà từng ứng cử thượng nghị sĩ liên bang năm 2016. Bà sẽ ứng cử chức giám sát viên Hội Đồng Giám Sát Orange County, Địa Hạt 3.

“Người Việt là một tờ báo tiếng Việt lớn nhất và xứng đáng để mọi người đọc tin tức. Bản thân tôi rất thích và thường xuyên làm việc với tờ báo trong 20 năm làm dân biểu.

Một kỷ niệm đáng nhớ của tôi với Người Việt là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của tôi mà tôi được gặp Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Chính Người Việt là tờ báo đầu tiên đưa tin này và viết rất kỹ những gì tôi làm tại Việt Nam.

Tôi nghĩ, trong 40 năm qua, nhật báo Người Việt đã phục vụ cộng đồng rất tốt, trong mọi lĩnh vực, mọi nơi, từ Việt Nam đến Hoa Kỳ. Tôi hy vọng trong thời gian tới, tờ báo sẽ chú trọng hơn đến các vấn đề địa phương, nhất là vấn đề gia cư.”

Cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. (Hình: Facebook Janet Nguyễn)

Bà Janet Nguyễn là thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên của tiểu bang California. Bà đắc cử năm 2014, đại diện Địa Hạt 34, bao gồm nhiều thành phố ở Orange County và Los Angeles County, trong đó có vùng Little Saigon. Trước đó, bà là giám sát viên Orange County và nghị viên Garden Grove.

“Phải nói thành công của Người Việt trong 40 năm qua là tuyệt vời, từ một tờ báo do gia đình làm chủ, xuất phát từ một garage, bây giờ là một công ty truyền thông lớn trong cộng đồng, một công ty không phải là bán háng hóa, mà là cung cấp thông tin và sự thật đến cộng đồng.

Cá nhân tôi rất ngưỡng mộ Người Việt, và cũng nhờ Người Việt mà tôi học thêm được tiếng Việt, qua báo giấy và trang mạng.

Ngoài ra, công việc mà Người Việt làm mang tính cách văn hóa rất cao cho những người như tôi, hiểu thêm về Việt Nam, cộng đồng, và thế giới. Đây là điều rất quan trọng. Xin chúc mừng Người Việt tròn 40 tuổi.

Tôi có hai kỷ niệm mà tôi nhớ mãi với Người Việt. Thứ nhất, hồi năm 2014, khi Người Việt tổ chức chiếu World Cup phục vụ cộng đồng, tôi được đá trái banh khai mạc trong phòng sinh hoạt. Qua đó, tôi thấy Người Việt tạo cơ hội cho cộng đồng, thuộc đủ mọi lứa tuổi, đến với nhau, vui chơi, gắn bó với nhau.

Thứ hai, trong một lần đến thăm Người Việt vào giờ ăn trưa, tôi chứng kiến nhân viên ngồi chung bàn ăn trưa với nhau, cười nói, trao đổi, rất vui vẻ, như là một gia đình. Tôi nghĩ, không phải công ty nào cũng làm được và duy trì được như vậy.

Trong tương lai, tôi nghĩ Người Việt phải làm sao để thu hút thêm thế hệ trẻ tham gia và quan tâm hơn nữa tới cộng đồng bởi vì thành phần này rất bận rộn với cuộc sống, và họ sẽ không chú ý nếu chúng ta không chủ động làm, và dần dần, họ sẽ xa rời cộng đồng Việt Nam. Người Việt có đầy đủ thông tin và phương tiện, nhưng làm sao để thu hút giới trẻ đọc và xem Người Việt nhiều hơn nữa là quan trọng vô cùng.”

Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn

Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn. (Hình: Facebook Trần Thái Văn)

Ông Trần Thái Văn là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hạ Viện California năm 2004, đại diện Địa Hạt 68, bao gồm nhiều thành phố, trong đó có vùng Little Saigon. Sau đó, ông ứng cử dân biểu liên bang và Hội Đồng Thuế California. Trước khi làm dân biểu, ông là nghị viên Garden Grove.

“Từ những ngày đầu tiên khi cộng đồng Việt Nam chỉ có vài cơ sở thương mại ở Westminster thì Người Việt ra đời, năm 1978, và cùng trưởng thành với cộng đồng tị nạn Cộng Sản trong bốn thập niên qua, thường xuyên có mặt và chứng kiến mọi thăng trầm và thử thách của cộng đồng ngày càng lớn mạnh.

Trong vai trò thông tin, Người Việt đã đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng cộng đồng tại địa phương, thông tin và quảng bá hầu hết những sự kiện và sinh hoạt nổi bật trong cộng đồng, giúp giữ vững nền tảng căn bản một cộng đồng quốc gia, không chấp nhận Cộng Sản.

Ngoài ra, Người Việt cũng là một người bạn đồng hành trung thành, luôn sát cánh với cộng đồng, và lịch sử sẽ ghi nhận điều này.

Đối với cá nhân tôi, một người thuộc thế hệ “bắc cầu,” sinh ra nhưng lớn lên và trưởng thành ở Mỹ, tôi đã học hỏi và trau dồi thêm tiếng Việt rất nhiều, cũng như hiểu được các sinh hoạt rất phong phú trong cộng đồng khi đọc Người Việt qua tờ báo giấy và qua trang mạng của tờ báo.

Với sự tăng trưởng của cộng đồng hiện nay, tôi tin rằng Người Việt cũng sẽ bắt kịp những “biến chuyển thời gian” để hoàn thành nhiệm vụ của một cơ quan truyền thông mang lại những thông tin thiết thực cho đồng hương.

Tôi cũng tin ban quản trị Người Việt sẽ bắt kịp các thay đổi kỹ thuật ngày nay để đáp ứng nhu cầu độc giả khi họ vào trang mạng hoặc cầm tờ báo trong tay.

Tôi không bao giờ quên thời gian còn đang học trường luật ở tiểu bang Minnesota, tôi được cộng tác viết bài, không có tiền nhuận bút, cho trang Anh Ngữ của Người Việt, và được làm việc với bà Ruth Talovich, một ký giả kỳ cựu người Mỹ, lúc đó làm việc cho Người Việt.

Tôi không rõ bà đến với Người Việt lúc nào, trong hoàn cảnh nào, nhưng mọi người trong tòa soạn đều kính nể bà.

Tôi nhớ, trước khi viết một đề tài nào, tôi thường gọi điện thoại nói chuyện với bà. Bà luôn vui vẻ và tâm sự đủ thứ chuyện.

Tôi thường viết những bài bình luận về các đề tài đang được chú ý, như nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, vận động cho thuyền nhân, hoặc nhận định các sinh hoạt bầu cử dòng chính.

Thời đó chưa có Internet, nên mỗi khi bài của tôi được đăng, bà Ruth đều gởi qua bưu điện cho tôi.

Nhìn về tương lai, tôi nghĩ Người Việt sẽ thay đổi nhiều nữa để đáp ứng với tình thế mới, nhất là đối với giới trẻ. Và đây là một vấn đề lớn, nhất là đối với các em không đọc và nói được tiếng Việt.

Tôi tin là Người Việt sẽ còn hiện hữu lâu dài trong cộng đồng để có thể phục vụ thành phần độc giả trẻ, vì ngày nào còn người Việt trên đất Mỹ thì ngày đó còn báo Người Việt. Tôi rất tin điều này.” 

Cựu Nghị Viên Tony Lâm

Cựu Nghị Viên Tony Lâm. (Hình: Facebook Tony Lâm)

Ông Tony Lâm đắc cử nghị viên Westminster năm 1992, là dân cử gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Tôi là một trong những độc giả trung thành của báo từ ngày ông Đỗ Ngọc Yến thành lập, cũng như luôn đi sát với sinh hoạt của tờ báo. Tôi thấy báo Người Việt có những tin tức và bài vở liên quan đến chính trị và xã hội, được nhiều người ghi nhận là chính xác và đứng đắn. Tôi thấy nguyên tắc làm việc của tờ báo là không bao giờ chuyển hướng theo bất cứ chiều hướng nào, vì vậy mà quý vị tồn tại được 40 năm. Vì thế, Người Việt sẽ luôn sống trong tiềm thức người Việt hải ngoại, và là tờ báo tiếng Việt mạnh nhất hải ngoại. Xin chúc Người Việt luôn vững mạnh.

“Có một kỷ niệm tôi không bao giờ quên với Người Việt là khi thấy tờ báo dựng ba cột cờ phía trước hồi năm 2008. Cũng vậy, tôi thấy Người Việt là tờ báo đầu tiên có phòng sinh hoạt để cộng đồng đến ca hát, hội họp, triển lãm,…

Tôi mong, trong 40 năm nữa, nhật báo Người Việt vẫn giữ lập trường, không tả, không hữu, và đó là cách phục vụ độc giả một cách trung thực, và tờ báo sẽ tiến lên mãi mãi.” (Đỗ Dzũng/Người Việt)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

video
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ (1/2)

Video Quê nhà quê người: Làm người phải biết sợ (Phần 1)video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Làm người phải biết sợ (2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.