HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách tỉnh Hà Tĩnh vừa cho dừng hoạt động báo VietnamEuropa tại Việt Nam và xử phạt hành chính 7.5 triệu đồng ($308) đối với ông Lê Ngọc Dung, tổng biên tập báo này.
Trang web vietnameuropa.eu cho biết họ được Bộ Văn Hóa Czech cấp phép hoạt động, tòa soạn đặt tại thành phố Prague, Czech, nhưng lại có tổng biên tập là ông Lê Ngọc Dung, 75 tuổi, ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ở cuối trang này có số điện thoại Việt Nam của ông Dung.

Tờ báo có khẩu hiệu “Tiếng nói của cộng đồng người Việt Nam tại Czech và Châu Âu” được ghi nhận đưa nhiều tin “tích cực” theo ý của nhà cầm quyền Việt Nam.
Theo báo Thanh Niên hôm 22 Tháng Chín, VietnamEuropa được chính quyền xếp loại “báo chí ngoại quốc,” nên muốn hoạt động tại Việt Nam thì phải có giấy phép của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
Trong khi đó, từ năm 2017 đến nay, ông Dung tự cấp thẻ nhà báo cho các phóng viên, cộng tác viên tại các thành phố Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng và Sài Gòn.
Ông cũng chỉ đạo các phóng viên tại Việt Nam đưa tin trên báo VietnamEuropa.
Công An và Sở Thông Tin Truyền Thông Hà Tĩnh yêu cầu các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp khi phát giác những trường hợp sử dụng thẻ nhà báo của VietnamEuropa thì “trình báo ngay cho nhà chức trách xử lý theo quy định của pháp luật.”
Trên mạng xã hội, có thông tin cho rằng ông Lê Ngọc Dung từ ngoại quốc về sinh sống tại huyện Kỳ Anh, và thỉnh thoảng lại xuất hiện trong các sự kiện liên quan đến báo chí, truyền thông tại địa phương.

Được biết, nhà cầm quyền Việt Nam chặn hầu hết các trang web của cơ quan truyền thông hải ngoại và kiểm soát gắt gao phóng viên của các trang tin này khi họ đưa tin tại Việt Nam.
Để được về Việt Nam đưa tin các sự kiện, các hãng tin hải ngoại, quốc tế thường phải nộp đơn xin phép, bao gồm khai báo về nhân thân của phóng viên, cũng như phải trả khoản “phí dịch vụ” lên đến hàng trăm đô la để Bộ Ngoại Giao Việt Nam cử nhân viên “một kèm một” trong lúc tác nghiệp. (N.H.K) [qd]





































































































