Gần phân nửa người Mỹ bị bệnh phong tình HPV

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 42% người Mỹ tuổi từ 18 đến 59 bị nhiễm bệnh phong tình HPV do vi trùng ở bộ phận sinh dục gọi là “papillomavirus.”

Báo New York Times trích dẫn báo cáo được Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia công bố hôm Thứ Năm, trong đó nói rằng một vài biến thể di truyền có mức độ nguy hiểm cao của loại vi trùng này được phát hiện ở 25.1% phái nam và 20.4% phụ nữ, và căn bệnh này là nguyên nhân của khoảng 31,000 trường hợp ung thư mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện đang có hai loại thuốc chích ngừa có thể phòng chống hiệu quả HPV, và rằng dữ kiện mới cho thấy mọi người ở tuổi trưởng thành nên gấp rút chích ngừa.

Không những thế, bà Geraldine McQuillan, nhà dịch tễ học thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và cũng là tác giả chính của bản nghiên cứu, thêm rằng: “Nếu chúng ta có thể cho các em ở độ tuổi 11 và 12 chích ngừa thì chúng ta được tiến bộ thêm.”

Bà McQuillan tiếp: “Chúng ta cho các em chích ngừa trước khi các em bắt đầu có hoạt động về tình dục, trước khi các em bị lây nhiễm. Chờ đến lúc các em trên 20 tuổi, thì bấy giờ đã quá trễ. Hãy nhớ rằng thuốc này chống lại bệnh ung thư. Đó là một thông điệp nhắn nhủ đến với mọi người.”

Theo bà McQuillan và các cộng sự, 7.3% người Mỹ tuổi từ 18 đến 69 bị nhiễm HPV qua miệng, và 4% bị nhiễm với loại vi trùng biến thể có thể gây nên ung thư miệng và cuống họng.

Mặc dù CDC đề nghị phụ nữ tuổi từ 21 đến 65 nên thường xuyên đi truy tầm ung thư cổ tử cung nhưng những người ở tuổi trưởng thành lại không truy tầm thêm về HPV, đặc biệt chưa có thử nghiệm nào dành riêng cho đàn ông. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là “Mặt Ngựa”

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

Orange: Ăn trộm, để lại tinh dịch trên laptop, một thanh niên bị bắt

Một thanh niên bị bắt vì bị nghi ngờ ăn trộm một căn nhà ở Orange, ăn bánh, uống sữa và để lại tinh dịch trên máy laptop của một nạn nhân.

TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

TNS Elizabeth Warren hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết.