Gần phân nửa người Mỹ bị bệnh phong tình HPV

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 42% người Mỹ tuổi từ 18 đến 59 bị nhiễm bệnh phong tình HPV do vi trùng ở bộ phận sinh dục gọi là “papillomavirus.”

Báo New York Times trích dẫn báo cáo được Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia công bố hôm Thứ Năm, trong đó nói rằng một vài biến thể di truyền có mức độ nguy hiểm cao của loại vi trùng này được phát hiện ở 25.1% phái nam và 20.4% phụ nữ, và căn bệnh này là nguyên nhân của khoảng 31,000 trường hợp ung thư mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện đang có hai loại thuốc chích ngừa có thể phòng chống hiệu quả HPV, và rằng dữ kiện mới cho thấy mọi người ở tuổi trưởng thành nên gấp rút chích ngừa.

Không những thế, bà Geraldine McQuillan, nhà dịch tễ học thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và cũng là tác giả chính của bản nghiên cứu, thêm rằng: “Nếu chúng ta có thể cho các em ở độ tuổi 11 và 12 chích ngừa thì chúng ta được tiến bộ thêm.”

Bà McQuillan tiếp: “Chúng ta cho các em chích ngừa trước khi các em bắt đầu có hoạt động về tình dục, trước khi các em bị lây nhiễm. Chờ đến lúc các em trên 20 tuổi, thì bấy giờ đã quá trễ. Hãy nhớ rằng thuốc này chống lại bệnh ung thư. Đó là một thông điệp nhắn nhủ đến với mọi người.”

Theo bà McQuillan và các cộng sự, 7.3% người Mỹ tuổi từ 18 đến 69 bị nhiễm HPV qua miệng, và 4% bị nhiễm với loại vi trùng biến thể có thể gây nên ung thư miệng và cuống họng.

Mặc dù CDC đề nghị phụ nữ tuổi từ 21 đến 65 nên thường xuyên đi truy tầm ung thư cổ tử cung nhưng những người ở tuổi trưởng thành lại không truy tầm thêm về HPV, đặc biệt chưa có thử nghiệm nào dành riêng cho đàn ông. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Texas: Nướng thi thể em họ bị chặt khúc trên lò barbecue

Qua các chi tiết rợn người, một phụ nữ bị cáo liên hệ đến một vụ sát nhân ở thành phố San Antonio đã bình thản kể lại việc bà ta chặt thi thể của người em họ sau khi bạn trai

Chính phủ Mỹ trả công ty tuyển mộ gần $14 triệu, chỉ thêm được 2 người

Chính phủ Mỹ trong năm nay đã trả cho một công ty tuyển mộ tư nhân số tiền là $13.6 triệu để gia tăng số nhân viên cơ quan biên phòng.

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump bị tòa tuyên án 3 năm tù

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và cũng là người thân tín trong nhiều năm đã đại diện ông giải quyết các vấn đề có tính cách "bí mật cá nhân",