Cao Ủy Nhân Quyền đòi CSVN thả 3 nhà hoạt động

Blogger Hồ Hải. (Hình: Internet)

BANGKOK (NV) – Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) bày tỏ quan ngại sâu xa về việc nhà cầm quyền CSVN bắt 3 nhà hoạt động nhân quyền, vu cho họ những tội trạng nghiêm trọng dù LHQ coi đó là quyền của công dân.

Hôm 22 tháng 11, Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ (OHCHR) đặt tại Bangkok phổ biến một bản tuyên bố nói rằng quan ngại sâu xa về việc nhà cầm quyền CSVN bắt gian trong ba tuần lễ vừa qua 3 nhà hoạt động nhân quyền ở Sài Gòn. Cơ quan LHQ yêu cầu trả tự do tức khắc cho họ.

Những người vận động nhân quyền đều bị giam giữ không cho tiếp xúc với ai vì bị vu cho các tội liên quan đến an ninh quốc gia mà trong đó, có thể họ sẽ bị tra tấn, nhục hình.

Blogger Hồ Hải, đời thường là một bác sĩ y khoa từng mở phòng mạch ở Sài Gòn, có một blog và một trang facebook được nhiều người biết hiện bây giờ đã bị khóa. Nhà cầm quyền chế ra một số trang mạng có chữ Hồ Hải để dựng đứng, bôi bẩn cá nhân ông, người đã bị tống giam nên không có cơ hội phản bác. Ông bị bắt ngày 2 tháng 11, 2016 vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 của Luật Hình Sự mà Bộ Công An nói “phát tán trên mạng Internet các thông tin, tài liệu chống nhà nước…” Bản án áp đặt cho ông có thể co giãn từ 3 năm đến 20 năm tù.

Vài ngày sau, ngày 6 tháng 11, 2016, công an bắt giam hai ông Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Ðức Ðộ, những người liên quan đến tổ chức “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết” và vu cho họ tội “Âm mưu lật đổ…” theo điều 79 của Luật Hình Sự với bản án từ 12 năm tù đến tử hình.

Ông Lưu Văn Vịnh. (Hình: FB Lưu Văn Vịnh)
Ông Lưu Văn Vịnh. (Hình: FB Lưu Văn Vịnh)

“Hai điều hình luật này cùng với một số điều luật khác cáo buộc người ta xâm phạm an ninh quốc gia lại trái ngược với tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền nên bị loại bỏ.” Ông Laurent Meillan, quyền đại diện Cao Ủy Nhân Quyền LHQ khu vực Ðông Nam Á Châu phát biểu, “Việt Nam nên mở các cuộc điều tra công bằng về các cáo buộc (tù nhân) bị tra tấn.”.

Phát biểu trên đài BBC, cựu tù nhân lương tâm Paulus Lê Văn Sơn nói rằng, “Tôi có cảm tưởng với vụ bắt giữ ông Hải, chính quyền muốn thêm một bước dập tắt những tiếng nói phản biện trên mạng xã hội. Và điều đó cho thấy bản thân họ đang sợ hãi, muốn ngăn chặn tiến trình của người dân thể hiện quyền và chính kiến của mình trên Facebook.”

Tháng trước, ngày 14 tháng 10, 2016, Cao Ủy Nhân Quyền LHQ Zeid Ra’ad Al Hussein lên án chế độ Hà Nội bắt giam blogger nổi tiếng Mẹ Nấm, cũng vu cho bà tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” Từ đầu năm 2016 đến nay, ít nhất cơ quan bảo vệ nhân quyền của LHQ đã 6 lần lên án chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền khi bắt giam các bloggers hoặc ngăn cản người dân biểu tình chống công ty Formosa xả chất thải độc hại giết chết một vùng biển rộng lớn của Việt Nam.

Ông Zeid bày tỏ quan ngại sâu xa khi thấy CSVN ngày càng khủng bố, bắt giam nhiều người dù người ta chỉ dùng internet để bầy tỏ chính kiến và phản biện các chính sách của nhà cầm quyền. Những gì họ viết ra tuy hoàn toàn năm trong các quyền căn bản của con người theo Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị nhưng lại bị chế độ Hà Nội ghép vào các tội từ “tuyên truyền chống nhà nước…” “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” đến “âm mưu lật đổ…” theo các điều luật hình sự 79, 87, 88, 258.

Mời độc gia xem phóng sự: Chợ lao động Đồng Quang ở Thái Nguyên

Ông Zeid kêu gọi chế độ Hà Nội trả tự do cho những người bị bắt giam cũng hủy bỏ các điều luật hình sự vừa kể.

Một số blogger bình luận trên các trang mạng xã hội cho rằng nhà cầm quyền độc tài đảng trị tại Hà Nội muốn bắt giam một số người nhằm hướng dư luận chú ý đến những việc này thay vì áp lực chính quyền phải công khai minh bạch trong việc giải quyết vụ xả chất thải độc hại làm chết môi trường biển của 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.