Cựu cảnh sát trưởng North Carolina bị giữ ở phi trường JFK

Cựu cảnh sát trưởng thành phố Greenville, North Carolina, ông Hassan Aeden. (Hình: Sở Cảnh Sát Greenville, North Carolina)

RALEIGH, North Carolina (AP) – Một cựu cảnh sát trưởng ở tiểu bang North Carolina, có mẹ là người Ý và cha là người Somalia, hôm Chủ Nhật cho hay ông thất vọng vì đất nước của mình sau 42 năm sinh sống do bị  giữ ở phi trường John F. Kennedy chỉ vì tên của mình.

Ông Hassan Aden, hiện sống ở thành phố Alexandria, tiểu bang Virginia, từng làm việc 26 năm ở sở cảnh sát nơi đây, trước khi về South Carolina làm cảnh sát trưởng thành phố Greenview với khoảng 250 cảnh sát viên, trước khi nghỉ hưu năm 2015.

Ông Aden, nay là chuyên gia tư vấn cho các cơ quan công lực, nói rằng ông bị giữ hôm 13 Tháng Ba khi trở về từ Paris, sau chuyến đi để mừng sinh nhật 80 tuổi của bà mẹ.

Ông nói sau khi đưa sổ thông hành của mình để kiểm soát, ông được lệnh đi theo nhân viên sở quan thuế và di trú vào một phòng khác. Nơi đây, có dán các chỉ thị phải ngồi tại chỗ và không được dùng điện thoại.

Ngạc nhiên trước việc này, ông Aden cho hay ông từng làm việc nhiều năm trong ngành công lực và hỏi lý do vì sao ông bị tạm giữ nơi đây. Nhân viên tại chỗ cho biết họ phải điều tra vì tên ông trùng với biệt danh của nghi can khủng bố, và họ cũng không cần biết công việc trước đây của ông là gì.

Ông Aden, năm nay 52 tuổi, cho biết mình nhập tịch Mỹ khi được 10 tuổi.

Một phát ngôn viên CBP hôm Chủ Nhật cho hay không thể bình luận về các trường hợp cá nhân, nhưng nói rằng tất cả những người đến Mỹ đều bị xem xét cẩn thận.

Trước đó, con trai của cố võ sĩ quyền Anh danh tiếng Muhammad Ali cũng bị cầm giữ ở phi trường Washington DC sau khi về thủ đô điều trần trước quốc hội vụ ông bị cầm giữ ở Miami cũng vì tên của mình. (V.Giang)

Tổng thống Trump muốn xây tường cao 10 mét ở biên giới Mexico

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.