Dân Hà Tĩnh xếp hàng phản đối trạm thu phí Cầu Rác

Dân dán khẩu hiệu trên xe để phản đối trạm thu phí Cầu Rác. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Cho rằng không đi đường BOT (dự án giao thông được nhà đầu tư ứng tiền trước để làm công trình rồi mới thu phí) tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh nhưng vẫn bị thu phí, hơn 30 xe các loại tập trung ở hai đầu trạm thu phí Cầu Rác trên quốc lộ 1 để phản đối.

Sau vụ hàng trăm xe hơi, xe tải của người dân huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, liên tục dùng phương pháp di chuyển chậm và đưa tiền lẻ có mệnh giá thấp để mua vé nhằm phản đối việc thu phí BOT vô lý tại trạm thu phí Bến Thủy thì người dân địa phương nơi này đã được miễn phí 100% khi qua trạm.

Tuy nhiên, ngày 19 Tháng Tư, đến lượt người dân huyện Cẩm Xuyên, cũng thuộc tỉnh này, “làm y chang” tại trạm thu phí Cầu Rác để phản đối vì cho rằng họ cũng không sử dụng đường BOT nhưng vẫn phải đóng khoản phí này từ nhiều năm qua.

Nói với phóng viên báo Phụ Nữ TP.HCM, ông Trần Quang Nam, xã Cẩm Trung, cho biết: “Người dân hai đầu cầu Bến Thủy không đi đường BOT đã được miễn phí 100% khi qua cầu. Chúng tôi cũng như họ tại sao lại không được miễn chứ?”

Theo báo Tuổi Trẻ, có hơn 30 xe ben, xe tải và xe hơi tập trung ở hai đầu trạm thu phí. Rất nhiều xe dán biểu ngữ: “Chúng tôi không đi đường BOT, tại sao bắt chúng tôi trả tiền.”

Tin cho biết, năm 2005, công ty hạ tầng Sông Đà được ủy ban tỉnh Hà Tĩnh cho phép xây dựng tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh với chiều dài 16 km theo hình thức BOT. Đến Tháng Năm, 2009, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng trạm thu phí Cầu Rác để thu phí hoàn vốn.

Tuy nhiên, chủ đầu tư lại đặt trạm thu phí ở Cầu Rác, cách tuyến đường BOT này hơn 30 km. Nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên quốc lộ 1 không qua tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh vẫn chịu phí.

Nhiều chủ xe cho rằng trạm thu phí Cầu Rác đặt sai vị trí, phải di dời đặt ở đầu hoặc cuối tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh mới đúng.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Trịnh Xuân Phúc, đại diện đơn vị khai thác tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh, cho biết trước đây đơn vị đã làm tờ trình gửi Bộ Giao Thông Vận Tải, đề nghị giảm 50% giá vé đối với các xe của người dân sống gần Cầu Rác nhưng chưa nhận được phản hồi.

“Trước mắt, đơn vị khai thác tuyến đường tránh này sẽ tiếp nhận các phản đối của người dân,” ông nói. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự: “Tấm lòng vàng của người thợ may hơn 90 tuổi”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”