Hiệp Hội Chủ Nhà: Kẻ ưa người ghét!

Không phải muốn làm gì thì làm căn nhà mình khi có HOA. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Đối với một số người, mua một căn nhà trong một cộng đồng nằm dưới sự chi phối của Hiệp Hội Chủ Nhà (Home-Owners Association hay HOA) – tức một hội đồng gồm các cư dân trong khu vực – có thể là một điểm tốt nhưng cũng có thể là một điểm khiến họ không muốn mua căn nhà đó nữa!

Có nhiều người muốn ở trong một khu vực có Hiệp Hội Chủ Nhà, trong khi những người khác không chịu mua một căn nhà như vậy.

Những người muốn hay không muốn chịu sự chi phối của Hiệp Hội Chủ Nhà đều có lý do của họ. Sau đây là những đặc điểm làm nổi bật, những điểm tốt và xấu của Hiệp Hội để giúp bạn quyết định, có nên sống trong một cộng đồng như vậy hay không.

* Những điểm tốt

1-HOA chăm sóc những khu vực chung

Hiệp Hội Chủ Nhà trong cộng đồng của bạn, sẽ chịu trách nhiệm mọi công việc bảo trì các khu vực công cộng và những sửa chữa về các tiện nghi bên ngoài căn nhà của bạn. Có lẽ đó là phần thưởng lớn nhất khi sống trong một cộng đồng có Hiệp Hội Chủ Nhà.

Nhờ lệ phí bảo trì mà họ thu của các chủ nhà, một Hiệp Hội có tổ chức sẽ duy trì một sự cân bằng lành mạnh trong các ngân quỹ của họ để trang trải các phí tổn bảo trì, hoặc các vấn đề bất ngờ xảy ra và cần phải sửa chữa.

HOA sẽ săn sóc các khu vực chung như hồ tắm, nhà hội, các đường đi bộ, hoặc những tiện nghi khác nhằm phục vụ các cư dân.

2-HOA giúp duy trì sự đồng nhất

Mỗi Hiệp Hội đều có những bản điều lệ riêng cho khu vực của họ, gồm các quy định, các điều khoản và các giới hạn, được gọi là CC&Rs, giải thích những gì các chủ nhà có thể hay không thể làm – kể cả việc tổ chức bề ngoài của mỗi bất động sản.

Thí dụ, những người láng giềng của bạn không thể sơn căn nhà của họ bằng màu tím chói chang, hoặc đặt thêm một kiến trúc xấu xí phía trước căn nhà của họ.

Những điểm cấm kỵ khác như bạn không được đậu xe trên sân, hoặc đậu xe không hoạt động trên lối đi.

Như vậy, HOA giúp những căn nhà trong khu vực duy trì giá trị của chúng, nhờ giữ cho khu dân cư trông hấp dẫn khi có người lướt qua khu vực để tìm mua nhà.

3-HOA đứng trung gian nhân danh bạn

Hiệp Hội Chủ Nhà cũng có thể làm giảm xung đột và những cuộc cãi vã khó chịu. Nếu những người láng giềng của bạn để cho sân cỏ của họ mọc um tùm, hoặc quyết định biến lối đi của họ thành một tiệm sửa xe, bạn không cần phải đối đầu với họ, bởi vì HOA sẽ làm công việc này. Khi có ai vi phạm điều lệ, CC&Rs, HOA sẽ gởi một thư nhắc nhở, đầu tiên thân thiện nhưng sau đó có thể là một cảnh cáo nghiêm khắc.

* Những điểm bất tiện

1-Bạn phải trả lệ phí hàng tháng hoặc hàng năm

Nếu bạn sống trong một khu vực có Hiệp Hội Chủ Nhà, lệ phí có tính cách bắt buộc, và bạn sẽ phải đóng hàng tháng hoặc hàng năm.

Các lệ phí có thể thay đổi, căn cứ vào những quyết định mà có thể bạn không hoàn toàn kiểm soát được. Tùy theo khu vực và trị giá căn nhà của bạn, cũng như những tiện nghi mà khu dân cư cung cấp, lệ phí HOA có thể lên tới vài trăm đô la mỗi tháng.

2-Có rất nhiều cấm đoán

Việc xây thêm một tầng lầu cho căn nhà của bạn, đặc biệt rất khó khăn trong một cộng đồng có Hiệp Hội Chủ Nhà.

Lý do là bất cứ sự thay đổi bên ngoài nào – dù nhỏ như thiết lập một sân chơi cho con cái của bạn – cũng phải được sự chấp thuận của Hiệp Hội.

Bạn phải đệ trình các kế hoạch lên hội đồng quản trị để được chấp thuận, mô tả chiều cao, màu sắc, vị trí, hình dáng, và các vật liệu. Điều này thực sự làm chậm tiến trình hoặc giới hạn công việc mà bạn có thể làm.

3-Họ có thể độc đoán

Những điều lệ và hạn chế của CC&Rs có thể gây bất mãn cho các chủ nhà muốn hành động theo ý họ.

Nhiều gia đình tin rằng, việc bỏ tiền ra mua nhà, họ sẽ được tự do thay đổi thiết kế căn nhà để biểu lộ cá tính. Họ không muốn những quyết định liên quan đến căn nhà của mình, lại phải tùy thuộc vào một ban quản trị.

Những hạn chế có tính cách bắt buộc của HOA có thể được áp dụng cho các hồ tắm, chẳng hạn chỉ được phép xây các hồ tắm dưới mặt đất, mà không được phép xây hồ tắm nổi nằm trên mặt đất. Bạn không được nuôi thú vật hoặc gà vịt nếu không có phép. Có thể bạn sẽ không được phép cho thuê phòng hay toàn thể căn nhà. Trong một số trường hợp trầm trọng, vài Hiệp Hội có thể trục xuất người thuê và buộc chủ nhà phải chịu trách nhiệm về các phí tổn trục xuất hoặc bất cứ hư hại nào do người thuê gây ra. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.