Hiệp Hội Chủ Nhà: Kẻ ưa người ghét!

Không phải muốn làm gì thì làm căn nhà mình khi có HOA. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Đối với một số người, mua một căn nhà trong một cộng đồng nằm dưới sự chi phối của Hiệp Hội Chủ Nhà (Home-Owners Association hay HOA) – tức một hội đồng gồm các cư dân trong khu vực – có thể là một điểm tốt nhưng cũng có thể là một điểm khiến họ không muốn mua căn nhà đó nữa!

Có nhiều người muốn ở trong một khu vực có Hiệp Hội Chủ Nhà, trong khi những người khác không chịu mua một căn nhà như vậy.

Những người muốn hay không muốn chịu sự chi phối của Hiệp Hội Chủ Nhà đều có lý do của họ. Sau đây là những đặc điểm làm nổi bật, những điểm tốt và xấu của Hiệp Hội để giúp bạn quyết định, có nên sống trong một cộng đồng như vậy hay không.

* Những điểm tốt

1-HOA chăm sóc những khu vực chung

Hiệp Hội Chủ Nhà trong cộng đồng của bạn, sẽ chịu trách nhiệm mọi công việc bảo trì các khu vực công cộng và những sửa chữa về các tiện nghi bên ngoài căn nhà của bạn. Có lẽ đó là phần thưởng lớn nhất khi sống trong một cộng đồng có Hiệp Hội Chủ Nhà.

Nhờ lệ phí bảo trì mà họ thu của các chủ nhà, một Hiệp Hội có tổ chức sẽ duy trì một sự cân bằng lành mạnh trong các ngân quỹ của họ để trang trải các phí tổn bảo trì, hoặc các vấn đề bất ngờ xảy ra và cần phải sửa chữa.

HOA sẽ săn sóc các khu vực chung như hồ tắm, nhà hội, các đường đi bộ, hoặc những tiện nghi khác nhằm phục vụ các cư dân.

2-HOA giúp duy trì sự đồng nhất

Mỗi Hiệp Hội đều có những bản điều lệ riêng cho khu vực của họ, gồm các quy định, các điều khoản và các giới hạn, được gọi là CC&Rs, giải thích những gì các chủ nhà có thể hay không thể làm – kể cả việc tổ chức bề ngoài của mỗi bất động sản.

Thí dụ, những người láng giềng của bạn không thể sơn căn nhà của họ bằng màu tím chói chang, hoặc đặt thêm một kiến trúc xấu xí phía trước căn nhà của họ.

Những điểm cấm kỵ khác như bạn không được đậu xe trên sân, hoặc đậu xe không hoạt động trên lối đi.

Như vậy, HOA giúp những căn nhà trong khu vực duy trì giá trị của chúng, nhờ giữ cho khu dân cư trông hấp dẫn khi có người lướt qua khu vực để tìm mua nhà.

3-HOA đứng trung gian nhân danh bạn

Hiệp Hội Chủ Nhà cũng có thể làm giảm xung đột và những cuộc cãi vã khó chịu. Nếu những người láng giềng của bạn để cho sân cỏ của họ mọc um tùm, hoặc quyết định biến lối đi của họ thành một tiệm sửa xe, bạn không cần phải đối đầu với họ, bởi vì HOA sẽ làm công việc này. Khi có ai vi phạm điều lệ, CC&Rs, HOA sẽ gởi một thư nhắc nhở, đầu tiên thân thiện nhưng sau đó có thể là một cảnh cáo nghiêm khắc.

* Những điểm bất tiện

1-Bạn phải trả lệ phí hàng tháng hoặc hàng năm

Nếu bạn sống trong một khu vực có Hiệp Hội Chủ Nhà, lệ phí có tính cách bắt buộc, và bạn sẽ phải đóng hàng tháng hoặc hàng năm.

Các lệ phí có thể thay đổi, căn cứ vào những quyết định mà có thể bạn không hoàn toàn kiểm soát được. Tùy theo khu vực và trị giá căn nhà của bạn, cũng như những tiện nghi mà khu dân cư cung cấp, lệ phí HOA có thể lên tới vài trăm đô la mỗi tháng.

2-Có rất nhiều cấm đoán

Việc xây thêm một tầng lầu cho căn nhà của bạn, đặc biệt rất khó khăn trong một cộng đồng có Hiệp Hội Chủ Nhà.

Lý do là bất cứ sự thay đổi bên ngoài nào – dù nhỏ như thiết lập một sân chơi cho con cái của bạn – cũng phải được sự chấp thuận của Hiệp Hội.

Bạn phải đệ trình các kế hoạch lên hội đồng quản trị để được chấp thuận, mô tả chiều cao, màu sắc, vị trí, hình dáng, và các vật liệu. Điều này thực sự làm chậm tiến trình hoặc giới hạn công việc mà bạn có thể làm.

3-Họ có thể độc đoán

Những điều lệ và hạn chế của CC&Rs có thể gây bất mãn cho các chủ nhà muốn hành động theo ý họ.

Nhiều gia đình tin rằng, việc bỏ tiền ra mua nhà, họ sẽ được tự do thay đổi thiết kế căn nhà để biểu lộ cá tính. Họ không muốn những quyết định liên quan đến căn nhà của mình, lại phải tùy thuộc vào một ban quản trị.

Những hạn chế có tính cách bắt buộc của HOA có thể được áp dụng cho các hồ tắm, chẳng hạn chỉ được phép xây các hồ tắm dưới mặt đất, mà không được phép xây hồ tắm nổi nằm trên mặt đất. Bạn không được nuôi thú vật hoặc gà vịt nếu không có phép. Có thể bạn sẽ không được phép cho thuê phòng hay toàn thể căn nhà. Trong một số trường hợp trầm trọng, vài Hiệp Hội có thể trục xuất người thuê và buộc chủ nhà phải chịu trách nhiệm về các phí tổn trục xuất hoặc bất cứ hư hại nào do người thuê gây ra. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.