Home Depot tặng $50 triệu huấn luyện công nhân xây dựng

Bên ngoài một tiệm Home Depot ở California. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Vào đầu tháng này, Home Depot cho biết công ty sẽ hiến tặng $50 triệu để huấn luyện 20,000 công nhân xây dựng trong thập niên tới, đóng góp vào các nỗ lực nhằm giảm bớt sự thiếu hụt thê thảm nhân công khiến giảm thiểu việc xây dựng nhà và làm giá nhà tăng cao.

Viện Xây Dựng Nhà HBI (Home Builders Institute) ngành giáo dục của kỹ nghệ xây dựng, sẽ sử dụng tiền của Home Depot Foundation để huấn luyện cựu chiến binh, những quân nhân Hoa Kỳ sắp trở về đời sống dân sự, học sinh trung học và các thanh niên bị thua thiệt.

Chú trọng vào các cựu chiến binh

Thương vụ tại cửa hàng bán lẻ vật liệu xây dựng lớn nhất trong nước sẽ sụt giảm nếu các nhà thầu không thể tìm đủ công nhân để thực hiện các dự án của họ.

Theo ông Craig Menear, tổng giám đốc của Home Depot, sáng kiến trên không nằm trong khoản hiến tặng $250 triệu của công ty tính tới hết năm 2020 để cung cấp nhà ở cho các cựu chiến binh. Các binh sĩ và cựu chiến binh sẽ chiếm khoảng 15,000 trong số 20,000 công nhân xây dựng được chương trình huấn luyện đào tạo.

Số nhân công này sẽ giúp giảm đáng kể một vấn nạn lớn. Trong Tháng Mười Hai đã có 158,000 việc làm trong ngành xây dựng, tăng từ con số 140,000 một năm trước đây.

Khủng hoảng nhân công

Số lượng công nhân xây dựng nhà cửa đã sụt giảm khoảng 1.5 triệu người trong vụ sụp đổ thị trường nhà đất, và chỉ tăng lên 786,000 nhân công kể từ khi  thị trường hồi phục vào năm 2011. Trong vụ sụp đổ, nhiều công nhân đã rời khỏi ngành xây dựng để gia nhập kỹ nghệ dầu hỏa, nhà máy, và chuyên chở. Trong lúc đó, thế hệ hậu chiến lũ lượt nghỉ hưu và các trường trung học gần như không cung cấp đủ người để thay thế. Do các trường trung học ít chú trọng tới việc huấn nghệ trong những năm gần đây.

Sự thiếu hụt nhân công đang gây thiệt hại. Khoảng 900,000 căn nhà biệt lập trù tính sẽ được xây dựng năm nay, nhưng nhu cầu về loại nhà này lên tới gần 1.3 triệu căn.

Tìm kiếm nguồn tài trợ đều đặn

HBI đang huấn luyện khoảng 3,500 công nhân xây dựng một năm. Nhưng Bộ Lao Động, tiểu bang và hội đồng nhân lực các địa phương rất hiếm hoi cung cấp đủ tiền. Chương trình của Home Depot sẽ gia tăng số người được cấp chứng chỉ tốt nghiệp khoảng 2,000 người mỗi năm cho thập niên tới, hay tăng gần 60%.

Sự cải tiến này sẽ đưa chúng ta lên một nấc mới, theo ông John Courson, tổng giám đốc của viện HBI.

Nỗ lực cũng sẽ gia tăng đáng kể con số các quân nhân và cựu chiến binh được huấn luyện trong ngành xây dựng. HBI đã huấn luyện 120 binh sĩ mỗi năm, trong bốn năm qua. Các ngân khoản của Home Depot sẽ thêm một con số 1,500 người nữa mỗi năm. Đó chính là thành phần ứng viên tốt nhất để làm việc. Do họ thích làm việc tay chân, có tinh thần làm việc tập thể, đã quen sống ngoài trời và chịu đựng được những thay đổi thời tiết.

Các học viên quân nhân

Một nhóm sơ khởi gồm 40 binh sĩ tại Fort Stewart ở Georgia và Fort Bragg ở North Carolina được dự trù sẽ tốt nghiệp khóa học do Home Depot tài trợ vào cuối tháng. Trong 12 tuần lễ, các quân nhân được huấn luyện trong lớp học cũng như được thực tập về những ngành chuyên môn như ngành mộc, dựng sườn nhà, mắc ống nước và làm các công việc về điện.

Những người tốt nghiệp sẽ tiếp tục tập sự hoặc làm việc thường trực với những nhà xây dựng có thể trả lương tới $50,000.

Một nguồn cung cấp lớn hơn

Chương trình là một trong nhiều nỗ lực nhằm tạo một nguồn cung cấp lớn hơn về nhu cầu công nhân xây dựng trên toàn quốc. Giá trị của văn bằng đại học ngày càng gây thắc mắc, các trường trung học đang bắt đầu hồi sinh các lớp huấn nghệ của họ. HBI đã cung cấp học trình của họ cho 36 trường trung học trong hai năm qua và 40 học trình khác đang được xem xét để chấp thuận.

Vào đầu tháng này, cửa hàng Lowe’s loan báo một chương trình thí điểm sẽ cấp $2,500 cho các nhân viên ở Charlotte, Pittsburgh, Denver và Richmond thuộc Virginia. Những nhân viên này muốn tham gia một khóa xây dựng online để có thể đổi nghề.

Ông George Hess, tổng giám đốc của công ty Vantage Homes ở Colorado Springs, Colorado, cho biết ông sẽ hoan nghênh những nhân công mới. Ông dự tính sẽ xây dựng khoảng 120 căn nhà trong năm nay, nhưng con số đó có thể gia lên khoảng 20% nếu các nhà thầu phụ có đủ công nhân xây dựng. (N.N)

Thế hệ “millennials” dự trù chi hơn $90,000 tiền thuê nhà khi đến tuổi 30

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.