Home Depot tặng $50 triệu huấn luyện công nhân xây dựng

Bên ngoài một tiệm Home Depot ở California. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Vào đầu tháng này, Home Depot cho biết công ty sẽ hiến tặng $50 triệu để huấn luyện 20,000 công nhân xây dựng trong thập niên tới, đóng góp vào các nỗ lực nhằm giảm bớt sự thiếu hụt thê thảm nhân công khiến giảm thiểu việc xây dựng nhà và làm giá nhà tăng cao.

Viện Xây Dựng Nhà HBI (Home Builders Institute) ngành giáo dục của kỹ nghệ xây dựng, sẽ sử dụng tiền của Home Depot Foundation để huấn luyện cựu chiến binh, những quân nhân Hoa Kỳ sắp trở về đời sống dân sự, học sinh trung học và các thanh niên bị thua thiệt.

Chú trọng vào các cựu chiến binh

Thương vụ tại cửa hàng bán lẻ vật liệu xây dựng lớn nhất trong nước sẽ sụt giảm nếu các nhà thầu không thể tìm đủ công nhân để thực hiện các dự án của họ.

Theo ông Craig Menear, tổng giám đốc của Home Depot, sáng kiến trên không nằm trong khoản hiến tặng $250 triệu của công ty tính tới hết năm 2020 để cung cấp nhà ở cho các cựu chiến binh. Các binh sĩ và cựu chiến binh sẽ chiếm khoảng 15,000 trong số 20,000 công nhân xây dựng được chương trình huấn luyện đào tạo.

Số nhân công này sẽ giúp giảm đáng kể một vấn nạn lớn. Trong Tháng Mười Hai đã có 158,000 việc làm trong ngành xây dựng, tăng từ con số 140,000 một năm trước đây.

Khủng hoảng nhân công

Số lượng công nhân xây dựng nhà cửa đã sụt giảm khoảng 1.5 triệu người trong vụ sụp đổ thị trường nhà đất, và chỉ tăng lên 786,000 nhân công kể từ khi  thị trường hồi phục vào năm 2011. Trong vụ sụp đổ, nhiều công nhân đã rời khỏi ngành xây dựng để gia nhập kỹ nghệ dầu hỏa, nhà máy, và chuyên chở. Trong lúc đó, thế hệ hậu chiến lũ lượt nghỉ hưu và các trường trung học gần như không cung cấp đủ người để thay thế. Do các trường trung học ít chú trọng tới việc huấn nghệ trong những năm gần đây.

Sự thiếu hụt nhân công đang gây thiệt hại. Khoảng 900,000 căn nhà biệt lập trù tính sẽ được xây dựng năm nay, nhưng nhu cầu về loại nhà này lên tới gần 1.3 triệu căn.

Tìm kiếm nguồn tài trợ đều đặn

HBI đang huấn luyện khoảng 3,500 công nhân xây dựng một năm. Nhưng Bộ Lao Động, tiểu bang và hội đồng nhân lực các địa phương rất hiếm hoi cung cấp đủ tiền. Chương trình của Home Depot sẽ gia tăng số người được cấp chứng chỉ tốt nghiệp khoảng 2,000 người mỗi năm cho thập niên tới, hay tăng gần 60%.

Sự cải tiến này sẽ đưa chúng ta lên một nấc mới, theo ông John Courson, tổng giám đốc của viện HBI.

Nỗ lực cũng sẽ gia tăng đáng kể con số các quân nhân và cựu chiến binh được huấn luyện trong ngành xây dựng. HBI đã huấn luyện 120 binh sĩ mỗi năm, trong bốn năm qua. Các ngân khoản của Home Depot sẽ thêm một con số 1,500 người nữa mỗi năm. Đó chính là thành phần ứng viên tốt nhất để làm việc. Do họ thích làm việc tay chân, có tinh thần làm việc tập thể, đã quen sống ngoài trời và chịu đựng được những thay đổi thời tiết.

Các học viên quân nhân

Một nhóm sơ khởi gồm 40 binh sĩ tại Fort Stewart ở Georgia và Fort Bragg ở North Carolina được dự trù sẽ tốt nghiệp khóa học do Home Depot tài trợ vào cuối tháng. Trong 12 tuần lễ, các quân nhân được huấn luyện trong lớp học cũng như được thực tập về những ngành chuyên môn như ngành mộc, dựng sườn nhà, mắc ống nước và làm các công việc về điện.

Những người tốt nghiệp sẽ tiếp tục tập sự hoặc làm việc thường trực với những nhà xây dựng có thể trả lương tới $50,000.

Một nguồn cung cấp lớn hơn

Chương trình là một trong nhiều nỗ lực nhằm tạo một nguồn cung cấp lớn hơn về nhu cầu công nhân xây dựng trên toàn quốc. Giá trị của văn bằng đại học ngày càng gây thắc mắc, các trường trung học đang bắt đầu hồi sinh các lớp huấn nghệ của họ. HBI đã cung cấp học trình của họ cho 36 trường trung học trong hai năm qua và 40 học trình khác đang được xem xét để chấp thuận.

Vào đầu tháng này, cửa hàng Lowe’s loan báo một chương trình thí điểm sẽ cấp $2,500 cho các nhân viên ở Charlotte, Pittsburgh, Denver và Richmond thuộc Virginia. Những nhân viên này muốn tham gia một khóa xây dựng online để có thể đổi nghề.

Ông George Hess, tổng giám đốc của công ty Vantage Homes ở Colorado Springs, Colorado, cho biết ông sẽ hoan nghênh những nhân công mới. Ông dự tính sẽ xây dựng khoảng 120 căn nhà trong năm nay, nhưng con số đó có thể gia lên khoảng 20% nếu các nhà thầu phụ có đủ công nhân xây dựng. (N.N)

Thế hệ “millennials” dự trù chi hơn $90,000 tiền thuê nhà khi đến tuổi 30

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.