Mức ủng hộ TT Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ thấp nhất từ nhiều năm

Tổng Thống Trump phát biểu tại Bộ Tài Chánh hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: Shawn Thew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ được coi là thấp nhất so với các tân tổng thống khác của Mỹ kể từ cuối Thế Chiến 2 tới nay, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay theo kết quả do viện thăm dò Gallup đưa ra, mức ủng hộ trung bình dành cho Tổng Thống Trump kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20 Tháng Giêng tới nay là 41%.

Mức thấp kế đó mà một tân tổng thống có được trong thời gian đầu nhiệm kỳ là Bill Clinton, với 55%, khoảng cách là 14 điểm.

Kết quả này cho thấy ông Trump không có được giai đoạn vẫn thường được gọi là “tuần trăng mật,” trong đó người dân Mỹ nao nức muốn ủng hộ vị tổng thống mới trong những ngày đầu tại chức.

Tuy nhiên, cũng không có sự liên hệ rõ ràng nào giữa sự ủng hộ lúc đầu và sự thành công hay thất bại của một tổng thống ở cuối nhiệm kỳ.

Tổng Thống John F. Kennedy có được sự ủng hộ cao nhất sau ba tháng đầu tiên là 74%, nhưng sau đó bị vụ “Vịnh Con Heo” (Bay of Pigs), được coi là lỗi lầm nặng nề nhất của ông.

Trong khi đó, Tổng Thống Jimmy Carter có được mức ủng hộ cao hàng thứ ba là 69%. Con số này sau đó từ từ bị kéo xuống bởi tình trạng lạm phát tăng vọt, giá xăng cao và cuộc khủng hoảng con tin Iran, những yếu tố khiến ông thất bại khi tái tranh cử.

Nếu ông Trump muốn cải thiện mức độ ủng hộ của dân chúng Mỹ, ông phải nhắm vào những người nghi ngờ khả năng của ông nhất, đó là phía Dân Chủ và Độc Lập.

Hiện cũng giống như hai vị tổng thống trước, ông Trump được sự hậu thuẫn của 87% phía đảng Cộng Hòa. Ông Barack Obama được 90% từ phía những người trong đảng Dân Chủ, và ông George W. Bush được 89% ủng hộ từ phía Cộng Hòa.

Nhưng khác với các tổng thống kia, mức ủng hộ dành cho ông Trump từ phía Dân Chủ ở mức rất thấp.

Chỉ có 9% người phía Dân Chủ ủng hộ ông Trump. Trong khi ông Obama trước kia có được 30% ủng hộ của phía Cộng Hòa, một sự khác biệt là 21 điểm.

Ông Trump cũng không được nhiều ủng hộ từ thành phần độc lập, không coi mình ở về phía đảng nào. Ông Trump được 37% ủng hộ từ giới này, so với 60% của ông Obama. (V.Giang)

Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chuyện lì xì ngày Tết: Cho ai và bao nhiêu?

Lì xì là một tên gọi của tục lệ mừng tuổi trẻ em trong dịp Tết Nguyên Đán ở các nước Á Đông và Việt Nam, đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu vàng son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em. Trong phương ngữ miền Nam của tiếng Việt, tiền ấy được gọi là tiền lì xì.”

Giáo viên giấu 19 học sinh trong tủ lớp học khi nổ súng xảy ra

Một giáo viên bình tĩnh giấu 19 học sinh trong tủ một phòng học trong lúc tay súng Nicolas Cruz nổ súng trong trường hôm Thứ Tư.

Lễ Tình Yêu tại Little Saigon: ‘Đâu có gì buồn khi chưa có một nửa của mình’

Lễ Tình Yêu lại về. Năm nay, vừa chuẩn bị Valentine vừa đón Tết một lúc nên mọi người có vẻ như tất bật hơn.

Người Việt hải ngoại biếu quà Tết: ‘Đơn giản’ và ‘không bắt buộc’

Không biết từ khi nào, tập tục biếu quà Tết đã thành một nét văn hóa trong đời sống của người dân Việt Nam. Khoảng từ Rằm Tháng Chạp, là người người nhà nhà đã chuẩn bị mua quà biếu Tết.

Ông Hoàng Phủ Ngọc Tường nhìn nhận ‘sai lầm’ về Mậu Thân ở Huế

Từ nhiều năm nay, ông Tường bị chỉ trích vì ông đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình WGBH hồi năm 1981 cho loạt phóng sự về cuộc chiến Việt Nam với tư cách “nhân chứng Mậu Thân.”

Chuyện ở lớp học đặc biệt tại Little Saigon

“Đội đá vá trời” là từ mà nhiều người nhận xét về những người làm công việc chăm sóc người chậm phát triển, bởi đó là công việc phi thường, không tưởng.