Mức ủng hộ TT Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ thấp nhất từ nhiều năm

Tổng Thống Trump phát biểu tại Bộ Tài Chánh hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: Shawn Thew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ được coi là thấp nhất so với các tân tổng thống khác của Mỹ kể từ cuối Thế Chiến 2 tới nay, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay theo kết quả do viện thăm dò Gallup đưa ra, mức ủng hộ trung bình dành cho Tổng Thống Trump kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20 Tháng Giêng tới nay là 41%.

Mức thấp kế đó mà một tân tổng thống có được trong thời gian đầu nhiệm kỳ là Bill Clinton, với 55%, khoảng cách là 14 điểm.

Kết quả này cho thấy ông Trump không có được giai đoạn vẫn thường được gọi là “tuần trăng mật,” trong đó người dân Mỹ nao nức muốn ủng hộ vị tổng thống mới trong những ngày đầu tại chức.

Tuy nhiên, cũng không có sự liên hệ rõ ràng nào giữa sự ủng hộ lúc đầu và sự thành công hay thất bại của một tổng thống ở cuối nhiệm kỳ.

Tổng Thống John F. Kennedy có được sự ủng hộ cao nhất sau ba tháng đầu tiên là 74%, nhưng sau đó bị vụ “Vịnh Con Heo” (Bay of Pigs), được coi là lỗi lầm nặng nề nhất của ông.

Trong khi đó, Tổng Thống Jimmy Carter có được mức ủng hộ cao hàng thứ ba là 69%. Con số này sau đó từ từ bị kéo xuống bởi tình trạng lạm phát tăng vọt, giá xăng cao và cuộc khủng hoảng con tin Iran, những yếu tố khiến ông thất bại khi tái tranh cử.

Nếu ông Trump muốn cải thiện mức độ ủng hộ của dân chúng Mỹ, ông phải nhắm vào những người nghi ngờ khả năng của ông nhất, đó là phía Dân Chủ và Độc Lập.

Hiện cũng giống như hai vị tổng thống trước, ông Trump được sự hậu thuẫn của 87% phía đảng Cộng Hòa. Ông Barack Obama được 90% từ phía những người trong đảng Dân Chủ, và ông George W. Bush được 89% ủng hộ từ phía Cộng Hòa.

Nhưng khác với các tổng thống kia, mức ủng hộ dành cho ông Trump từ phía Dân Chủ ở mức rất thấp.

Chỉ có 9% người phía Dân Chủ ủng hộ ông Trump. Trong khi ông Obama trước kia có được 30% ủng hộ của phía Cộng Hòa, một sự khác biệt là 21 điểm.

Ông Trump cũng không được nhiều ủng hộ từ thành phần độc lập, không coi mình ở về phía đảng nào. Ông Trump được 37% ủng hộ từ giới này, so với 60% của ông Obama. (V.Giang)

Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cẩm nang’ mua đồ đúng giá ở chợ trời quanh Little Saigon

Đi chợ trời, đừng ham rẻ rồi mua rác về nhà, chật chội rồi lại mất công đi vứt. Dù món đồ rẻ đến đâu mà mình không dùng thì cũng là đắt.

Nguyễn Phú Trọng to hơn Hồ

Mặc dù ông Nguyễn Phú Trọng cố làm bộ khiêm nhường, nhưng đã có người dùng chữ “Vua” khi nói đến việc ông lên ngôi chủ tịch nước.

Nghiên cứu: Người có lòng tốt thường hay nghèo

Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy người có lòng tốt thường hay chật vật về vấn đề tiền bạc.

Dân gốc Việt nói gì khi ông Kavanaugh trở thành Thẩm Phán TCPV

Đa số người gốc Việt không quan tâm tới sự kiện bổ nhiệm ông Kavanaugh trở thành thẩm phán TCPV, ngoại trừ một số ít người thích chính trị.

Chính phủ Trump sẽ xét lợi tức để quyết định visa, thẻ xanh cho di dân

Đề nghị của chính phủ Trump nhằm đưa ra quy định về lợi tức có thể tạo khó khăn hơn cho những người muốn đến sống hợp pháp ở Mỹ...

Little Saigon: Hai cha con cảnh sát viên gốc Việt làm việc cùng nhiệm sở

Một cảnh sát viên California gốc Việt, trong nghề được 28 năm, xin chuyển về Little Saigon để làm việc cùng con trai trước khi về hưu.

700 bác sĩ ngoại quốc đến Việt Nam học mổ nội soi

Kỹ thuật mổ nội soi ngày càng phổ biến tại Việt Nam đến tận bệnh viện quận, huyện và thành quả này đã khiến hàng trăm chuyên viên giải phẫu ngoại quốc đến Việt Nam học nghề.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất có thể không còn tăng thống?

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ không có tăng thống sau khi vị giáo chủ đương nhiệm qua đời, theo sự loan báo của ngài được Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đưa tin.

Little Saigon: Sửa ‘bo-đi xe’ bị lừa, tiền mất tật mang

Một hình thức lừa đảo, mời chào dịch vụ sửa “bo-đi xe” (auto body) rẻ tiền, nhưng thực sự chỉ vẽ chuyện, đòi thêm nhiều tiền là chính.

Tân Chánh Án Nathan Nhân Vũ tuyên thệ nhậm chức tại Tòa Thượng Thẩm California

Tân Chánh Án Nathan Nhân Vũ vừa tuyên thệ nhậm chức tại Tòa Thượng Thẩm California, Santa Ana, lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu, 5 Tháng Mười.