Mức ủng hộ TT Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ thấp nhất từ nhiều năm

Tổng Thống Trump phát biểu tại Bộ Tài Chánh hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: Shawn Thew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ được coi là thấp nhất so với các tân tổng thống khác của Mỹ kể từ cuối Thế Chiến 2 tới nay, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay theo kết quả do viện thăm dò Gallup đưa ra, mức ủng hộ trung bình dành cho Tổng Thống Trump kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20 Tháng Giêng tới nay là 41%.

Mức thấp kế đó mà một tân tổng thống có được trong thời gian đầu nhiệm kỳ là Bill Clinton, với 55%, khoảng cách là 14 điểm.

Kết quả này cho thấy ông Trump không có được giai đoạn vẫn thường được gọi là “tuần trăng mật,” trong đó người dân Mỹ nao nức muốn ủng hộ vị tổng thống mới trong những ngày đầu tại chức.

Tuy nhiên, cũng không có sự liên hệ rõ ràng nào giữa sự ủng hộ lúc đầu và sự thành công hay thất bại của một tổng thống ở cuối nhiệm kỳ.

Tổng Thống John F. Kennedy có được sự ủng hộ cao nhất sau ba tháng đầu tiên là 74%, nhưng sau đó bị vụ “Vịnh Con Heo” (Bay of Pigs), được coi là lỗi lầm nặng nề nhất của ông.

Trong khi đó, Tổng Thống Jimmy Carter có được mức ủng hộ cao hàng thứ ba là 69%. Con số này sau đó từ từ bị kéo xuống bởi tình trạng lạm phát tăng vọt, giá xăng cao và cuộc khủng hoảng con tin Iran, những yếu tố khiến ông thất bại khi tái tranh cử.

Nếu ông Trump muốn cải thiện mức độ ủng hộ của dân chúng Mỹ, ông phải nhắm vào những người nghi ngờ khả năng của ông nhất, đó là phía Dân Chủ và Độc Lập.

Hiện cũng giống như hai vị tổng thống trước, ông Trump được sự hậu thuẫn của 87% phía đảng Cộng Hòa. Ông Barack Obama được 90% từ phía những người trong đảng Dân Chủ, và ông George W. Bush được 89% ủng hộ từ phía Cộng Hòa.

Nhưng khác với các tổng thống kia, mức ủng hộ dành cho ông Trump từ phía Dân Chủ ở mức rất thấp.

Chỉ có 9% người phía Dân Chủ ủng hộ ông Trump. Trong khi ông Obama trước kia có được 30% ủng hộ của phía Cộng Hòa, một sự khác biệt là 21 điểm.

Ông Trump cũng không được nhiều ủng hộ từ thành phần độc lập, không coi mình ở về phía đảng nào. Ông Trump được 37% ủng hộ từ giới này, so với 60% của ông Obama. (V.Giang)

Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Bà mẹ Việt tự thiêu ở Bắc California, chết cùng hai con gái song sinh

Cảnh sát vùng Bắc California cho hay một phụ nữ tự thiêu bên trong căn nhà của mình hồi cuối tuần qua, khiến bà thiệt mạng cùng hai đứa con gái song sinh 14 tuổi.

Cháy rừng ở Riverside, khói bụi bao trùm Little Saigon

Trời Little Saigon và Orange County mù mịt vì khói bụi từ đám cháy “Holy Fire” ở Trabuco Canyon và ở Riverside County.

Little Saigon nóng như thiêu đốt, máy lạnh ‘cháy hàng’

Mấy ngày nay Little Saigon có nơi lên hơn 100 độ F. Các thành phố càng về phía núi, nhiệt độ càng cao. Chính vì vậy mà nhiều người đổ xô đi mua máy lạnh khiến mặt hàng này “cháy hàng”.

Hy hữu trong cộng đồng Việt Little Saigon: Thắng kiện, đưa trát tòa cho cô dâu chú rể tại đám cưới

Một tình huống hy hữu đã xảy ra vào ngày Thứ Bảy, 21 Tháng Bảy: ngay lúc chú rể Hải Lê dìu cô dâu bước lên “ngựa hoa” (thay cho xe hoa) trong ngày cưới của mình thì người của Bảo Lê xuất hiện dúi “trát tòa” vào tay đôi uyên ương.

Xác định danh tánh 5 nạn nhân của vụ rớt máy bay ở Santa Ana

Danh tánh của năm người thiệt mạng trong vụ máy bay rơi gần South Coast Plaza hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, đã được xác định.