Mức ủng hộ TT Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ thấp nhất từ nhiều năm

Tổng Thống Trump phát biểu tại Bộ Tài Chánh hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: Shawn Thew/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump trong ba tháng đầu nhiệm kỳ được coi là thấp nhất so với các tân tổng thống khác của Mỹ kể từ cuối Thế Chiến 2 tới nay, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay theo kết quả do viện thăm dò Gallup đưa ra, mức ủng hộ trung bình dành cho Tổng Thống Trump kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20 Tháng Giêng tới nay là 41%.

Mức thấp kế đó mà một tân tổng thống có được trong thời gian đầu nhiệm kỳ là Bill Clinton, với 55%, khoảng cách là 14 điểm.

Kết quả này cho thấy ông Trump không có được giai đoạn vẫn thường được gọi là “tuần trăng mật,” trong đó người dân Mỹ nao nức muốn ủng hộ vị tổng thống mới trong những ngày đầu tại chức.

Tuy nhiên, cũng không có sự liên hệ rõ ràng nào giữa sự ủng hộ lúc đầu và sự thành công hay thất bại của một tổng thống ở cuối nhiệm kỳ.

Tổng Thống John F. Kennedy có được sự ủng hộ cao nhất sau ba tháng đầu tiên là 74%, nhưng sau đó bị vụ “Vịnh Con Heo” (Bay of Pigs), được coi là lỗi lầm nặng nề nhất của ông.

Trong khi đó, Tổng Thống Jimmy Carter có được mức ủng hộ cao hàng thứ ba là 69%. Con số này sau đó từ từ bị kéo xuống bởi tình trạng lạm phát tăng vọt, giá xăng cao và cuộc khủng hoảng con tin Iran, những yếu tố khiến ông thất bại khi tái tranh cử.

Nếu ông Trump muốn cải thiện mức độ ủng hộ của dân chúng Mỹ, ông phải nhắm vào những người nghi ngờ khả năng của ông nhất, đó là phía Dân Chủ và Độc Lập.

Hiện cũng giống như hai vị tổng thống trước, ông Trump được sự hậu thuẫn của 87% phía đảng Cộng Hòa. Ông Barack Obama được 90% từ phía những người trong đảng Dân Chủ, và ông George W. Bush được 89% ủng hộ từ phía Cộng Hòa.

Nhưng khác với các tổng thống kia, mức ủng hộ dành cho ông Trump từ phía Dân Chủ ở mức rất thấp.

Chỉ có 9% người phía Dân Chủ ủng hộ ông Trump. Trong khi ông Obama trước kia có được 30% ủng hộ của phía Cộng Hòa, một sự khác biệt là 21 điểm.

Ông Trump cũng không được nhiều ủng hộ từ thành phần độc lập, không coi mình ở về phía đảng nào. Ông Trump được 37% ủng hộ từ giới này, so với 60% của ông Obama. (V.Giang)

Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

TT Trump muốn điều tra FBI từng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống

video
TT Trump muốn điều tra việc FBI có thể từng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống 2016

Mừng vợ xuất viện, TT Trump gửi tweet nhưng viết sai tên

Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Bảy gửi tweet mừng đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất viện về nhà, nhưng lại viết sai tên bà, thành 'Melanie', trong bản tweet đầu tiên.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.

Dân sống lạc hậu suốt 30 năm, xã vẫn đạt ‘nông thôn mới’

Sau ba năm “về đích nông thôn mới,” nhưng hàng chục nhà dân ở xã Trường Long vẫn đang sống cảnh không điện, không đường đi, không nước sạch.

Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ ở Orange County

Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ ở Orange Countyvideo
'Đấu súng' với cảnh sát tại sân golf của TT Trump, một ông bị bắt

Một phần ba dân Mỹ chưa có tới $5,000 để dành nghỉ hưu

Khoảng 1/3 dân Mỹ chưa có được tới $5,000 tiền để dành cho việc nghỉ hưu, theo kết quả một cuộc thăm dò do Northwestern Mutual thực hiện.

Nghi can gốc Việt dùng cần sa lái xe gây tai nạn chết 3 người

Một tai nạn xe hơi xẩy ra đêm Thứ Ba 15 Tháng Năm trên xa lộ I-880 đoạn băng qua thành phố Freemont làm 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Sở di trú Mỹ ‘xin lại’ thẻ xanh của hơn 8,500 người mới được cấp vì ‘lỗi kỹ thuật’

Có 8,543 người vừa nhận được Thẻ Thường Trú Nhân (Permanent Resident Card), thường được gọi là "thẻ xanh", sẽ phải gửi trả lại vì lỗi lầm kỹ thuật khi làm các thẻ này.

TNS Janet Nguyễn cùng đồng hương điều trần trước Quốc Hội California về dự luật SB 895

Vào lúc 9 giờ sáng nay, Thứ Hai, 14 Tháng Năm, tại Quốc Hội Sacramento, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cùng với sự có mặt của hơn 300 đồng hương tham dự buổi điều trần trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện về dự luật SB 895.