Năm 2020, nhà mới ở California phải có năng lượng mặt trời

California là một trong những tiểu bang tiên phong dùng năng lượng mặt trời. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Hôm 9 Tháng Năm, nhà chức trách California đã đồng thanh chấp thuận một kế hoạch có tính cách lịch sử, sẽ đòi hỏi hầu hết những căn nhà mới trong tiểu bang phải có những tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà để biến ánh sáng mặt trời thành điện năng, bắt đầu vào năm 2020.

Với biện pháp trên, California trở thành tiểu bang đầu tiên trong nước sẽ bắt buộc việc lắp đặt năng lượng mặt trời cho hầu hết những căn nhà biệt lập cũng như những tòa nhà chung cư lên tới ba tầng cho nhiều gia đình, kể cả loại nhà condo và những chung cư phức hợp. Nhưng vài chuyên viên cảnh cáo rằng phí tổn gia tăng để xây dựng nhà mới sẽ chỉ làm tệ hại hơn cho cuộc khủng hoảng nhà ở tại tiểu bang.

Sự bó buộc về năng lượng mặt trời được dự trù sẽ tăng thêm trung bình khoảng $9,500 vào phí tổn của những căn nhà mới, nhưng theo tiên đoán sẽ được bù lại nhờ việc tiết kiệm năng lượng lâu dài của hệ thống điện mặt trời.

Sự bắt buộc, được Ủy Ban Năng Lượng California chấp thuận với 5 phiếu thuận và không có phiếu chống, nằm trong việc cải tiến của tiểu bang trong năm 2019 về các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng và các nỗ lực đang diễn ra để giảm bớt việc phóng thải các chất khí gây hiệu ứng nhà kính. Khu vực xây dựng của tiểu bang là nguồn phóng thải khí nhà kính lớn hàng thứ nhì khi xét tới các nhiên liệu mỏ để chạy các nhà máy phát điện.

Đây là một quyết định mà không ai có thể phủ nhận có tính cách lịch sử cho tiểu bang và toàn thể Hoa Kỳ, theo lời bà Abigail Ross Hopper, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Hiệp Hội Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời, một hiệp hội thương mại với khoảng 1,000 công ty hội viên.

Tin tức về việc tiểu bang đông dân nhất trong nước bắt buộc những căn nhà mới phải có năng lượng mặt trời là một thắng lợi cho các công ty năng lượng mặt trời và khiến các chứng khoán kỹ nghệ cao hơn hôm Thứ Tư.

Một cách tổng quát, chúng ta hy vọng với sự bắt buôc của California, vài công ty trong kỹ nghệ năng lượng mặt trời và năng lượng có thể tái tạo sẽ có lợi, kể cả các công ty sản xuất các tấm năng lượng mặt trời và các bộ phận phụ thuộc, cũng như những người trợ giúp trong việc lắp đặt và bảo đảm việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, theo ông Dave Fanger, tổng giám đốc của công ty đầu tư Swell Investing.

Hành động của Ủy Ban Năng Lượng California về các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng xây dựng 2019 cũng áp dụng cho mọi thứ, từ các hệ thống thông gió hiện nay cho tới phẩm chất không khí bên trong. California cập nhật các tiêu chuẩn tiết kiệm ba năm một lần, và mục tiêu cuối cùng của tiểu bang là những căn nhà có mức tiêu thụ năng lượng thuần bằng số không và giúp chúng tự túc về năng lượng một cách có hiệu quả.

Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Dựng California (CBIA) ước lượng rằng hiện giờ chỉ có từ 15 đến 20% nhà biệt lập đã được xây dựng tại California có lắp đặt những tấm năng lượng mặt trời.

Chính sách về năng lượng mặt trời cũng cung cấp các biện pháp thay thế hoặc một số ngoại lệ đối với những căn nhà hoặc chung cư ở những nơi bị che nắng vì cây cối, ống khói hoặc những kiến trúc lân cận. Cũng có những quy định đặc biệt được áp dụng cho những căn nhà không đủ chỗ trên mái để lắp đặt năng lượng mặt trời.

Phí tổn trả trước cao hơn

Ủy ban ước lượng sự bắt buộc về năng lượng mặt trời sẽ tăng một con số trung bình khoảng $9,500 vào phí tổn trả trước của những căn nhà biệt lập nhưng tiết kiệm được khoảng $19,000 về năng lượng trong thời gian 30 năm.

Đối với các chủ nhà, ủy ban ước lượng rằng các tiêu chuẩn sẽ tăng khoảng $40 vào khoản thanh toán hàng tháng trung bình trong thời gian 30 năm nhưng chính yếu tiết kiệm cho người tiêu thụ khoảng $80 trong các hóa đơn sưởi ấm, làm mát và thắp sáng.

Sự thiếu hụt nhà có giá phải chăng

Tuy nhiên, những phí tổn trả trước khá cao khi đòi hỏi các tấm năng lượng mặt trời ở những căn nhà mới. Sự bó buộc cũng được ban hành vào một lúc California đang đối phó với tình trạng thiếu hụt nhà ở và sự khó khăn trên toàn tiểu bang về loại nhà mà nhiều người đủ sức để mua.

Sự thiếu hụt nhà có thể kham nổi có lẽ là vấn đề số một đối với người dân California hiện nay, theo lời ông Lucas Davis, một phụ tá giáo sư tại trường Đại Học Berkeley của California. Ông tin rằng nhà chức trách California có thể phạm một sai lầm khi thông qua sự bó buộc về năng lượng mặt trời.

Theo ông Davis, càng có nhiều năng lượng mặt trời trên mái nhà, giá điện càng lên cao trong tiểu bang. Điều đó có nghĩa những chủ nhà không có điện mặt trời sẽ phải trả hóa đơn năng lượng của họ cao hơn.

Nhưng vài người ủng hộ tin rằng phí tổn của loại năng lượng có thể tái tạo sẽ giúp giảm bớt phí tổn điện trong dài hạn và đưa tới sự tiết kiệm cho tất cả mọi người tiêu thụ. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ghi nhận những nỗ lực của con”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.