Nam Hàn: Mỹ xác nhận sẽ trả chi phí hệ thống THAAD

Hải đội do chiếc USS Carl Vinson chỉ huy khi đang qua Biển Philippines. (Hình: US Navy)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn cho hay phía Mỹ khẳng định rằng sẽ trả chi phí bố trí hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD, chỉ ít ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói rằng Seoul phải trả số tiền $1 tỷ cho hệ thống bảo vệ Nam Hàn chống hỏa tiễn từ Bắc Hàn.

Trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật, ông H.R. McMaster, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, khẳng định với ông Kim Kwan Jin, nhân vật đồng trách vụ phía Nam Hàn, rằng mối quan hệ đồng minh với Nam Hàn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ ở vùng Á Châu-Thái Bình Dương, theo văn phòng tổng thống Nam Hàn.

Cuộc thảo luận diễn ra tiếp theo sau một vụ phóng hỏa tiễn mới của Bắc Hàn hôm Thứ Bảy, vốn theo Washington và Seoul là không thành công, nhưng cũng bị thế giới lên án.

Tổng Thống Donald Trump, khi được hỏi là có bình luận gì về việc Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn, cho biết là “rồi sẽ biết,” nhưng không cho biết chi tiết nào khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Reuters hôm Thứ Năm, ông Trump nói ông muốn Seoul trả tiền cho hệ thống THAAD.

Hôm sau đó, phía Nam Hàn đáp trả rằng Washington phải trả số tiền đó, theo như thỏa thuận đã có từ trước.

Trong một hình thức biểu dương lực lượng khác, hải đội Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chỉ huy khi đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên đã có cuộc tập trận với Hải Quân Nam Hàn vào chiều tối ngày Thứ Bảy.

Chiếc Carl Vinson trước đó cũng có cuộc thao dượt với Hải Quân Nhật. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.