Nam Hàn: Mỹ xác nhận sẽ trả chi phí hệ thống THAAD

Hải đội do chiếc USS Carl Vinson chỉ huy khi đang qua Biển Philippines. (Hình: US Navy)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn cho hay phía Mỹ khẳng định rằng sẽ trả chi phí bố trí hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD, chỉ ít ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói rằng Seoul phải trả số tiền $1 tỷ cho hệ thống bảo vệ Nam Hàn chống hỏa tiễn từ Bắc Hàn.

Trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật, ông H.R. McMaster, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, khẳng định với ông Kim Kwan Jin, nhân vật đồng trách vụ phía Nam Hàn, rằng mối quan hệ đồng minh với Nam Hàn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ ở vùng Á Châu-Thái Bình Dương, theo văn phòng tổng thống Nam Hàn.

Cuộc thảo luận diễn ra tiếp theo sau một vụ phóng hỏa tiễn mới của Bắc Hàn hôm Thứ Bảy, vốn theo Washington và Seoul là không thành công, nhưng cũng bị thế giới lên án.

Tổng Thống Donald Trump, khi được hỏi là có bình luận gì về việc Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn, cho biết là “rồi sẽ biết,” nhưng không cho biết chi tiết nào khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Reuters hôm Thứ Năm, ông Trump nói ông muốn Seoul trả tiền cho hệ thống THAAD.

Hôm sau đó, phía Nam Hàn đáp trả rằng Washington phải trả số tiền đó, theo như thỏa thuận đã có từ trước.

Trong một hình thức biểu dương lực lượng khác, hải đội Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chỉ huy khi đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên đã có cuộc tập trận với Hải Quân Nam Hàn vào chiều tối ngày Thứ Bảy.

Chiếc Carl Vinson trước đó cũng có cuộc thao dượt với Hải Quân Nhật. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.