Nam Hàn: Mỹ xác nhận sẽ trả chi phí hệ thống THAAD

Hải đội do chiếc USS Carl Vinson chỉ huy khi đang qua Biển Philippines. (Hình: US Navy)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn cho hay phía Mỹ khẳng định rằng sẽ trả chi phí bố trí hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD, chỉ ít ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói rằng Seoul phải trả số tiền $1 tỷ cho hệ thống bảo vệ Nam Hàn chống hỏa tiễn từ Bắc Hàn.

Trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật, ông H.R. McMaster, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, khẳng định với ông Kim Kwan Jin, nhân vật đồng trách vụ phía Nam Hàn, rằng mối quan hệ đồng minh với Nam Hàn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ ở vùng Á Châu-Thái Bình Dương, theo văn phòng tổng thống Nam Hàn.

Cuộc thảo luận diễn ra tiếp theo sau một vụ phóng hỏa tiễn mới của Bắc Hàn hôm Thứ Bảy, vốn theo Washington và Seoul là không thành công, nhưng cũng bị thế giới lên án.

Tổng Thống Donald Trump, khi được hỏi là có bình luận gì về việc Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn, cho biết là “rồi sẽ biết,” nhưng không cho biết chi tiết nào khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Reuters hôm Thứ Năm, ông Trump nói ông muốn Seoul trả tiền cho hệ thống THAAD.

Hôm sau đó, phía Nam Hàn đáp trả rằng Washington phải trả số tiền đó, theo như thỏa thuận đã có từ trước.

Trong một hình thức biểu dương lực lượng khác, hải đội Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chỉ huy khi đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên đã có cuộc tập trận với Hải Quân Nam Hàn vào chiều tối ngày Thứ Bảy.

Chiếc Carl Vinson trước đó cũng có cuộc thao dượt với Hải Quân Nhật. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.