Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Giá nhà ở Mỹ lên cao đã vượt quá tầm với của nhiều người có thu nhập ở mức trung bình. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Trong khi các nhà kinh tế tiếp tục đổ lỗi cho số nhà bán ít, chỉ đủ cung cấp trong 3.4 tháng (trong khi một số cung sáu tháng được coi như một thị trường cân bằng), báo cáo hàng tháng về những vụ mua bán nhà của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc phân tích mức giá trong những vụ mua bán nhà và cho thấy lý do thực sự.

Những vụ mua bán nhà với giá dưới $100,000 sụt giảm 13% trong Tháng Giêng khi so sánh theo năm. Trong khi những vụ mua bán nhà có giá trong khoảng từ $100,000 đến $250,000 chỉ giảm hơn 2%. Số người mua nhà lần đầu giảm còn 29%, so với 33% một năm trước đây.

Những vụ mua bán gia tăng nhiều nhất trong loại nhà có giá trong khoảng $500,000 và $750,000, tăng hàng năm gần 12%.

Đó là một vấn nạn, bởi vì mức giá cao không phải là mức giá dành cho đa số người mua, nhất là đối với hầu hết những người mua nhà lần đầu hiện nay. Nếu bạn nhìn vào sự phân phối những vụ mua bán, khoảng 55% người mua đã mua loại nhà giá dưới $250,000. Chỉ có 13% ở trên mức giá $750,000.

Tiếc thay, mức giá dành cho những người mua nhà lần đầu không phải là mức giá mà hầu hết những người xây dựng nhà mới hiện nhắm vào, vì phí tổn xây dựng khá cao. Theo Cục Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ, giá ở giữa (trung vị) của một căn nhà mới xây lên tới khoảng $335,000.

Tuy nhiên, mức giá thấp hơn là loại nhà của giới đầu tư. Trong cuộc suy thoái, khi số cung nhà bán nhiều hơn khoảng bốn lần so với ngày nay, các nhà đầu tư mua vào hàng triệu bất động sản, cứu vãn thị trường địa ốc bằng cách duy trì một mức tối thiểu đối với giá nhà đang suy sụp.

Các nhà đầu tư vẫn đang mua với một nhịp độ đều đặn. Họ chiếm 17% những vụ mua bán nhà trong Tháng Giêng, không thay đổi so với Tháng Giêng năm ngoái. Họ đã bỏ ra hàng triệu đô la không phải chỉ vào những vụ mua nhà mà còn vào những vụ tân trang nhà. Giá thuê không giảm, do đó họ tiếp tục giữ nhà để cho thuê và không có lý do gì để bán.

Những con số mua bán trong Tháng Giêng cũng không phản ánh sự tăng vọt trong lãi suất thế chấp đã khởi sự từ đầu năm nay. Đó là vì các con số được căn cứ vào những vụ mua bán đã hoàn tất trong tháng, phát xuất từ những hợp đồng được ký trong hai tháng cuối năm 2017, khi lãi suất còn thấp.

Lãi suất cao làm cho khả năng mua nhà sụt giảm thêm. Không những chúng làm cho những kỳ thanh toán hàng tháng cao hơn, đối với những người chỉ vừa đủ điều kiện để vay tiền, lãi suất cao có thể loại hẳn họ ra khỏi thị trường.

Trong khi lãi suất vẫn còn thấp so với các tiêu chuẩn trong lịch sử, nếu những vụ tăng lãi suất làm giảm khả năng mua nhà của những người muốn mua nhà, điều đó sẽ không khá hơn từ nay tới cuối năm, khi  lãi suất được tiên đoán sẽ còn tăng nữa.

Lãi suất thế chấp cao cũng làm những chủ nhà hiện nay không muốn bán căn nhà của họ, vì họ không muốn mất lãi suất thấp tới đáy mà họ đang hưởng. Dọn tới một căn nhà khác sẽ có nghĩa trả một lãi suất cao hơn. Trong khi đó, thị trường cần những chủ nhà bán căn nhà hiện nay của họ để mua nhà lớn hơn, giúp gia tăng số nhà mà nhiều người đủ sức để mua. Thiếu nhà bán và thiếu nhà mới xây, nhiều người mua nhà lần đầu bị loại ra khỏi thị trường. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Canh cà, trứng, và tàu hủ non”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...