Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Giá nhà ở Mỹ lên cao đã vượt quá tầm với của nhiều người có thu nhập ở mức trung bình. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Trong khi các nhà kinh tế tiếp tục đổ lỗi cho số nhà bán ít, chỉ đủ cung cấp trong 3.4 tháng (trong khi một số cung sáu tháng được coi như một thị trường cân bằng), báo cáo hàng tháng về những vụ mua bán nhà của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc phân tích mức giá trong những vụ mua bán nhà và cho thấy lý do thực sự.

Những vụ mua bán nhà với giá dưới $100,000 sụt giảm 13% trong Tháng Giêng khi so sánh theo năm. Trong khi những vụ mua bán nhà có giá trong khoảng từ $100,000 đến $250,000 chỉ giảm hơn 2%. Số người mua nhà lần đầu giảm còn 29%, so với 33% một năm trước đây.

Những vụ mua bán gia tăng nhiều nhất trong loại nhà có giá trong khoảng $500,000 và $750,000, tăng hàng năm gần 12%.

Đó là một vấn nạn, bởi vì mức giá cao không phải là mức giá dành cho đa số người mua, nhất là đối với hầu hết những người mua nhà lần đầu hiện nay. Nếu bạn nhìn vào sự phân phối những vụ mua bán, khoảng 55% người mua đã mua loại nhà giá dưới $250,000. Chỉ có 13% ở trên mức giá $750,000.

Tiếc thay, mức giá dành cho những người mua nhà lần đầu không phải là mức giá mà hầu hết những người xây dựng nhà mới hiện nhắm vào, vì phí tổn xây dựng khá cao. Theo Cục Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ, giá ở giữa (trung vị) của một căn nhà mới xây lên tới khoảng $335,000.

Tuy nhiên, mức giá thấp hơn là loại nhà của giới đầu tư. Trong cuộc suy thoái, khi số cung nhà bán nhiều hơn khoảng bốn lần so với ngày nay, các nhà đầu tư mua vào hàng triệu bất động sản, cứu vãn thị trường địa ốc bằng cách duy trì một mức tối thiểu đối với giá nhà đang suy sụp.

Các nhà đầu tư vẫn đang mua với một nhịp độ đều đặn. Họ chiếm 17% những vụ mua bán nhà trong Tháng Giêng, không thay đổi so với Tháng Giêng năm ngoái. Họ đã bỏ ra hàng triệu đô la không phải chỉ vào những vụ mua nhà mà còn vào những vụ tân trang nhà. Giá thuê không giảm, do đó họ tiếp tục giữ nhà để cho thuê và không có lý do gì để bán.

Những con số mua bán trong Tháng Giêng cũng không phản ánh sự tăng vọt trong lãi suất thế chấp đã khởi sự từ đầu năm nay. Đó là vì các con số được căn cứ vào những vụ mua bán đã hoàn tất trong tháng, phát xuất từ những hợp đồng được ký trong hai tháng cuối năm 2017, khi lãi suất còn thấp.

Lãi suất cao làm cho khả năng mua nhà sụt giảm thêm. Không những chúng làm cho những kỳ thanh toán hàng tháng cao hơn, đối với những người chỉ vừa đủ điều kiện để vay tiền, lãi suất cao có thể loại hẳn họ ra khỏi thị trường.

Trong khi lãi suất vẫn còn thấp so với các tiêu chuẩn trong lịch sử, nếu những vụ tăng lãi suất làm giảm khả năng mua nhà của những người muốn mua nhà, điều đó sẽ không khá hơn từ nay tới cuối năm, khi  lãi suất được tiên đoán sẽ còn tăng nữa.

Lãi suất thế chấp cao cũng làm những chủ nhà hiện nay không muốn bán căn nhà của họ, vì họ không muốn mất lãi suất thấp tới đáy mà họ đang hưởng. Dọn tới một căn nhà khác sẽ có nghĩa trả một lãi suất cao hơn. Trong khi đó, thị trường cần những chủ nhà bán căn nhà hiện nay của họ để mua nhà lớn hơn, giúp gia tăng số nhà mà nhiều người đủ sức để mua. Thiếu nhà bán và thiếu nhà mới xây, nhiều người mua nhà lần đầu bị loại ra khỏi thị trường. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Canh cà, trứng, và tàu hủ non”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”