Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Giá nhà ở Mỹ lên cao đã vượt quá tầm với của nhiều người có thu nhập ở mức trung bình. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Trong khi các nhà kinh tế tiếp tục đổ lỗi cho số nhà bán ít, chỉ đủ cung cấp trong 3.4 tháng (trong khi một số cung sáu tháng được coi như một thị trường cân bằng), báo cáo hàng tháng về những vụ mua bán nhà của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc phân tích mức giá trong những vụ mua bán nhà và cho thấy lý do thực sự.

Những vụ mua bán nhà với giá dưới $100,000 sụt giảm 13% trong Tháng Giêng khi so sánh theo năm. Trong khi những vụ mua bán nhà có giá trong khoảng từ $100,000 đến $250,000 chỉ giảm hơn 2%. Số người mua nhà lần đầu giảm còn 29%, so với 33% một năm trước đây.

Những vụ mua bán gia tăng nhiều nhất trong loại nhà có giá trong khoảng $500,000 và $750,000, tăng hàng năm gần 12%.

Đó là một vấn nạn, bởi vì mức giá cao không phải là mức giá dành cho đa số người mua, nhất là đối với hầu hết những người mua nhà lần đầu hiện nay. Nếu bạn nhìn vào sự phân phối những vụ mua bán, khoảng 55% người mua đã mua loại nhà giá dưới $250,000. Chỉ có 13% ở trên mức giá $750,000.

Tiếc thay, mức giá dành cho những người mua nhà lần đầu không phải là mức giá mà hầu hết những người xây dựng nhà mới hiện nhắm vào, vì phí tổn xây dựng khá cao. Theo Cục Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ, giá ở giữa (trung vị) của một căn nhà mới xây lên tới khoảng $335,000.

Tuy nhiên, mức giá thấp hơn là loại nhà của giới đầu tư. Trong cuộc suy thoái, khi số cung nhà bán nhiều hơn khoảng bốn lần so với ngày nay, các nhà đầu tư mua vào hàng triệu bất động sản, cứu vãn thị trường địa ốc bằng cách duy trì một mức tối thiểu đối với giá nhà đang suy sụp.

Các nhà đầu tư vẫn đang mua với một nhịp độ đều đặn. Họ chiếm 17% những vụ mua bán nhà trong Tháng Giêng, không thay đổi so với Tháng Giêng năm ngoái. Họ đã bỏ ra hàng triệu đô la không phải chỉ vào những vụ mua nhà mà còn vào những vụ tân trang nhà. Giá thuê không giảm, do đó họ tiếp tục giữ nhà để cho thuê và không có lý do gì để bán.

Những con số mua bán trong Tháng Giêng cũng không phản ánh sự tăng vọt trong lãi suất thế chấp đã khởi sự từ đầu năm nay. Đó là vì các con số được căn cứ vào những vụ mua bán đã hoàn tất trong tháng, phát xuất từ những hợp đồng được ký trong hai tháng cuối năm 2017, khi lãi suất còn thấp.

Lãi suất cao làm cho khả năng mua nhà sụt giảm thêm. Không những chúng làm cho những kỳ thanh toán hàng tháng cao hơn, đối với những người chỉ vừa đủ điều kiện để vay tiền, lãi suất cao có thể loại hẳn họ ra khỏi thị trường.

Trong khi lãi suất vẫn còn thấp so với các tiêu chuẩn trong lịch sử, nếu những vụ tăng lãi suất làm giảm khả năng mua nhà của những người muốn mua nhà, điều đó sẽ không khá hơn từ nay tới cuối năm, khi  lãi suất được tiên đoán sẽ còn tăng nữa.

Lãi suất thế chấp cao cũng làm những chủ nhà hiện nay không muốn bán căn nhà của họ, vì họ không muốn mất lãi suất thấp tới đáy mà họ đang hưởng. Dọn tới một căn nhà khác sẽ có nghĩa trả một lãi suất cao hơn. Trong khi đó, thị trường cần những chủ nhà bán căn nhà hiện nay của họ để mua nhà lớn hơn, giúp gia tăng số nhà mà nhiều người đủ sức để mua. Thiếu nhà bán và thiếu nhà mới xây, nhiều người mua nhà lần đầu bị loại ra khỏi thị trường. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Canh cà, trứng, và tàu hủ non”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Có nên sửa sang trước khi bán nhà?

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, hầu hết những người mua nhà - nhất là những người mua nhà lần đầu - muốn có một căn nhà mà họ có thể dọn vào ở ngay.

Liên quan giữa thực phẩm và ung thư

Chúng ta ai cũng biết “Bệnh tùng tại khẩu,” nghĩa là bệnh xuất phát từ miệng. Tuy nhiên, ít ai để ý đến cách ăn uống, mà thường ăn theo thói quen do tập quán, phong tục, địa lý và quốc gia...

Mặc ‘áo mưa’

Nếu biết cách chọn, giữ gìn, và sử dụng đúng cách, thường một “áo mưa” cũng đã đủ an toàn. Các “tai nạn” xảy ra thường là do chọn, cất giữ, sử dụng condom không đúng cách...

Wi-Fi và gọi điện thoại miễn phí

Wi-Fi là tên của một số các chuẩn về truyền thông không dây. Các chuẩn này cho phép các máy điện tử như máy tính hay điện thoại di động truy cập mạng Internet mà không cần dây.

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi tiền lương và lạm phát

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ, để đa số đủ sức mua sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương.

Có thể con em đang hút ‘vape’ sau lưng chúng ta

Có thể trẻ em đang hút 'vape' sau lưng chúng ta
Trẻ em dưới tuổi vị thành niên hút vape, là thuốc lá điiện tử, trong các trường trung học ở Hoa Kỳ đã tăng từ 1.5% lên tới 16% kể từ năm 2011-2015, theo thống kê của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh Dịch (Center for Diseases Control and Prevention thường gọi tắt là CDC.) Bộ Y Tế California đang lần lượt tung ra nhiều chiến dịch quảng cáo khắp nơi nhằm nhắc nhở phụ huynh cần phải lưu ý đến vấn đề này và tìm hiểu thêm về những phương pháp để giúp bảo vệ con em mình khỏi một đời nghiện ngập trên trang web FlavorsHookKids.org/Viet của Bộ Y Tế California.