Nhật báo động sư giả đi xin tiền

Bích chương cảnh cáo sư giả ở Nhật. (Hình: soranews24)

TOKYO, Nhật (NV) – Nhiều tấm bích chương treo ở khu trung tâm Tokyo, Nhật, cảnh báo các du khách nước ngoài hãy coi chừng những người ăn mặc quần áo giả làm các tăng sĩ đi xin tiền ở nơi công cộng, sau khi một du khách Trung Quốc bị bắt vì giả làm sư “khất thực” bán bùa chú cho người ngoại quốc khiến dân chúng thủ đô Nhật phải báo động, theo tin nhật báo Asahi Shimbun hôm 20 Tháng Tư.

Ông Chen Xianlou bị bắt khi đang mặc quần áo một nhà sư, sau khi bị thấy xin tiền du khách tại công viên Ueno trong khu Akihabara hồi giữa Tháng Hai và đầu Tháng Ba.

Ông Chen, được mô tả là một nông dân 54 tuổi, không có địa chỉ cư trú thường trực, bị tố cáo nài nỉ du khách ngoại quốc với một tấm bảng viết bằng tiếng Anh là: “Làm ơn giúp xây chùa Phật Giáo.”

Theo bài báo, ông Chen nói với cảnh sát ông bán bùa chú và vòng đeo tay, kiếm khoảng 20,000 yen (khoảng $180) một ngày. Có khoảng 10 du khách bị “dính” mỗi ngày.

Hiện tượng giả mạo này đã lan rộng khiến người dân Tokyo phải tự động lên tiếng cảnh báo du khách vì họ dễ trở thành nạn nhân hơn người bản xứ.

Cảnh sát Nhật báo cho công chúng biết đừng để cho những “sư giả” như vậy đánh lừa, vì hành động này xẩy ra nhiều lần, nghi rằng có một tổ chức đứng đằng sau. Người dân Nhật đã vẽ bích chương viết bằng tiếng Anh cốt để cảnh báo cho người nước ngoài đến thăm Nhật, vì họ không biết phong tục Nhật nên dễ bị lừa bịp hơn.

Các tăng sĩ ở Nhật phần lớn thuộc tông Tịnh Độ hoặc các phái Lâm Tế, Tào Động trong Thiền Tông, thường không theo phép tu khất thực; khác với các tăng sĩ thuộc Nam Tông như Thái Lan, Miến Điện, và các nước Đông Nam Á khác.

Ở Việt Nam tín đồ Phật Giáo thuộc cả Nam Tông và Bắc Tông nên hình ảnh khất thực rất phổ thông; nhưng đối với Phật tử Nhật thì người ta dễ nhận ra đây là hành động giả mạo. (N.N.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng