Nhật báo động sư giả đi xin tiền

Bích chương cảnh cáo sư giả ở Nhật. (Hình: soranews24)

TOKYO, Nhật (NV) – Nhiều tấm bích chương treo ở khu trung tâm Tokyo, Nhật, cảnh báo các du khách nước ngoài hãy coi chừng những người ăn mặc quần áo giả làm các tăng sĩ đi xin tiền ở nơi công cộng, sau khi một du khách Trung Quốc bị bắt vì giả làm sư “khất thực” bán bùa chú cho người ngoại quốc khiến dân chúng thủ đô Nhật phải báo động, theo tin nhật báo Asahi Shimbun hôm 20 Tháng Tư.

Ông Chen Xianlou bị bắt khi đang mặc quần áo một nhà sư, sau khi bị thấy xin tiền du khách tại công viên Ueno trong khu Akihabara hồi giữa Tháng Hai và đầu Tháng Ba.

Ông Chen, được mô tả là một nông dân 54 tuổi, không có địa chỉ cư trú thường trực, bị tố cáo nài nỉ du khách ngoại quốc với một tấm bảng viết bằng tiếng Anh là: “Làm ơn giúp xây chùa Phật Giáo.”

Theo bài báo, ông Chen nói với cảnh sát ông bán bùa chú và vòng đeo tay, kiếm khoảng 20,000 yen (khoảng $180) một ngày. Có khoảng 10 du khách bị “dính” mỗi ngày.

Hiện tượng giả mạo này đã lan rộng khiến người dân Tokyo phải tự động lên tiếng cảnh báo du khách vì họ dễ trở thành nạn nhân hơn người bản xứ.

Cảnh sát Nhật báo cho công chúng biết đừng để cho những “sư giả” như vậy đánh lừa, vì hành động này xẩy ra nhiều lần, nghi rằng có một tổ chức đứng đằng sau. Người dân Nhật đã vẽ bích chương viết bằng tiếng Anh cốt để cảnh báo cho người nước ngoài đến thăm Nhật, vì họ không biết phong tục Nhật nên dễ bị lừa bịp hơn.

Các tăng sĩ ở Nhật phần lớn thuộc tông Tịnh Độ hoặc các phái Lâm Tế, Tào Động trong Thiền Tông, thường không theo phép tu khất thực; khác với các tăng sĩ thuộc Nam Tông như Thái Lan, Miến Điện, và các nước Đông Nam Á khác.

Ở Việt Nam tín đồ Phật Giáo thuộc cả Nam Tông và Bắc Tông nên hình ảnh khất thực rất phổ thông; nhưng đối với Phật tử Nhật thì người ta dễ nhận ra đây là hành động giả mạo. (N.N.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.