Tân trang nhà làm sao cho có lợi

Chi phí cho việc tân trang nhà bắt đầu từ việc mua sắm vật liệu. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Với tư cách chủ nhà, mỗi năm bạn thường thực hiện vài dự án tân trang cần thiết hoặc dự định từ lâu cho căn nhà của mình, và bạn thường chờ công bố bản báo cáo về Phí Tổn so với Trị Giá, báo cáo này sẽ cho biết liệu bạn sẽ thu về một món tiền kha khá hoặc chỉ phí phạm thời gian và tiền bạc vào những vụ tân trang đó hay không.

Bản phúc trình Phí Tổn so với Trị Giá là một tài liệu giống như cẩm nang, trong đó hướng dẫn để bạn có thể sẽ thu về một số tiền với việc sửa sang nhà bếp, phòng ngủ trên gác xép, sàn gỗ mới, hoặc làm thêm một thứ nào đó. Phúc trình này so sánh phí tổn trung bình cho 21 dự án tân trang thông thường trong 149 thị trường, với trị giá mà các dự án đó lúc chưa tân trang khi bán lại trong 100 thị trường Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa không những bạn được góp ý về những dự án tân trang có lợi trên toàn quốc mà còn được cho biết tại những vùng địa dư đặc biệt nào.

Trong bản phúc trình năm 2018, tiền thu về trung bình trong vụ đầu tư vào các dự án cải thiện nhà hầu như đều sụt giảm, trong khi các dự án đắt tiền bị thiệt hại nặng nhất.

Không rõ liệu đây là một dấu hiệu lo ngại trong giới địa ốc khi thị trường nhà bùng phát hay những quan ngại về khả năng mua nhà trên toàn quốc đang khiến các chuyên gia quan ngại giá trị những dự án tân trang sẽ khiến nhà cửa đắt tiền hơn khi bán lại – nhất là với luật thuế mới liên quan đến tiền khấu trừ tiền lời thế chấp và các loại thuế bất động sản của tiểu bang và địa phương.

Các chiều hướng tân trang trong năm 2018

Thu về nhiều nhất

Thu về nhiều nhất trong bản báo cáo của năm nay tập trung vào các dự án gia tăng sự hấp dẫn bề ngoài căn nhà. Trong năm 2018, ba dự án thu về nhiều nhất trong việc gia tăng trị giá theo năm là các dự án để căn nhà hấp dẫn hơn khi nhìn từ bên ngoài. Những dự án này bao gồm việc thay cửa garage (thu về tới 18.6%), làm thêm sàn gỗ cho mái hiên (tới 17.7%) và lắp đặt đá bọc ngoài nhân tạo (tới 15.7%). Để theo kịp chiều hướng này, các dự án cho thấy mức sụt giảm cao nhất là các dự án tân trang bên trong nhà như làm thêm dãy nhà chính (giảm 14.7%) việc tu bổ lớn nhà bếp (giảm 10.9%). Việc thay cửa ra vào bằng thép cũng tiếp tục cho thấy thu lợi nhiều nhất, lên tới 91.3% số tiền đầu tư.

Những khác biệt về địa dư

Bản phúc trình tiếp tục cho thấy những thay đổi lớn lao tùy theo vùng trong vấn đề thu lại tiền đầu tư, với mức thu về cao nhất ở bờ biển Thái Bình Dương, nơi mỗi đô la đầu tư thu về được trung bình gần 64 xu. Đầu tư mỗi đô la tại các thị trường ở vùng giữa của bờ biển Đại Tây Dương chỉ thu về được hơn 51 xu. Những khác biệt về phí tổn còn lớn lao hơn khi so sánh từng thị trường. Một sự khác biệt lên tới 73.1% giữa các thị trường có phí tổn cao nhất và thấp nhất đối với dự án thiết kế phòng tắm phổ thông, sự cách biệt này lớn hơn so với bất cứ công việc nào khác. Tùy theo dự án, trong số 149 thị trường, thị trường đắt tiền nhất cho việc tân trang các dự án đặc biệt là vùng thành phố New York, San Francisco, Los Angeles và điều đáng ngạc nhiên là ở cả Trenton, New Jersey.

Tân trang nhà bếp và phòng tắm

Trong những vùng then chốt này, các dự án tân trang cho thấy có lợi hơn là xây dựng thêm, và các dự án có tầm mức trung bình được xếp hạng cao hơn những vụ trùng tu lớn. Dự án cho nhà bếp có lợi nhất là một dự án nhỏ, thu về được tới 81.1%, trong khi một dự án tân trang lớn cho nhà bếp chỉ thu về được 59%. (N.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Lễ chào cờ năm 2018 của liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...