Chủ tịch Fed: Muốn kinh tế tăng, phải thêm lao động nữ

Bà Janet Yellen nói chuyện tại đại học Brown University. (Hình: AP Photo/Michael Dwyer)

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Kinh tế gia nhiều quyền lực nhất Hoa Kỳ vừa đưa ra một giải pháp cho tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm ở Mỹ, đó là đưa thêm phụ nữ vào lực lượng lao động.

CNN trích phát biểu của bà Janet Yellen, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), nói rằng nếu số phụ nữ đi làm nhiều bằng phái nam thì nền kinh tế của Mỹ sẽ tăng trưởng thêm được 5%.

Trong buổi nói chuyện hôm Thứ Sáu tại đại học Brown University, nơi kỷ niệm 125 năm thành lập, và là trường cũ của mình, bà Yellen nhận định: “Chúng ta, trong cùng một quốc gia, từng gặt hái được nhiều hữu ích qua việc gia tăng vai trò đóng góp của phụ nữ trong nền kinh tế. Nhưng chứng cớ cho thấy rào cản đối với giới phụ nữ vẫn còn tồn tại.”

Theo bà Yellen, nước Mỹ cần có những chính sách tốt hơn để khuyến khích phụ nữ gia nhập thêm vào lực lượng lao động, thu hẹp khoảng cách cách biệt mức lương do khác biệt giới tính và đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế nói chung.

Theo bà Yellen, phụ nữ làm việc toàn thời gian có mức lương mỗi tuần vẫn còn kém phái nam chừng 17%. Mặc dù khi so sánh giữa công nhân phái nam và nữ làm cùng loại công việc và trình độ như nhau, nhưng cách biệt về mức lương giữa họ là 10%.

Bà Yellen cũng cảnh cáo rằng Hoa Kỳ đang đứng sau các nền kinh tế tiến bộ khác ở Âu Châu, với mức phụ nữ tham gia vào nền kinh tế chỉ đứng hạng thứ 17 trong số 22 nước tiên tiến. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

Orange: Ăn trộm, để lại tinh dịch trên laptop, một thanh niên bị bắt

Một thanh niên bị bắt vì bị nghi ngờ ăn trộm một căn nhà ở Orange, ăn bánh, uống sữa và để lại tinh dịch trên máy laptop của một nạn nhân.

TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

TNS Elizabeth Warren hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng hôm Thứ Bảy vừa qua khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.

Đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen qua đời, 65 tuổi

Người đồng sáng lập công ty Microsoft, nhà tỉ phú Paul Allen, người mắc phải bệnh ung thư non-Hodgkin's lymphoma, đã qua đời hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, theo tin từ

Lakewood: Em bé bị bỏ lại ở Walmart, cảnh sát tìm người có liên quan

Cảnh sát Los Angeles County đang tìm một ông có liên quan đến vụ một em bé bị bỏ lại ở nhà vệ sinh của Walmart hôm 8 Tháng Mười.