Chủ tịch Fed: Muốn kinh tế tăng, phải thêm lao động nữ

Bà Janet Yellen nói chuyện tại đại học Brown University. (Hình: AP Photo/Michael Dwyer)

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Kinh tế gia nhiều quyền lực nhất Hoa Kỳ vừa đưa ra một giải pháp cho tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm ở Mỹ, đó là đưa thêm phụ nữ vào lực lượng lao động.

CNN trích phát biểu của bà Janet Yellen, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), nói rằng nếu số phụ nữ đi làm nhiều bằng phái nam thì nền kinh tế của Mỹ sẽ tăng trưởng thêm được 5%.

Trong buổi nói chuyện hôm Thứ Sáu tại đại học Brown University, nơi kỷ niệm 125 năm thành lập, và là trường cũ của mình, bà Yellen nhận định: “Chúng ta, trong cùng một quốc gia, từng gặt hái được nhiều hữu ích qua việc gia tăng vai trò đóng góp của phụ nữ trong nền kinh tế. Nhưng chứng cớ cho thấy rào cản đối với giới phụ nữ vẫn còn tồn tại.”

Theo bà Yellen, nước Mỹ cần có những chính sách tốt hơn để khuyến khích phụ nữ gia nhập thêm vào lực lượng lao động, thu hẹp khoảng cách cách biệt mức lương do khác biệt giới tính và đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế nói chung.

Theo bà Yellen, phụ nữ làm việc toàn thời gian có mức lương mỗi tuần vẫn còn kém phái nam chừng 17%. Mặc dù khi so sánh giữa công nhân phái nam và nữ làm cùng loại công việc và trình độ như nhau, nhưng cách biệt về mức lương giữa họ là 10%.

Bà Yellen cũng cảnh cáo rằng Hoa Kỳ đang đứng sau các nền kinh tế tiến bộ khác ở Âu Châu, với mức phụ nữ tham gia vào nền kinh tế chỉ đứng hạng thứ 17 trong số 22 nước tiên tiến. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Trường đóng cửa vì một học sinh ‘mộng du’

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.