Chủ tịch Fed: Muốn kinh tế tăng, phải thêm lao động nữ

Bà Janet Yellen nói chuyện tại đại học Brown University. (Hình: AP Photo/Michael Dwyer)

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Kinh tế gia nhiều quyền lực nhất Hoa Kỳ vừa đưa ra một giải pháp cho tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm ở Mỹ, đó là đưa thêm phụ nữ vào lực lượng lao động.

CNN trích phát biểu của bà Janet Yellen, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), nói rằng nếu số phụ nữ đi làm nhiều bằng phái nam thì nền kinh tế của Mỹ sẽ tăng trưởng thêm được 5%.

Trong buổi nói chuyện hôm Thứ Sáu tại đại học Brown University, nơi kỷ niệm 125 năm thành lập, và là trường cũ của mình, bà Yellen nhận định: “Chúng ta, trong cùng một quốc gia, từng gặt hái được nhiều hữu ích qua việc gia tăng vai trò đóng góp của phụ nữ trong nền kinh tế. Nhưng chứng cớ cho thấy rào cản đối với giới phụ nữ vẫn còn tồn tại.”

Theo bà Yellen, nước Mỹ cần có những chính sách tốt hơn để khuyến khích phụ nữ gia nhập thêm vào lực lượng lao động, thu hẹp khoảng cách cách biệt mức lương do khác biệt giới tính và đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế nói chung.

Theo bà Yellen, phụ nữ làm việc toàn thời gian có mức lương mỗi tuần vẫn còn kém phái nam chừng 17%. Mặc dù khi so sánh giữa công nhân phái nam và nữ làm cùng loại công việc và trình độ như nhau, nhưng cách biệt về mức lương giữa họ là 10%.

Bà Yellen cũng cảnh cáo rằng Hoa Kỳ đang đứng sau các nền kinh tế tiến bộ khác ở Âu Châu, với mức phụ nữ tham gia vào nền kinh tế chỉ đứng hạng thứ 17 trong số 22 nước tiên tiến. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

Đụng xe trên xa lộ, đánh chết người, bị xe khác tông chết

Một vụ đụng xe xảy ra vào sáng sớm ngày Chủ Nhật 12 Tháng Tám đã khiến gây ra vụ xô xát khiến một người bị đánh chết. Hung thủ sau đó cũng bị một xe khác đụng phải gây thiệt mạng

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Cuối tuần mưa tầm tã, vùng Đông Hoa Kỳ có nguy cơ lụt lội

Một trận bão đang từ từ di chuyển về hướng miền Đông Hoa Kỳ đã trút nhiều mưa xuống vùng Đông Bắc hồi cuối tuần và tình hình thời tiết xấu sẽ còn tiếp tục sang đầu tuần này.

Chuyên gia an ninh lo ngại tình trạng thiếu kiểm soát trong Tòa Bạch Ốc

Cựu cố vấn tổng thống Hoa Kỳ, bà Omarosa Manigault Newman, đang gặp nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Tổng Thống Donald Trump cũng như các chuyên gia về an ninh do lén

Những ‘ngôi sao Donald Trump giả’ trên đường phố Hollywood

Sáng Thứ Năm 9 Tháng Tám người ta thấy hàng chục phiên bản ngôi sao Donald Trump xuất hiện trên “đoạn đường danh nhân” (Hollywood Walk of Fame).

Nữ sinh viên Mỹ chụp hình tốt nghiệp với cá sấu

Một nữ sinh viên Mỹ muốn hình ảnh tốt nghiệp của mình phải đặc biệt đáng nhớ, đã mặc áo và đội mũ đứng chụp hình bên cạnh con cá sấu dài khoảng 14 ft (4 mét).

Nghiên cứu: Đàn ông mặc đồ lót thoáng mát dễ có con hơn quần bó sát

Việc chọn lựa mặc quần lót bó sát (briefs) hay quần lót rộng rãi thoáng mát (boxers) đã là đề tài tranh cãi từ nhiều năm nay. Nhưng kết quả một cuộc nghiên cứu