Chủ tịch Fed: Muốn kinh tế tăng, phải thêm lao động nữ

Bà Janet Yellen nói chuyện tại đại học Brown University. (Hình: AP Photo/Michael Dwyer)

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Kinh tế gia nhiều quyền lực nhất Hoa Kỳ vừa đưa ra một giải pháp cho tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm ở Mỹ, đó là đưa thêm phụ nữ vào lực lượng lao động.

CNN trích phát biểu của bà Janet Yellen, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), nói rằng nếu số phụ nữ đi làm nhiều bằng phái nam thì nền kinh tế của Mỹ sẽ tăng trưởng thêm được 5%.

Trong buổi nói chuyện hôm Thứ Sáu tại đại học Brown University, nơi kỷ niệm 125 năm thành lập, và là trường cũ của mình, bà Yellen nhận định: “Chúng ta, trong cùng một quốc gia, từng gặt hái được nhiều hữu ích qua việc gia tăng vai trò đóng góp của phụ nữ trong nền kinh tế. Nhưng chứng cớ cho thấy rào cản đối với giới phụ nữ vẫn còn tồn tại.”

Theo bà Yellen, nước Mỹ cần có những chính sách tốt hơn để khuyến khích phụ nữ gia nhập thêm vào lực lượng lao động, thu hẹp khoảng cách cách biệt mức lương do khác biệt giới tính và đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế nói chung.

Theo bà Yellen, phụ nữ làm việc toàn thời gian có mức lương mỗi tuần vẫn còn kém phái nam chừng 17%. Mặc dù khi so sánh giữa công nhân phái nam và nữ làm cùng loại công việc và trình độ như nhau, nhưng cách biệt về mức lương giữa họ là 10%.

Bà Yellen cũng cảnh cáo rằng Hoa Kỳ đang đứng sau các nền kinh tế tiến bộ khác ở Âu Châu, với mức phụ nữ tham gia vào nền kinh tế chỉ đứng hạng thứ 17 trong số 22 nước tiên tiến. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc áo lính ra đường, một ông cụ người Lào bị ông Mỹ trắng xỉ vả

Một người đàn ông Mỹ da trắng, từng xỉ vả một người đàn ông cao niên gốc Á Châu tại một khu chợ ngoài trời ở Sacramento, chỉ vì ông này mặc áo thung ngụy trang của lính.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.