Nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải triển lãm kỷ niệm 60 năm cầm máy

Quốc Dũng/Người Việt

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải giới thiệu hình với khách. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Nét Mòn Thời Gian và Sắc Màu Xuân Hạ Thu Đông” là triển lãm ảnh nghệ thuật trong ba ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, và Chủ Nhật, 16, 17 và 18 Tháng Sáu, của nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Và, nếu không do chính ông nói ra, ít ai biết rằng, đây là triển lãm cá nhân lần đầu tiên của ông trong 60 năm cầm máy, từ năm 1957 đến nay; đồng thời, ngày 17 Tháng Sáu cũng là sinh nhật lần thứ 83 của ông!

“Tôi mang đến đây hơn 200 tác phẩm chụp trong nhiều giai đoạn, để kỷ niệm 60 năm cầm máy từ thời tôi còn trẻ và nay đã già. Những bức hình này cũng để mọi người có dịp thưởng lãm, ngắm lại một số phong cảnh đẹp của Việt Nam lẫn Hoa Kỳ,” ông chia sẻ.

Với thể loại “Nét Mòn Thời Gian,” phần lớn những bức hình của ông là mây, gió, mưa, đá… trong đó, rất nhiều hình chụp trong các hang động, với đủ màu sắc và hình ảnh cát hòa quyện với bụi trong ánh sáng tạo ra như những dòng nước đang đổ.

Để săn những bức hình đẹp, ông cho rằng: “Có lúc mất rất nhiều thời gian, có lúc chỉ mất mấy chục phút, hoặc vài giây thôi. Thời gian mong manh đó người chơi ảnh có đủ thời gian để thấy không, và đó chính là khả năng của mỗi người. Tôi đứng một nơi, thấy vầng mây thì chụp ngay, chứ không cần phải đi kiếm. Tác phẩm kế bên mình đây, quan trọng là mình có thấy nó không.”

Ông Nguyễn Khải bên tác phẩm “Nét Mòn Thời Gian.” (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Có nhiều bức hình chỉ trong hai giây là đổi hình khác rồi. Vì vậy, trong nhiếp ảnh có một phần là may mắn, còn phần lớn là mình phải nhìn thấy ảnh, đó mới là điều quan trọng. Khi đã yêu nhiếp ảnh thì người chụp nhìn chỗ nào cũng có tác phẩm,” ông nói.

Ông kể: “Hồi còn trẻ, 20 năm đầu tôi chụp chơi thôi. Năm 1957, khi 23 tuổi, tôi là một thương gia buôn bán đồ điện tử, trong đó có máy hình, nên riết rồi mê chụp hình. Dần dần tôi học hỏi cách chụp của những bậc đàn anh như Nguyễn Mạnh Đan, Nguyễn Ngọc Hạnh, Nguyễn Cao Đàm, Lê Văn Mùi…”

“Cho đến năm 43 tuổi thì Cộng Sản chiếm miền Nam Việt Nam, nhà cửa, tài sản của tôi bị đánh tư sản. Để kiếm cái ăn, tôi xách máy đi chụp hình đám cưới và chính thức cầm máy từ khi đó,” ông bùi ngùi kể.

Cũng vậy, khi được con bảo lãnh sang Mỹ năm 1997, thời gian đầu ông làm ở hãng điện tử.

“Đến khi lớn tuổi, khó kiếm việc làm nên tôi lấy máy đi chụp. Muốn nuôi nghệ thuật này thì phải làm gì có tiền để mua máy được. Nên tôi lại đi chụp đám cưới và nghĩ ra cách chụp hình lấy liền. Lúc đó rửa hình cũng khó khăn, nhưng làm chỉ một tháng thì tôi kiếm được kha khá tiền và chụp miết cho đến nay,” ông tâm sự.

Đến xem triển lãm, bà Kiến Hòa, cư dân Westminster, cứ xuýt xoa nói: “Những bức hình đẹp quá, hình chụp mà giống như tranh sơn mài, tranh vẽ vì màu sắc đẹp quá. Hình không dùng photoshop mà thật tuyệt vời. Hầu hết các bức hình đều chụp rất công phu và nhiếp ảnh gia có cặp mắt mỹ thuật tuyệt vời.”

“Tôi rất mê nghệ thuật, nên thấy có triển lãm thì đi xem. Hồi trước cũng tính học nhiếp ảnh nhưng không học nổi vì máy móc không rành, vì vậy tôi chuyển sang hội họa. Tôi từng có triển lãm tranh vài lần với nhiều người. Hôm nay, những bức hình của nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải cũng cho tôi nhiều ý tưởng để vẽ tranh của mình,” bà cho hay.

Khách mua những bức hình chỉ bán giá $20 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Ông Lập Nguyễn, cư dân Westminster, cho hay: “Xem hình triển lãm tôi thấy mình học hỏi được nhiều điều lắm. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải phải nói chụp điêu luyện, công phu lắm. Tôi rất trân trọng tài năng của ông.”

Nhạc sĩ Lê Khiêm, cư dân Santa Ana, nhận xét: “Hồi hôm tôi tới đờn ca tài tử hàng tuần tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt và thấy có treo hình nên sáng nay tới thưởng lãm cũng với bà con. Các bức hình rất đẹp, tuy nhiên, xuất sắc thì không. Nếu chấm điểm thì tôi chấm ông thuộc dạng đam mê, chứ chưa dùng kỹ thuật nhiều.”

“Hình đẹp thì có đẹp, nhưng thiếu đề tài, với kỹ thuật chụp xuôi sáng chỉ dùng cho chụp studio, đám cưới, chân dung… là nhiều. Còn chụp hình nghệ thuật thì phải chụp ánh sáng xéo, ánh sáng ngược, có như thế bức hình mới nổi,” ông nói thêm.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, cư dân Garden Grove, cho rằng: “Ánh sáng, bố cục, kỹ thuật đều rất đẹp. Tôi thấy màu sắc đẹp lắm. Với tuổi đời ngoài 80 mà anh Nguyễn Khải làm được như thế này là rất tuyệt rồi!”

Chia sẻ thêm về ba ngày triển lãm, nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải nói: “Nói thật, chắc đây là triển lãm duy nhất của tôi. Được bà con đồng hương đến chia vui, lòng tôi cũng hạnh phúc lắm rồi!”

Triển lãm còn mở cửa hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 17 và 18 Tháng Sáu, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.