Nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải triển lãm kỷ niệm 60 năm cầm máy

Quốc Dũng/Người Việt

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải giới thiệu hình với khách. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Nét Mòn Thời Gian và Sắc Màu Xuân Hạ Thu Đông” là triển lãm ảnh nghệ thuật trong ba ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, và Chủ Nhật, 16, 17 và 18 Tháng Sáu, của nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Và, nếu không do chính ông nói ra, ít ai biết rằng, đây là triển lãm cá nhân lần đầu tiên của ông trong 60 năm cầm máy, từ năm 1957 đến nay; đồng thời, ngày 17 Tháng Sáu cũng là sinh nhật lần thứ 83 của ông!

“Tôi mang đến đây hơn 200 tác phẩm chụp trong nhiều giai đoạn, để kỷ niệm 60 năm cầm máy từ thời tôi còn trẻ và nay đã già. Những bức hình này cũng để mọi người có dịp thưởng lãm, ngắm lại một số phong cảnh đẹp của Việt Nam lẫn Hoa Kỳ,” ông chia sẻ.

Với thể loại “Nét Mòn Thời Gian,” phần lớn những bức hình của ông là mây, gió, mưa, đá… trong đó, rất nhiều hình chụp trong các hang động, với đủ màu sắc và hình ảnh cát hòa quyện với bụi trong ánh sáng tạo ra như những dòng nước đang đổ.

Để săn những bức hình đẹp, ông cho rằng: “Có lúc mất rất nhiều thời gian, có lúc chỉ mất mấy chục phút, hoặc vài giây thôi. Thời gian mong manh đó người chơi ảnh có đủ thời gian để thấy không, và đó chính là khả năng của mỗi người. Tôi đứng một nơi, thấy vầng mây thì chụp ngay, chứ không cần phải đi kiếm. Tác phẩm kế bên mình đây, quan trọng là mình có thấy nó không.”

Ông Nguyễn Khải bên tác phẩm “Nét Mòn Thời Gian.” (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Có nhiều bức hình chỉ trong hai giây là đổi hình khác rồi. Vì vậy, trong nhiếp ảnh có một phần là may mắn, còn phần lớn là mình phải nhìn thấy ảnh, đó mới là điều quan trọng. Khi đã yêu nhiếp ảnh thì người chụp nhìn chỗ nào cũng có tác phẩm,” ông nói.

Ông kể: “Hồi còn trẻ, 20 năm đầu tôi chụp chơi thôi. Năm 1957, khi 23 tuổi, tôi là một thương gia buôn bán đồ điện tử, trong đó có máy hình, nên riết rồi mê chụp hình. Dần dần tôi học hỏi cách chụp của những bậc đàn anh như Nguyễn Mạnh Đan, Nguyễn Ngọc Hạnh, Nguyễn Cao Đàm, Lê Văn Mùi…”

“Cho đến năm 43 tuổi thì Cộng Sản chiếm miền Nam Việt Nam, nhà cửa, tài sản của tôi bị đánh tư sản. Để kiếm cái ăn, tôi xách máy đi chụp hình đám cưới và chính thức cầm máy từ khi đó,” ông bùi ngùi kể.

Cũng vậy, khi được con bảo lãnh sang Mỹ năm 1997, thời gian đầu ông làm ở hãng điện tử.

“Đến khi lớn tuổi, khó kiếm việc làm nên tôi lấy máy đi chụp. Muốn nuôi nghệ thuật này thì phải làm gì có tiền để mua máy được. Nên tôi lại đi chụp đám cưới và nghĩ ra cách chụp hình lấy liền. Lúc đó rửa hình cũng khó khăn, nhưng làm chỉ một tháng thì tôi kiếm được kha khá tiền và chụp miết cho đến nay,” ông tâm sự.

Đến xem triển lãm, bà Kiến Hòa, cư dân Westminster, cứ xuýt xoa nói: “Những bức hình đẹp quá, hình chụp mà giống như tranh sơn mài, tranh vẽ vì màu sắc đẹp quá. Hình không dùng photoshop mà thật tuyệt vời. Hầu hết các bức hình đều chụp rất công phu và nhiếp ảnh gia có cặp mắt mỹ thuật tuyệt vời.”

“Tôi rất mê nghệ thuật, nên thấy có triển lãm thì đi xem. Hồi trước cũng tính học nhiếp ảnh nhưng không học nổi vì máy móc không rành, vì vậy tôi chuyển sang hội họa. Tôi từng có triển lãm tranh vài lần với nhiều người. Hôm nay, những bức hình của nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải cũng cho tôi nhiều ý tưởng để vẽ tranh của mình,” bà cho hay.

Khách mua những bức hình chỉ bán giá $20 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Ông Lập Nguyễn, cư dân Westminster, cho hay: “Xem hình triển lãm tôi thấy mình học hỏi được nhiều điều lắm. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải phải nói chụp điêu luyện, công phu lắm. Tôi rất trân trọng tài năng của ông.”

Nhạc sĩ Lê Khiêm, cư dân Santa Ana, nhận xét: “Hồi hôm tôi tới đờn ca tài tử hàng tuần tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt và thấy có treo hình nên sáng nay tới thưởng lãm cũng với bà con. Các bức hình rất đẹp, tuy nhiên, xuất sắc thì không. Nếu chấm điểm thì tôi chấm ông thuộc dạng đam mê, chứ chưa dùng kỹ thuật nhiều.”

“Hình đẹp thì có đẹp, nhưng thiếu đề tài, với kỹ thuật chụp xuôi sáng chỉ dùng cho chụp studio, đám cưới, chân dung… là nhiều. Còn chụp hình nghệ thuật thì phải chụp ánh sáng xéo, ánh sáng ngược, có như thế bức hình mới nổi,” ông nói thêm.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, cư dân Garden Grove, cho rằng: “Ánh sáng, bố cục, kỹ thuật đều rất đẹp. Tôi thấy màu sắc đẹp lắm. Với tuổi đời ngoài 80 mà anh Nguyễn Khải làm được như thế này là rất tuyệt rồi!”

Chia sẻ thêm về ba ngày triển lãm, nhiếp ảnh gia Nguyễn Khải nói: “Nói thật, chắc đây là triển lãm duy nhất của tôi. Được bà con đồng hương đến chia vui, lòng tôi cũng hạnh phúc lắm rồi!”

Triển lãm còn mở cửa hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 17 và 18 Tháng Sáu, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!