TT Trump lại tweet, kêu gọi truyền thông chú ý vụ nghe lén

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật kêu gọi “truyền thông đưa tin giả” nên chú trọng vào chuyện mà ông gọi là sự theo dõi bất hợp pháp của chính quyền và nên truy tìm những người tiết lộ tin tức bên trong chính quyền của ông, theo nhật báo The Washington Post.

“Câu chuyện thật là DO THÁM và TIẾT LỘ!,” tổng thống viết trên Twitter sáng Chủ Nhật. “Lo mà đi tìm mấy người tiết lộ thông tin đi.”

Hồi tháng trước, ông Trump tố cáo cựu Tổng Thống Barack Obama nghe lén Trump Tower trong thời gian có cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, một tố cáo vô căn cứ mà cho tới nay Tổng Thống Trump và các phụ tá của ông tiếp tục thổi phồng mặc dù không đưa được bằng chứng nào để chứng minh.

Đã vậy, những cố gắng của các phụ tá ông chống chế cho tố cáo này đều không thành công.

Trong khi đó, điều tra của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện trong việc Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và vụ ông Trump tố cáo bị nghe lén ngày càng bị chính trị hóa, mà trong đó, Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện và là thành viên trong ủy ban chuyển quyền của Tổng Thống Trump, bị chỉ trích và để ý, vì cách thức ông điều tra sự việc.

Gần đây nhất, người ta phát hiện ít nhất có ba giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc có liên quan đến vụ chia sẻ thông tin tình báo với ông Nunes.

Cũng hôm Chủ Nhật, tổng thống tweet ra rằng Tòa Bạch Ốc và các nhà lập pháp Cộng Hòa vẫn đang tiếp tục tìm cách hủy bỏ và thay thế Obamacare, mặc dù bị thất bại đau đớn hồi tháng trước, sau khi các dân cử Cộng Hòa ở Hạ Viện rút dự luật lại, không đưa ra bỏ phiếu tại phiên khoáng đại.

“Bất cứ ai (đặc biệt là truyền thông đưa tin giả) tin rằng hủy bỏ và thay thế Obamacare đã chết thì người đó không biết tình cảm và sức mạnh trong đảng Cộng Hòa!,” Tổng Thống Trump tweet như vậy.

Vài phút sau, tổng thống lại tweet: “Thảo luận việc hủy bỏ và thay thế Obamacare đã, và đang, diễn ra, và sẽ tiếp tục cho tới khi hy vọng có được một thỏa thuận.”

Sau khi thất bại trong việc hủy bỏ và thay thế Obamacare, có vẻ như tổng thống sẵn sàng chuyển sang việc cải tổ thuế và chi tiêu cho sửa chữa đường sá và cầu cống.

Tuy nhiên, các phụ tá trong Tòa Bạch Ốc, kể cả ông Mick Mulvaney, giám đốc Văn Phòng Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, tiếp tục thảo luận một cách âm thầm, tìm cách “thử thời vận” một lần nữa – cho dù sự ám ảnh của thất bại này chưa biến mất. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Orange County: Vài cây xăng bị cướp ở Santa Ana và Placentia

Cảnh sát Placentia và Santa Ana đang điều tra các vụ cướp vài cây xăng ở Orange County vào tối Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Riverside: Ông 69 tuổi bị người vô gia cư đâm trọng thương

Một ông bị bắt hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, vì có liên quan đến vụ đâm trọng thương một cụ ông 69 tuổi ở trạm xe lửa tại Riverside.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Nhổ nước miếng vào bánh pizza trước khi nướng, nhân viên tiệm bị bắt

Một thanh niên 20 tuổi, nhân viên tiệm pizza trong sân vận động Comerica Park ở thành phố Detroit, tiểu bang Michigan vừa bị bắt sau khi hình ảnh phổ biến trên mạng cho thấy người

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú