TT Trump lại tweet, kêu gọi truyền thông chú ý vụ nghe lén

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật kêu gọi “truyền thông đưa tin giả” nên chú trọng vào chuyện mà ông gọi là sự theo dõi bất hợp pháp của chính quyền và nên truy tìm những người tiết lộ tin tức bên trong chính quyền của ông, theo nhật báo The Washington Post.

“Câu chuyện thật là DO THÁM và TIẾT LỘ!,” tổng thống viết trên Twitter sáng Chủ Nhật. “Lo mà đi tìm mấy người tiết lộ thông tin đi.”

Hồi tháng trước, ông Trump tố cáo cựu Tổng Thống Barack Obama nghe lén Trump Tower trong thời gian có cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, một tố cáo vô căn cứ mà cho tới nay Tổng Thống Trump và các phụ tá của ông tiếp tục thổi phồng mặc dù không đưa được bằng chứng nào để chứng minh.

Đã vậy, những cố gắng của các phụ tá ông chống chế cho tố cáo này đều không thành công.

Trong khi đó, điều tra của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện trong việc Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và vụ ông Trump tố cáo bị nghe lén ngày càng bị chính trị hóa, mà trong đó, Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện và là thành viên trong ủy ban chuyển quyền của Tổng Thống Trump, bị chỉ trích và để ý, vì cách thức ông điều tra sự việc.

Gần đây nhất, người ta phát hiện ít nhất có ba giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc có liên quan đến vụ chia sẻ thông tin tình báo với ông Nunes.

Cũng hôm Chủ Nhật, tổng thống tweet ra rằng Tòa Bạch Ốc và các nhà lập pháp Cộng Hòa vẫn đang tiếp tục tìm cách hủy bỏ và thay thế Obamacare, mặc dù bị thất bại đau đớn hồi tháng trước, sau khi các dân cử Cộng Hòa ở Hạ Viện rút dự luật lại, không đưa ra bỏ phiếu tại phiên khoáng đại.

“Bất cứ ai (đặc biệt là truyền thông đưa tin giả) tin rằng hủy bỏ và thay thế Obamacare đã chết thì người đó không biết tình cảm và sức mạnh trong đảng Cộng Hòa!,” Tổng Thống Trump tweet như vậy.

Vài phút sau, tổng thống lại tweet: “Thảo luận việc hủy bỏ và thay thế Obamacare đã, và đang, diễn ra, và sẽ tiếp tục cho tới khi hy vọng có được một thỏa thuận.”

Sau khi thất bại trong việc hủy bỏ và thay thế Obamacare, có vẻ như tổng thống sẵn sàng chuyển sang việc cải tổ thuế và chi tiêu cho sửa chữa đường sá và cầu cống.

Tuy nhiên, các phụ tá trong Tòa Bạch Ốc, kể cả ông Mick Mulvaney, giám đốc Văn Phòng Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, tiếp tục thảo luận một cách âm thầm, tìm cách “thử thời vận” một lần nữa – cho dù sự ám ảnh của thất bại này chưa biến mất. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Giữ sức khỏe: Hoạt động nhiều hơn, ngồi ít hơn, khởi sự từ nhỏ

Các hướng dẫn mới đưa ra của chính phủ liên bang Mỹ về việc tập thể dục hiện kêu gọi hoạt động nhiều hơn, ngồi ít hơn, và khuyến khích trẻ nhỏ năng động hơn từ ngay khi chúng chỉ

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Cư dân Ventura County lo ngại cháy rừng làm lan chất độc hạt nhân

Đám cháy rừng Woolsey Fire ở Ventura County,đang làm nhiều người lo lắng về sức khỏe vì đám cháy này bắt đầu gần một nhà máy hạt nhân.