X

Góc nhìn của người lính cũ: Rồi Hoàng Sa có ‘châu về hiệp phố?’

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis (trái) gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Sài Gòn hôm 17 Tháng Mười, 2018. (Hình: Kham/AFP/Getty Images)

Tháng Giêng năm 1974, Hải Quân Tàu Cộng ngang nhiên chiếm Hoàng Sa của Việt Nam trước sự thản nhiên của người bạn Đồng Minh là Đệ Thất Hạm Đội trước đó từng liên tục nã đại pháo yểm trợ cho các cuộc hành quân Mỹ Việt ngăn chặn làn sóng xâm lăng của tên lính tiên phong khối Cộng Sản Nga Tàu và Đông Âu là CSVN.

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua từ ngày ấy, người lính hải quân VNCH nói riêng và tập thể người lính VNCH vẫn còn mang niềm uất ức hận thù giặc phương Bắc, những tưởng phải ôm hận ngàn thu xa lìa phần đất tổ tiên cha ông để lại.

Nhưng tình hình Biển Đông năm nay 2018, dưới thời Tổng Thống Donald Trump đã có những chỉ dấu hy vọng một ngày không xa, Hoàng Sa và cả Trường Sa có thể có cơ hội “châu về hiệp phố.”

Chính Biên tôi xin được suy nghĩ trên một vài dữ kiện để có thể nghĩ như trên.

Trước hết tình hình Biển Đông nay đang là kế hoạch Á Châu của chính phủ Donald Trump. Diễn tiến ngày càng căng thẳng ở Biển Đông trước quyết tâm của Hoa Kỳ ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Cộng. Những bước tiến phi pháp của quân đội Trung Cộng đã bị Hoa Kỳ tố giác trước thế giới việc quân sự hóa bảy hòn đảo cướp được của Việt Nam, Philippines để khống chế con đường hàng hải quốc tế.

Hoa Kỳ quyết không để cho Tàu Cộng tác oai tác quái. Các nước trên thế giới rất đồng tình với cuộc ngăn chặn của Hoa Kỳ. Một vòng đai quân sự đã hình thành do các nước cùng góp sức với Hoa Kỳ trong kế hoạch Ấn Độ-Thái Bình Dương gồm Úc, New Zealand, Ấn Độ, Anh, Pháp và cả một số quốc gia trong khối ASEAN.

Mười hai nước trong khối ASEAN tới kỳ họp năm nay tại Singapore đã bày tỏ lo ngại trước tình hình Biển Đông vì tham vọng bành trướng của Trung Cộng, không còn thờ ơ như trong những kỳ họp trước. Phi Luật Tân với ông tổng thống mới Duterte sau thời gian theo voi hít bã mía đã thấy quan tài nên đổ lệ mà lên tiếng chống Trung Cộng lấn chiếm vùng bãi cạn Scaborough.

Việt Nam sau khi liên tục bị hải quân Tàu Cộng ngăn cản hợp tác với các công ty khai thác dầu của Ấn, Tây Ba Nha và cả Hoa Kỳ khai thác dầu trong vùng thẩm quyền lãnh hải của mình nay cũng đã thay đổi “não trạng” như lời “Tân Chủ Tịch Nước” Nguyễn Phú Trọng rằng Việt Nam nay phải hướng về biển, tất cả vì biển ý nói sẽ đặt trọng tâm các kế hoạch phát triển đất nước dựa trên tài nguyên biển.

Điều này người dân trong nước chua cay nhận xét “đất liền đã bán gần hết rồi thì còn chút của hương hỏa biển cả cũng sẽ bán luôn” để nay mai người dân Việt tức nước vỡ bờ đạp hết bọn sâu dân mọt nước khỏi những chiếc ghế chính quyền thì nợ quốc gia vui vẻ mà để cho con cháu gánh chịu.

Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng nhất là sau khi có vụ chiến hạm Hải Quân Trung Cộng chặn đầu chiến hạm USS Decatur của Hải Quân Hoa Kỳ.

Việc này không nhỏ. Phó tổng thống Hoa Kỳ đã lên tiếng sẽ không bỏ qua. Nhiều người dự đoán tất có một cuộc hải chiến giữa Hải Quân Hoa Kỳ và Hải Quân Trung Cộng.

Nhưng nhiều nhà phân tích quân sự thế giới lại cho rằng sẽ không có hải chiến đâu mà chỉ có những áp lực mạnh hơn của Hoa Kỳ trong cuộc chiến toàn diện với Trung Cộng trong đó có Hoa Đông, có eo biển Đài Loan và nhất là cuộc chiến tranh thương mai Mỹ-Trung đến hồi khốc liệt mà người ta tiên đoán rồi ra ông Tập Cận Bình sẽ phải lùi bước trong những cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị G 20 cuối năm nay.

Trong những diễn biến mới như việc bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Jim Mattis, từ đầu năm đến nay đã đến Việt Nam tới hai lần. Giáo Sư Carl Thayer của Đại Học Úc Châu nhận định ông Mattis đang kết nối Việt Nam vào việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng.

Như thế nhà cầm quyền Việt Nam phải có một thái độ dứt khoát về những hòn đảo bị Trung Cộng cưỡng chiếm, không thể chỉ là những lời tuyên bố ngoại giao suôn rằng “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, không thể chối cãi.” Hãy biến lời nói đó ra Tòa Án Quốc Tế hay Tòa Trọng Tài của Luật Biển Unclos.

Hoa Kỳ đã cho Việt Nam hiểu ngầm sẽ hỗ trợ trong vụ kiện này để Việt Nam thắng sẽ làm hổng chân Trung Cộng trong ván cờ Biển Đông. Hoa Kỳ không cần phải nổ súng mà cũng phá tan được thế cờ quân sự hóa các hòn đảo mà Trung Cộng đã chiếm được.

Khi ấy thì Hoàng Sa và Trường Sa sẽ “châu về hiệp phố” với Việt Nam. (Chính Biên)


Video: Giờ Giải Ảo
Copyright © 2018, Người Việt Daily News