Nigeria: Boko Haram thả 83 nữ sinh bị bắt cóc 3 năm trước

Hình chụp từ video ngày 12 Tháng Năm, 2014 cho thấy các cô gái thuộc thị trấn Chibok bị bắt cóc. (Hình: AP Photo/File)

MAIDUGURI, Nigeria (AP) – Tám mươi ba nữ sinh thuộc thị trấn Chibok bị nhóm quá khích Boko Haram bắt cóc ba năm trước ở miền Bắc Nigeria vừa được trả tự do, giới chức chính phủ cho biết hôm Thứ Bảy.

Những cô gái này hiện nằm trong tay quân đội.

Gia đình các cô gái nói rằng họ đang mong đợi bản danh sách 83 người này, và “hy vọng rất nhiều.”

Trong cuộc thương thuyết giữa chính phủ và nhóm Boko Haram hồi Tháng Mười năm ngoái, chỉ có 21 nữ sinh được thả, và vẫn còn 195 người bị giam giữ.

Vào lúc đó, chính phủ Nigeria nói rằng 83 cô nữa sẽ được thả “trong những ngày tới.”

“Đây là một con số lớn,” ông Bashir Ahmad, phụ tá của Tổng Thống Muhammadu Buhari, tweet ra như vậy.

Một sĩ quan quân đội Nigeria biết thông tin vụ này nói rằng 83 cô gái dược thả gần thị trấn Banki trong tiểu bang Borno, gần Cameroon.

“Nơi ở của họ được thay đổi hôm qua, khi chiến dịch giải cứu các cô bị lộ,” sĩ quan này nói trong tình trạng ẩn danh bởi vì ông không được phép nói về chuyện này.

Hãng thông tấn AP không thể xác định số người được thả, và không có giới chức chính phủ nào trả lời về chuyện này hôm Thứ Bảy.

Có tổng cộng 276 nữ sinh thuộc thị trấn Chibok bị bắt cóc hồi Tháng Tư, 2014, trong số hàng ngàn người bị nhóm Boko Haram ở Nigeria bắt trong những năm qua. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng