60% công nhân kỹ thuật ở Silicon Valley không đủ sức mua nhà

Có đến 51% nhân viên Google cho biết họ không đủ sức mua nhà ở Silicon Valley. (Hình minh họa: Twitter Sundar Pichai)

(BusinessInsider.com) – Tại Silicon Valley hiện nay, việc mua một căn nhà vượt quá tầm tay ngay cả đối với những công nhân kỹ thuật đang làm việc trong vùng.

Blind, một ứng dụng cho phép các công nhân (hầu hết là công nhân kỹ thuật) chuyện trò với nhau về nơi làm việc của họ mà không cần cho biết danh tánh, đã thăm dò các công nhân làm việc tại 13 công ty kỹ thuật tại Vùng Vịnh về khả năng mua nhà của họ. Khoảng 59% nói họ không đủ sức để mua.

Ít nhất 100 nhân viên tại mỗi công ty trong số 13 công ty đó – gồm Apple, Facebook, Google, Salesforce, Cisco, eBay, Intuit, Airbnb, Uber, Pinterest, Linkedln, Intel, và Oracle, đã tham gia cuộc khảo sát với tổng cộng 2,326 câu trả lời, theo cuộc thăm dò của Blind.

Kỹ thuật hiện vẫn là động cơ kinh tế lớn nhất của Vùng Vịnh, nhưng vùng này ngày càng trở nên không kham nổi và khó sống đối với các kỹ sư nhu liệu và các quản trị viên sản phẩm, những người đã giúp trám đầy kho bạc trong vùng.

Nhà được bán với giá ở giữa tại San Francisco là $1.6 triệu, và không phải là bất thường khi những người mua trả trên giá liệt kê hàng trăm ngàn đô la và hoàn toàn bằng tiền mặt. Do đó, chỉ vào khoảng 12% các gia đình tại San Francisco có thể đủ sức mua nhà với giá ở giữa.

Một số công nhân kỹ thuật khá hơn những người khác 

Các công nhân kỹ thuật thường được trả lương nhiều hơn so với dân số nói chung, mặc dù tiền lương đó không đủ tại Vùng Vịnh đắt đỏ.

Theo cuộc khảo sát, công ty Cisco có tỷ lệ nhân viên cao nhất (72%) nói rằng họ không thể mua một căn nhà, theo sau là eBay (70%) và Intuit (65%).

Những người làm việc tại Salesforce, Google và Facebook có thể dễ thở hơn. Những công ty này được xếp thấp nhất với 52% nhân viên Salesforce, 51% nhân viên Google, và 51% nhân viên Facebook báo cáo họ không đủ sức mua nhà.

Apple, đã trở thành công ty đầu tiên trị giá $1,000 tỷ trên các thị trường công cộng vào tuần trước, được pha trộn với các công ty mới khởi sự hoạt động Airbnb, Uber, và Pinterest, với 63% nhân viên không thể mua một căn nhà.

Vùng Vịnh bên bờ một cuộc ra đi hàng loạt 

Với giấc mơ mua nhà trốn tránh họ, các công nhân kỹ thuật có thể đang xem xét việc dọn đi nơi khác.

Một báo cáo của website địa ốc Redfin tiết lộ rằng các cư dân của San Francisco bỏ đi nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác của Hoa Kỳ trong tam cá nguyệt cuối của năm 2017.

Vụ di dân lớn còn lâu mới chấm dứt. Trong năm 2018, 49% cư dân Vùng Vịnh nói họ sẽ xem xét việc rời khỏi California vì phí tổn sinh hoạt cao, theo một cuộc thăm dò khoảng 500 cư dân của Edelman, một xí nghiệp giao tế công cộng.

Họ đang trồi lên tại những nơi như Seattle, Portland, Denver, và Sacramento, mặc dù một bài báo mới đây trên tờ San Francisco Chonicle nhấn mạnh rằng người dân ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương không hẳn hài lòng khi đón tiếp các láng giềng mới của họ khi giá nhà của họ tăng vọt. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."

Chi phí để tân trang nhà càng lúc càng cao

Việc tân trang nhà tiếp tục chiếm một phần đáng kể và đang gia tăng trong ngân sách gia đình, tốn kém hơn so với dự trù.