60% công nhân kỹ thuật ở Silicon Valley không đủ sức mua nhà

Có đến 51% nhân viên Google cho biết họ không đủ sức mua nhà ở Silicon Valley. (Hình minh họa: Twitter Sundar Pichai)

(BusinessInsider.com) – Tại Silicon Valley hiện nay, việc mua một căn nhà vượt quá tầm tay ngay cả đối với những công nhân kỹ thuật đang làm việc trong vùng.

Blind, một ứng dụng cho phép các công nhân (hầu hết là công nhân kỹ thuật) chuyện trò với nhau về nơi làm việc của họ mà không cần cho biết danh tánh, đã thăm dò các công nhân làm việc tại 13 công ty kỹ thuật tại Vùng Vịnh về khả năng mua nhà của họ. Khoảng 59% nói họ không đủ sức để mua.

Ít nhất 100 nhân viên tại mỗi công ty trong số 13 công ty đó – gồm Apple, Facebook, Google, Salesforce, Cisco, eBay, Intuit, Airbnb, Uber, Pinterest, Linkedln, Intel, và Oracle, đã tham gia cuộc khảo sát với tổng cộng 2,326 câu trả lời, theo cuộc thăm dò của Blind.

Kỹ thuật hiện vẫn là động cơ kinh tế lớn nhất của Vùng Vịnh, nhưng vùng này ngày càng trở nên không kham nổi và khó sống đối với các kỹ sư nhu liệu và các quản trị viên sản phẩm, những người đã giúp trám đầy kho bạc trong vùng.

Nhà được bán với giá ở giữa tại San Francisco là $1.6 triệu, và không phải là bất thường khi những người mua trả trên giá liệt kê hàng trăm ngàn đô la và hoàn toàn bằng tiền mặt. Do đó, chỉ vào khoảng 12% các gia đình tại San Francisco có thể đủ sức mua nhà với giá ở giữa.

Một số công nhân kỹ thuật khá hơn những người khác 

Các công nhân kỹ thuật thường được trả lương nhiều hơn so với dân số nói chung, mặc dù tiền lương đó không đủ tại Vùng Vịnh đắt đỏ.

Theo cuộc khảo sát, công ty Cisco có tỷ lệ nhân viên cao nhất (72%) nói rằng họ không thể mua một căn nhà, theo sau là eBay (70%) và Intuit (65%).

Những người làm việc tại Salesforce, Google và Facebook có thể dễ thở hơn. Những công ty này được xếp thấp nhất với 52% nhân viên Salesforce, 51% nhân viên Google, và 51% nhân viên Facebook báo cáo họ không đủ sức mua nhà.

Apple, đã trở thành công ty đầu tiên trị giá $1,000 tỷ trên các thị trường công cộng vào tuần trước, được pha trộn với các công ty mới khởi sự hoạt động Airbnb, Uber, và Pinterest, với 63% nhân viên không thể mua một căn nhà.

Vùng Vịnh bên bờ một cuộc ra đi hàng loạt 

Với giấc mơ mua nhà trốn tránh họ, các công nhân kỹ thuật có thể đang xem xét việc dọn đi nơi khác.

Một báo cáo của website địa ốc Redfin tiết lộ rằng các cư dân của San Francisco bỏ đi nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác của Hoa Kỳ trong tam cá nguyệt cuối của năm 2017.

Vụ di dân lớn còn lâu mới chấm dứt. Trong năm 2018, 49% cư dân Vùng Vịnh nói họ sẽ xem xét việc rời khỏi California vì phí tổn sinh hoạt cao, theo một cuộc thăm dò khoảng 500 cư dân của Edelman, một xí nghiệp giao tế công cộng.

Họ đang trồi lên tại những nơi như Seattle, Portland, Denver, và Sacramento, mặc dù một bài báo mới đây trên tờ San Francisco Chonicle nhấn mạnh rằng người dân ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương không hẳn hài lòng khi đón tiếp các láng giềng mới của họ khi giá nhà của họ tăng vọt. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.