60% công nhân kỹ thuật ở Silicon Valley không đủ sức mua nhà

Có đến 51% nhân viên Google cho biết họ không đủ sức mua nhà ở Silicon Valley. (Hình minh họa: Twitter Sundar Pichai)

(BusinessInsider.com) – Tại Silicon Valley hiện nay, việc mua một căn nhà vượt quá tầm tay ngay cả đối với những công nhân kỹ thuật đang làm việc trong vùng.

Blind, một ứng dụng cho phép các công nhân (hầu hết là công nhân kỹ thuật) chuyện trò với nhau về nơi làm việc của họ mà không cần cho biết danh tánh, đã thăm dò các công nhân làm việc tại 13 công ty kỹ thuật tại Vùng Vịnh về khả năng mua nhà của họ. Khoảng 59% nói họ không đủ sức để mua.

Ít nhất 100 nhân viên tại mỗi công ty trong số 13 công ty đó – gồm Apple, Facebook, Google, Salesforce, Cisco, eBay, Intuit, Airbnb, Uber, Pinterest, Linkedln, Intel, và Oracle, đã tham gia cuộc khảo sát với tổng cộng 2,326 câu trả lời, theo cuộc thăm dò của Blind.

Kỹ thuật hiện vẫn là động cơ kinh tế lớn nhất của Vùng Vịnh, nhưng vùng này ngày càng trở nên không kham nổi và khó sống đối với các kỹ sư nhu liệu và các quản trị viên sản phẩm, những người đã giúp trám đầy kho bạc trong vùng.

Nhà được bán với giá ở giữa tại San Francisco là $1.6 triệu, và không phải là bất thường khi những người mua trả trên giá liệt kê hàng trăm ngàn đô la và hoàn toàn bằng tiền mặt. Do đó, chỉ vào khoảng 12% các gia đình tại San Francisco có thể đủ sức mua nhà với giá ở giữa.

Một số công nhân kỹ thuật khá hơn những người khác 

Các công nhân kỹ thuật thường được trả lương nhiều hơn so với dân số nói chung, mặc dù tiền lương đó không đủ tại Vùng Vịnh đắt đỏ.

Theo cuộc khảo sát, công ty Cisco có tỷ lệ nhân viên cao nhất (72%) nói rằng họ không thể mua một căn nhà, theo sau là eBay (70%) và Intuit (65%).

Những người làm việc tại Salesforce, Google và Facebook có thể dễ thở hơn. Những công ty này được xếp thấp nhất với 52% nhân viên Salesforce, 51% nhân viên Google, và 51% nhân viên Facebook báo cáo họ không đủ sức mua nhà.

Apple, đã trở thành công ty đầu tiên trị giá $1,000 tỷ trên các thị trường công cộng vào tuần trước, được pha trộn với các công ty mới khởi sự hoạt động Airbnb, Uber, và Pinterest, với 63% nhân viên không thể mua một căn nhà.

Vùng Vịnh bên bờ một cuộc ra đi hàng loạt 

Với giấc mơ mua nhà trốn tránh họ, các công nhân kỹ thuật có thể đang xem xét việc dọn đi nơi khác.

Một báo cáo của website địa ốc Redfin tiết lộ rằng các cư dân của San Francisco bỏ đi nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác của Hoa Kỳ trong tam cá nguyệt cuối của năm 2017.

Vụ di dân lớn còn lâu mới chấm dứt. Trong năm 2018, 49% cư dân Vùng Vịnh nói họ sẽ xem xét việc rời khỏi California vì phí tổn sinh hoạt cao, theo một cuộc thăm dò khoảng 500 cư dân của Edelman, một xí nghiệp giao tế công cộng.

Họ đang trồi lên tại những nơi như Seattle, Portland, Denver, và Sacramento, mặc dù một bài báo mới đây trên tờ San Francisco Chonicle nhấn mạnh rằng người dân ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương không hẳn hài lòng khi đón tiếp các láng giềng mới của họ khi giá nhà của họ tăng vọt. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.