60% công nhân kỹ thuật ở Silicon Valley không đủ sức mua nhà

Có đến 51% nhân viên Google cho biết họ không đủ sức mua nhà ở Silicon Valley. (Hình minh họa: Twitter Sundar Pichai)

(BusinessInsider.com) – Tại Silicon Valley hiện nay, việc mua một căn nhà vượt quá tầm tay ngay cả đối với những công nhân kỹ thuật đang làm việc trong vùng.

Blind, một ứng dụng cho phép các công nhân (hầu hết là công nhân kỹ thuật) chuyện trò với nhau về nơi làm việc của họ mà không cần cho biết danh tánh, đã thăm dò các công nhân làm việc tại 13 công ty kỹ thuật tại Vùng Vịnh về khả năng mua nhà của họ. Khoảng 59% nói họ không đủ sức để mua.

Ít nhất 100 nhân viên tại mỗi công ty trong số 13 công ty đó – gồm Apple, Facebook, Google, Salesforce, Cisco, eBay, Intuit, Airbnb, Uber, Pinterest, Linkedln, Intel, và Oracle, đã tham gia cuộc khảo sát với tổng cộng 2,326 câu trả lời, theo cuộc thăm dò của Blind.

Kỹ thuật hiện vẫn là động cơ kinh tế lớn nhất của Vùng Vịnh, nhưng vùng này ngày càng trở nên không kham nổi và khó sống đối với các kỹ sư nhu liệu và các quản trị viên sản phẩm, những người đã giúp trám đầy kho bạc trong vùng.

Nhà được bán với giá ở giữa tại San Francisco là $1.6 triệu, và không phải là bất thường khi những người mua trả trên giá liệt kê hàng trăm ngàn đô la và hoàn toàn bằng tiền mặt. Do đó, chỉ vào khoảng 12% các gia đình tại San Francisco có thể đủ sức mua nhà với giá ở giữa.

Một số công nhân kỹ thuật khá hơn những người khác 

Các công nhân kỹ thuật thường được trả lương nhiều hơn so với dân số nói chung, mặc dù tiền lương đó không đủ tại Vùng Vịnh đắt đỏ.

Theo cuộc khảo sát, công ty Cisco có tỷ lệ nhân viên cao nhất (72%) nói rằng họ không thể mua một căn nhà, theo sau là eBay (70%) và Intuit (65%).

Những người làm việc tại Salesforce, Google và Facebook có thể dễ thở hơn. Những công ty này được xếp thấp nhất với 52% nhân viên Salesforce, 51% nhân viên Google, và 51% nhân viên Facebook báo cáo họ không đủ sức mua nhà.

Apple, đã trở thành công ty đầu tiên trị giá $1,000 tỷ trên các thị trường công cộng vào tuần trước, được pha trộn với các công ty mới khởi sự hoạt động Airbnb, Uber, và Pinterest, với 63% nhân viên không thể mua một căn nhà.

Vùng Vịnh bên bờ một cuộc ra đi hàng loạt 

Với giấc mơ mua nhà trốn tránh họ, các công nhân kỹ thuật có thể đang xem xét việc dọn đi nơi khác.

Một báo cáo của website địa ốc Redfin tiết lộ rằng các cư dân của San Francisco bỏ đi nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác của Hoa Kỳ trong tam cá nguyệt cuối của năm 2017.

Vụ di dân lớn còn lâu mới chấm dứt. Trong năm 2018, 49% cư dân Vùng Vịnh nói họ sẽ xem xét việc rời khỏi California vì phí tổn sinh hoạt cao, theo một cuộc thăm dò khoảng 500 cư dân của Edelman, một xí nghiệp giao tế công cộng.

Họ đang trồi lên tại những nơi như Seattle, Portland, Denver, và Sacramento, mặc dù một bài báo mới đây trên tờ San Francisco Chonicle nhấn mạnh rằng người dân ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương không hẳn hài lòng khi đón tiếp các láng giềng mới của họ khi giá nhà của họ tăng vọt. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.