Bảo trì xe: Vấn đề còn lại trong những ngày cuối năm

 


Phạm Ðình


Người ta thường nói “những ngày cuối năm là để tính sổ, và trả hết nợ nần năm cũ”. Phạm Ðình cũng muốn vậy, hôm nay mở lại hộp thư mới thấy mình còn nợ nần nhiều quá, sợ rằng trả không hết. Nhưng thiết nghĩ nợ đây là nợ ân tình – bạn đọc có tín nhiệm thì mới liên lạc để tham khảo – vậy có phải ôm cái nợ này sang năm mới chắc cũng không phải là điều xúi quẩy! Ít lời trần tình để xin bạn thông cảm nếu thấy thư bạn viết đã lâu mà chưa có hồi đáp. Và bây giờ xin bắt đầu.


Cấu trúc phức tạp của đầu máy.


1. Tác dụng của nút ECT: Tôi xin hỏi nhờ anh giúp. Xe tôi là Toyota (làm tại California) Rav4. Trước mặt có một nút ấn, trên đó có ghi 3 chữ viết tắt là ECT. Nếu để nút này ở vị trí cao thì đó là normal. Nếu ấn xuống ở vị trí thấp là power. Vậy 3 chữ ECT là nghĩa gì? Lúc nào thì xử dụng đến nó. Thành thật cảm ơn anh, đã làm phiền anh nhiều.


Ðáp: Nút bấm ECT (viết tắt của chữ Electronically Controlled Transmission) có tác dụng với hộp số tự động. Khi bạn ấn sang vị trí Power, lực tác dụng vào đầu máy tăng, kim ở mặt đồng hồ RPM vọt lên, phụ họa với tiếng máy rú, và xe sẵn sàng ở tư thế dọt! Thí dụ: Không ấn nút ECT thì khi đạp gas, sang số, vòng máy quay ở tốc độ 3000 RPM. Nhưng với nút ECT ở vị trí POWER, thì khi tăng gas, vòng máy sẽ tăng lên tới 4,500 RPM, đẩy xe vọt đi nhanh hơn.


Giải thích kỹ thuật là như vậy. Nhưng câu hỏi “sử dụng khi nào” mới là thực tế hơn. Ðó là khi bạn cần phải phóng lên vượt mặt xe khác như lúc sang lane, hoặc khi phải tăng tốc để có thể nhập vào dòng xe cộ đang phóng nhanh lúc bạn từ đường trong ra xa lộ. Trước hết bạn bấm nút ECT rồi tăng ga. Bạn sẽ thấy xe lao vọt lên, nhanh khác thường, nhưng đương nhiên sẽ tiêu thụ nhiều xăng hơn.


Một vài sản phẩm giúp tẩy “bựa”đầu máy.


Khi không ấn nút, bạn sẽ thấy chữ Normal hoặc là Off. Ðó là vị trí di chuyển bình thường của xe. Không nên để nút ECT thường xuyên ở vị trí Power, vì xe sẽ hao xăng và đầu máy làm việc vất vả hơn.


2. Rửa máy xe: Xin anh vui lòng cho biết cách rửa máy xe. Tôi muốn rửa máy xe mà không có kinh nghiệm, chỉ sợ rửa rồi máy không nổ lại được. Cám ơn anh.


Ðáp: Rửa máy xe là việc làm cần thiết vì 2 lý do:


-Làm tăng giá trị của xe khi bạn muốn bán: Cứ lấy trường hợp của mình ra mà suy, khi chúng ta đi mua lại xe cũ, cái ngoại hình đập vào mắt – nước sơn sáng bóng, body tròn trịa, không móp méo – kéo đôi chân chúng ta lại gần cái xe. Hành động kế tiếp là lật nắp đầu máy lên, xem bên trong thế nào. Nếu bên trong bám đầy bụi bặm và dầu nhớt loang lổ, chắc không ai muốn coi tiếp, đừng nói tới việc ngồi vào lái thử như lời khích lệ của người bán. Vì thế, nếu tính bán xe, bạn nên làm vệ sinh cho đầu máy: Thấy đầu máy khô ráo sạch sẽ, người mua mới nghĩ tới những bước xa hơn.


-Giúp máy chạy tốt hơn: Quá nhiều đất cát, bụi bậm quện với dầu nhớt, nếu không được tẩy đi sớm, sẽ trở thành những tầng “bựa” đóng cứng trên thân máy, làm giảm hiệu quả của tiến trình chuyển tiếp năng lượng giữa các thành phần trong máy, khiến cho máy phải làm việc vất vả, và dễ trở thành nóng máy hơn. Vì thế, nếu bạn có giờ “tẩy trần” cho đầu máy, thì đó là việc rất đáng khuyến khích. Tuy nhiên, đúng như bạn nói, chúng ta cũng có thể làm cho máy xe không nổ lại được, nếu không biết bảo vệ những bộ phận điện, khiến cho nước thấm vào.


Lưu ý khi rửa đầu máy xe:


Nói cho cùng, làm gì chăng nữa, nhỏ nhặt đến đâu mà nếu làm không đúng thì vẫn là “lợi bất cập hại” nói chi. Nhưng rửa đầu máy xe không có gì khó khăn hay bí hiểm, chỉ cần lưu ý vài điểm nếu rửa máy xe bằng nước:


-Ngăn không cho nước len vào các thành phần điện, như các bộ phận cảm ứng, các khe nối dây bugi (spark plug), các khe hút gió (air intake). Dùng những bao ni lông trùm lên, rồi lấy băng keo dán đầu lại, để cho nước khỏi bắn xối xả vào các bộ phận nhậy cảm đó. Thực ra, chung quanh máy đã được thiết kế waterproof (ngăn nước) sẵn rồi, trùm bao ni lông chỉ là biện pháp tăng cường mà thôi. Nếu không rõ vị trí của những bộ phận phải “trùm mền” ở đâu, tốt hơn nên bỏ qua giai đoạn xịt nước.


-Nước rửa có thể làm hoen rỉ các bộ phận trong đầu máy, nếu không được lau khô đúng mức sau khi rửa. Ðây là một lý do khác khiến bạn nên bỏ qua giai đoạn xịt nước.


Nhưng không dùng nước thì sao gọi là rửa?


Rửa đầu máy không dùng nước: Phương pháp Degreaser.


Ðối với đa số chúng ta, vốn là những người sử dụng xe bình dân, không sẵn dụng cụ chuyên môn, hoặc những hiểu biết cầu kỳ về máy móc, đây là phương pháp dễ dàng và đơn giản nên áp dụng khi rửa đầu máy xe:


1. Lấy bớt rác rến: Mở nắp đậy ra bạn có thể nhìn thấy nhiều thứ rác rến như lá cây, bụi đất… bám ở nhiều nơi, nhất là trên các khe hút gió. Dùng tay nhặt những cọng rác lớn ra trước đã. Sau đó, dùng máy thổi hơi (air compressor) để thổi tung bụi đất và các mẩu rác rến khác.
Với một sản phẩm thích hợp, công tác được đơn giản hóa, bạn chỉ việc đứng một chỗ mà xịt xịt.


Nhân tiện, xin nói thêm một chút về máy thổi: Dụng cụ này không đắt lắm (giá từ $80 tới $100) mà lại hữu ích trong nhiều việc như bơm lốp xe và “thổi” rác rến. Ngoài ra, nó còn giúp bạn cleanup nhà cửa, thổi bụi rác ở tường vách, cửa nẻo và nếu biết tận dụng bạn có thể dùng nó để sơn nhà.


2. Làm nóng máy xe: Mở máy xe làm nóng trong vài phút. Ðầu máy ấm lên, nhưng không nóng, sẽ giúp các tầng bựa bở ra, giúp khử tẩy dễ dàng hơn.


3. Tẩy bựa: Chữ “bựa” nghe thấy khiếp, nhưng chắc không còn chữ nào lịch sự hơn để mô tả những tầng bụi đất, quyện với dầu mỡ, làm thành những tảng lầy nhầy, đen nhờ nhờ, lúc nào cũng dính dính, nhớp nhớp. Nếu dị ứng với chữ “bựa”, thì xin nhớ tiếng Mỹ gọi là Grease, hoặc Grime, nếu khô cứng gọi là Gunk. Và công tác chúng ta đang làm đây gọi là Degrease hay Degunk (tức là tẩy bựa).


Nếu định degrease, bạn phải kiếm sẵn một loong Engine Degreaser hoặc Grime Remover, có thể mua ở bất cứ tiệm phụ tùng xe hơi (Auto Parts) nào ở đầu ngõ. Hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ trên Label, bạn nên đọc kỹ trước khi ra tay. Nhớ đừng dùng những sản phẩm degrease có ghi petroleum-based. Theo nhận xét của một số chuyên gia, những sản phẩm này “sát” bựa rất hiệu quả, nhưng cũng làm suy thoái các bộ phận bằng cao su hoặc vinyl trong xe.


Xịt Engine Degreaser theo đường từ dưới lên trên, và tránh không cho dầu degreaser lem lên các địa điểm có quét sơn, bởi vì degreaser sẽ làm hao mòn lớp wax trên mặt sơn, khiến bạn có thể phải wax lại.


4. Ngừng tay, để cho Degreaser ngấm ngáp từ 3 tới 5 phút, hoặc lâu hơn tùy theo tình hình của lớp bựa. Trông chừng, đừng để cho dầu degreaser khô hẳn.


5. Tẩy bựa: Dùng một cái bàn chải để cọ, tùy theo mức độ bựa mà sử dụng bàn chải cứng hay bàn chải mềm.


6. Dùng nước Car Wash để rửa sạch bụi đất vừa cạo ra.


7. Lau khô: Dùng máy thổi, hoặc khăn vải – không nên dùng khăn giấy – để lau khô. Bây giờ, công tác đã hoàn tất, bạn có thể đậy nắp máy lại, mở máy và chạy thử. Nghe tiếng máy nổ ròn rã cứ y như pháo Tết là được rồi.


*** ****


Kết hợp với những gì đã làm trong các tuần trước – như rửa xe, đánh bóng xe… – bây giờ cái xế hộp đã láng o bên ngoài, và sạch sẽ bên trong, nhìn vào nhìn ra& đều thấy mát mắt. Phải như vậy chứ, “thuyền rồng” du Xuân làm sao xập xệ được!


Phạm Ðình


[email protected]


Xe lột dên, xe kêu lóc cóc, xe rỉ nhớt…? Xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập III đã phát hành. Cùng với Tập I, Tập II, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque hoặc tiền mặt cho Phạm Ðình, PO Box: 9255, Fountain Valley, California 92728 – 9255. Tel: 714-837-1935. Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?