Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Trận bão Florence tại Linden, North Carolina, làm ngập nhà dân hôm 18 Tháng Chín, 2018. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

(realtytimes) – Có bao giờ bạn nghĩ tới những gì có thể làm để tự vệ nếu bạn nằm trên đường đi của một trận bão hay không, hoặc nếu căn nhà của bạn bị ngập lụt vì một lý do nào khác.

Nhiều lời khuyên về sự an toàn trong tình trạng lụt lội tập trung vào những gì bạn có thể làm để phòng ngừa, nhưng mối lo trực tiếp nhất đối với những người ở trên đường đi của nước dâng là những gì phải làm để giữ an toàn, bảo vệ những người khác, và có thể ngay cả việc bảo vệ những vật yêu quý của họ vào chính lúc đó.

Lời khuyên quan trọng nhất

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản. Như chúng ta đã thấy tại vô số những trận bão khác, những người ở lại đã tự đặt họ, và những người rồi sẽ phải cố gắng cứu họ, vào tình thế nguy hiểm, và làm cạn kiệt những tài nguyên cần thiết tại những nơi khác.

Tích trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm

Một khi có một lời cảnh cáo về cuồng phong, đừng đợi cho tới phút chót mới mua thực phẩm. Hãy tích trữ những thứ không bị hư hỏng, nước, và những món cấp cứu căn bản. Không làm điều này sẽ có thể bảo đảm rằng vào lúc bạn đi tới cửa tiệm, bạn sẽ gặp những kệ trống trơn. Trong khi bạn thực hiện điều đó, cũng mua một hộp pin phụ trội để ngoài cho chiếc điện thoại lưu động của bạn.

Làm căn nhà của bạn càng an toàn càng tốt

Những nguy hiểm tiềm tàng trong căn nhà của bạn có thể trở thành thảm họa trong một trận lụt. Nếu một trận lụt chắc chắn sẽ xảy ra, hãy thực hiện những biện pháp sau đây càng sớm càng tốt để giữ an toàn: Tắt điện, lò sưởi, hơi đốt và nước, và rút điện ở các dụng cụ nếu an toàn khi làm như vậy. Di chuyển những món đồ đáng giá từ tầng hầm lên tầng cao hơn. Nâng các dụng cụ lớn lên cao trên những bệ bằng gỗ hay xi măng. Nếu có những dụng cụ không thể nâng lên được, hãy xem xét việc neo chúng lại và bảo vệ chúng với một tấm chắn hoặc một bức tường chống lụt.

Di chuyển tới vùng đất cao hơn

Nếu bạn đang đi đường khi lụt lội xảy ra, hãy đi tới vùng đất cao hơn. Hãy ra khỏi những vùng có thể bị ngập. Những vùng này gồm những chỗ trũng, các điểm thấp, các rãnh nước thải, các hẻm núi, những vùng đất thường bị ngập nước…

Nếu bạn đang ở nhà, hãy đi lên tầng thứ nhì hoặc thứ ba. Trong vài trường hợp, có thể bạn cần phải lên cao nữa để tránh được thủy triều dâng. Trong trận lụt lịch sử tại Houston, Texas, vào năm 2017, các viên chức nhấn mạnh tới lời khuyên mọi người không nên vào gác lửng của họ. Thay vào đó hãy leo lên mái nhà.

Các viên chức khuyên mọi người nên leo lên mái nhà của họ để tránh nước lụt dâng lên bên trong nhà, không nên leo lên gác lửng, bởi vì bạn có thể bị mắc kẹt.

Đem theo những món khẩn cấp

Bạn không nên để cho bị mắc kẹt trên mái nhà của bạn mà không có các món tiếp tế khẩn cấp và không có cách gì để thông báo rằng bạn đang gặp nguy hiểm. Khi bạn di chuyển tới vùng đất cao hơn, hãy đem theo những món khẩn cấp, nếu bạn có thể làm như vậy một cách an toàn. Và nên nhớ: Đừng mạo hiểm quay trở lại để lấy những thứ mà bạn có thể thay thế được.

Theo Esurance, một bộ các món khẩn cấp chống lụt nên gồm có: nước uống cho ba ngày (một ga lông nước cho mỗi người, mỗi ngày), thực phẩm không hư hỏng đủ dùng cho ba ngày, một radio nạp điện bằng cách quay tay, cũng hoạt động như một đèn pin và dụng cụ nạp điện cho điện thoại lưu động (đây là những radio quay tay và có thể được mua tại hầu hết các cửa hàng điện tử), một đèn pin và pin phụ trội, và một bộ cấp cứu. Ngoài ra bạn cũng được khuyên trong khi lái xe di tản, đừng cố di chuyển trong những vùng bị ngập nước.

Nên cẩn thận sau trận lụt

Một khi nước rút, sự nguy hiểm không phải đã hết. Thực vậy, tình trạng căn nhà của bạn hiện nay có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Sự thiệt hại sơ khởi do một trận lụt gây ra không phải chỉ là sự rủi ro. Nước lụt ứ đọng có thể lây lan các bệnh truyền nhiễm, đem lại các hóa chất độc hại, và gây thương tích, theo Trung Tâm Phòng Chống Bệnh CDC (Centers for Disease Control).

Sau khi trở về nhà, nếu bạn thấy căn nhà của bạn bị ngập nước, hãy thực hiện việc làm sạch an toàn. Tháo gỡ và vứt đi các tấm vách khô và đồ cách nhiệt bị nhiễm nước lụt hoặc nước thải. Hãy vứt đi những món không thể rửa và làm sạch bằng dung dịch tẩy rửa, như nệm, gối, thảm và những đồ chơi nhồi bông. Các chủ nhà có thể nên tạm thời chứa những món sẽ bị loại ở bên ngoài nhà cho tới khi nộp đơn đòi bảo hiểm bồi thường. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.