Bệnh giang mai

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

(Hình minh họa: Getty Images)

Hỏi: 

-Hồi xưa, hễ mỗi khi nói đến bệnh hoa liễu là nghĩ liền đến giang mai, là phải đi chích “bi.” Bên đây, tôi lại thường nghe nói tới AIDS, HIV hơn. Vậy bên Mỹ này có bệnh giang mai hay không, và cách chữa có gì khác không?

-Nghe nói bị giang mai thì dễ bị siđa hơn, có đúng như vậy không?

-Tôi nghe nói rằng bệnh giang mai có thể làm cho bị liệt, mất cảm giác, lú lẩn, bị điên khùng.  Có đúng là bệnh này có thể gây ra các triệu chứng ghê gớm như vậy không? Và có thể chữa trị cho khỏi được không.

-Em bị một vết loét ở dương vật chẳng có đau đớn gì cả. Sau đó một thời gian, khoảng một hai tháng gì đó, nó biến mất. Ngoài ra em chẳng có triệu chứng gì cả. Như vậy có đáng lo không và nếu không có triệu chứng thì có cần chữa trị gì không?

-Em nghe nói mẹ bị giang mai có thể sinh ra con bị tật nguyền, không biết có thật đúng như vậy không?  Con của người bị giang mai có thể bị tật nguyền như thế nào? Có cách gì phòng ngừa việc này xảy ra cho con không?

Đáp:

Giang mai (syphilis) là một loại nhiễm trùng mạn tính gây ra bởi vi trùng có tên gọi là Treponema pallidum. Biểu hiện của bệnh có thể khác nhau rất đáng kể ở các trường hợp khác nhau tùy theo từng trường hợp và các giai đoạn khác nhau của bệnh.

Đây là một nhiễm trùng lây qua đường sinh dục (sexually transmitted disease – STD). Bệnh lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc cũng có thể truyền từ mẹ đang mang bệnh, sang con trong lúc sanh và có bầu.

Nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh sẽ phát theo nhiều giai đoạn, có thể ảnh hưởng đến nhiều phần khác nhau của cơ thể, mặc dù là các giai đoạn này có thể gối đầu (overlap) lên nhau.

Các giai đoạn phát triển chính của bệnh giang mai là thời kỳ tiên phát (primary syphilis), thứ phát (giai đoạn hai – secondary syphilis), tiềm ẩn (latent syphilis), và thời kỳ thứ ba (tertiary syphilis).

Cũng có phân loại xếp syphilis thành hai giai đoạn chính là sớm và trễ.

Giang mai giai đoạn sớm (early syphilis) bao gồm các thời kỳ tiên phát, thời kỳ thứ phát, và giai đoạn đầu của thời kỳ tiềm ẩn. Giai đoạn sớm này thường xảy ra trong năm đầu sau khi bị nhiễm bệnh, sự tái phát của giai đoạn hai cũng có thể xảy ra sau năm đầu ở những bệnh nhân không được chữa trị.

Giang mai trễ là giai đoạn tiếp tục sau giai đoạn giang mai sớm, bao gồm thời kỳ trễ của giang mai tiềm ẩn và giang mai thời kỳ thứ ba.

Giang mai thời kỳ thứ ba thường được đặc biệt nhấn mạnh với các biểu hiện liên quan đến hệ thần kinh trung ương, hệ thống tim mạch, một số biểu hiện ở da, xương.

Giang mai trễ có thể bắt đầu từ năm thứ hai sau khi bị nhiễm bệnh, cũng có thể biểu hiện trễ, đến 25 tới 30 năm sau khi bị nhiễm bệnh. Trong đó, giang mai của hệ thần kinh trung ương thường gặp nhất, khó chẩn đoán và điều trị nhất.

Một phụ nữ bị giang mai, nếu có bầu, có thể truyền vi trùng giang mai sang các con, gây ra một tình trạng gọi là giang mai bẩm sinh.

Giang mai bẩm sinh gây ra nhiều triệu chứng ở da và các cơ quan khác của em bé. Giang mai bẩm sinh cũng có thể dẫn đến tử vong của em bé ngay từ lúc còn trong bụng mẹ.

Các phụ nữ bị giang mai mà có bầu, có đến 40 phần trăm cơ hội có một em bé bị chết ngay trong bụng mẹ.

Tỉ lệ bị nhiễm HIV (AIDS, siđa) cũng tương đối cao ở những người bị giang mai. Theo một thống kê của CDC, có đến 25 phần trăm các bệnh nhân giang mai cũng bị nhiễm HIV. Nếu một người đã bị nhiễm HIV, việc bị nhiễm giang mai sẽ khiến cho người bệnh đó lây HIV sang người khác dễ dàng hơn.

Trong năm 2016 (theo thống kê gần nhất cho đến nay, được CDC thực hiện về giang mai), có 27,814 trường hợp giang mai được chẩn đoán ở Mỹ.

Theo CDC, từ 2015 đến 2016, tỉ lệ bị giang mai gia tăng 14.7% ở đàn ông, và 35.7% ở phụ nữ. So với năm 2012, thì tỉ lệ người bị bệnh này tăng 74%.

Thân mến

www.nguyentranhoang.com
(714) 531-7930

Cuồng phong ở Iowa làm 17 người bị thương, nhà cửa thiệt hại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.