Bệnh giang mai

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

(Hình minh họa: Getty Images)

Hỏi: 

-Hồi xưa, hễ mỗi khi nói đến bệnh hoa liễu là nghĩ liền đến giang mai, là phải đi chích “bi.” Bên đây, tôi lại thường nghe nói tới AIDS, HIV hơn. Vậy bên Mỹ này có bệnh giang mai hay không, và cách chữa có gì khác không?

-Nghe nói bị giang mai thì dễ bị siđa hơn, có đúng như vậy không?

-Tôi nghe nói rằng bệnh giang mai có thể làm cho bị liệt, mất cảm giác, lú lẩn, bị điên khùng.  Có đúng là bệnh này có thể gây ra các triệu chứng ghê gớm như vậy không? Và có thể chữa trị cho khỏi được không.

-Em bị một vết loét ở dương vật chẳng có đau đớn gì cả. Sau đó một thời gian, khoảng một hai tháng gì đó, nó biến mất. Ngoài ra em chẳng có triệu chứng gì cả. Như vậy có đáng lo không và nếu không có triệu chứng thì có cần chữa trị gì không?

-Em nghe nói mẹ bị giang mai có thể sinh ra con bị tật nguyền, không biết có thật đúng như vậy không?  Con của người bị giang mai có thể bị tật nguyền như thế nào? Có cách gì phòng ngừa việc này xảy ra cho con không?

Đáp:

Giang mai (syphilis) là một loại nhiễm trùng mạn tính gây ra bởi vi trùng có tên gọi là Treponema pallidum. Biểu hiện của bệnh có thể khác nhau rất đáng kể ở các trường hợp khác nhau tùy theo từng trường hợp và các giai đoạn khác nhau của bệnh.

Đây là một nhiễm trùng lây qua đường sinh dục (sexually transmitted disease – STD). Bệnh lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc cũng có thể truyền từ mẹ đang mang bệnh, sang con trong lúc sanh và có bầu.

Nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh sẽ phát theo nhiều giai đoạn, có thể ảnh hưởng đến nhiều phần khác nhau của cơ thể, mặc dù là các giai đoạn này có thể gối đầu (overlap) lên nhau.

Các giai đoạn phát triển chính của bệnh giang mai là thời kỳ tiên phát (primary syphilis), thứ phát (giai đoạn hai – secondary syphilis), tiềm ẩn (latent syphilis), và thời kỳ thứ ba (tertiary syphilis).

Cũng có phân loại xếp syphilis thành hai giai đoạn chính là sớm và trễ.

Giang mai giai đoạn sớm (early syphilis) bao gồm các thời kỳ tiên phát, thời kỳ thứ phát, và giai đoạn đầu của thời kỳ tiềm ẩn. Giai đoạn sớm này thường xảy ra trong năm đầu sau khi bị nhiễm bệnh, sự tái phát của giai đoạn hai cũng có thể xảy ra sau năm đầu ở những bệnh nhân không được chữa trị.

Giang mai trễ là giai đoạn tiếp tục sau giai đoạn giang mai sớm, bao gồm thời kỳ trễ của giang mai tiềm ẩn và giang mai thời kỳ thứ ba.

Giang mai thời kỳ thứ ba thường được đặc biệt nhấn mạnh với các biểu hiện liên quan đến hệ thần kinh trung ương, hệ thống tim mạch, một số biểu hiện ở da, xương.

Giang mai trễ có thể bắt đầu từ năm thứ hai sau khi bị nhiễm bệnh, cũng có thể biểu hiện trễ, đến 25 tới 30 năm sau khi bị nhiễm bệnh. Trong đó, giang mai của hệ thần kinh trung ương thường gặp nhất, khó chẩn đoán và điều trị nhất.

Một phụ nữ bị giang mai, nếu có bầu, có thể truyền vi trùng giang mai sang các con, gây ra một tình trạng gọi là giang mai bẩm sinh.

Giang mai bẩm sinh gây ra nhiều triệu chứng ở da và các cơ quan khác của em bé. Giang mai bẩm sinh cũng có thể dẫn đến tử vong của em bé ngay từ lúc còn trong bụng mẹ.

Các phụ nữ bị giang mai mà có bầu, có đến 40 phần trăm cơ hội có một em bé bị chết ngay trong bụng mẹ.

Tỉ lệ bị nhiễm HIV (AIDS, siđa) cũng tương đối cao ở những người bị giang mai. Theo một thống kê của CDC, có đến 25 phần trăm các bệnh nhân giang mai cũng bị nhiễm HIV. Nếu một người đã bị nhiễm HIV, việc bị nhiễm giang mai sẽ khiến cho người bệnh đó lây HIV sang người khác dễ dàng hơn.

Trong năm 2016 (theo thống kê gần nhất cho đến nay, được CDC thực hiện về giang mai), có 27,814 trường hợp giang mai được chẩn đoán ở Mỹ.

Theo CDC, từ 2015 đến 2016, tỉ lệ bị giang mai gia tăng 14.7% ở đàn ông, và 35.7% ở phụ nữ. So với năm 2012, thì tỉ lệ người bị bệnh này tăng 74%.

Thân mến

www.nguyentranhoang.com
(714) 531-7930

Cuồng phong ở Iowa làm 17 người bị thương, nhà cửa thiệt hại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.