Các công ty bán lẻ theo chân Amazon tự động hóa cửa tiệm

Nhân viên trong một tiệm bán lẻ thử nghiệm Amazon Go. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

SEATTLE,Washington (NV) – Để có thể hiểu làm sao các bộ phận cảm biến (sensors) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI) đang thay thế các nhân viên thâu tiền, bạn phải đến tiệm Amazon Go, tiệm bán lẻ của thế hệ tương lai mà công ty Amazon đang thử nghiệm ở trung tâm thành phố Seattle và một số nơi khác.

Nhưng, chỉ trong thời gian ngắn tới đây, khách hàng sẽ thấy có nhiều tiệm tương tự như của Amazon quanh họ, theo một bài báo của tờ New York Times.

Hiện đang có một cuộc chạy đua trên toàn cầu giữa một số công ty bán lẻ hàng đầu thế giới cũng như các công ty kỹ thuật cao mới thành lập, với mục đích là làm sao ứng dụng kỹ thuật để cắt bớt chi phí lao động cũng như giảm thiểu sự bực bội của khách hàng, như phải đứng đợi đến phiên trả tiền.

Các công ty này cũng muốn chặn không để Amazon thống trị thế giới của các tiệm bán lẻ như đã làm trong việc mua bán trên mạng.

Các công ty này đang thử nghiệm người máy để giúp chất hàng hóa lên các quầy, viết ra các apps để giúp khách hàng trả tiền bằng điện thoại thông minh.

Các hệ thống kỹ thuật cao, như đang thấy dùng trong Amazon Go, hoàn toàn tự động hóa tiến trình trả tiền khi mua hàng. Trung Quốc, vốn cũng có các công ty bán lẻ đầy tham vọng, nay đang được coi sẽ là nơi phát triển mạnh mẽ kỹ thuật này, theo tờ NY Times.

Nếu các kỹ thuật mới này được ứng dụng thành công thì sẽ tạo thêm sự bất ổn cho lực lượng lao động bán lẻ, vốn đang gặp khó khăn vì sự phát triển của khuynh hướng mua bán qua mạng.

Kết quả một cuộc nghiên cứu, được công bố tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) hồi năm ngoái, dự đoán rằng sẽ có từ 30% đến 50% các công việc bán lẻ trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng khi các kỹ thuật mới như tự động hóa trả tiền ở tiệm được hoàn toàn sử dụng, cũng theo NY Times. (V.Giang)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.

Luật Di Trú: Reentry Permit – Phần 2

Theo luật di trú hiện nay, thường trú nhân rời Hoa Kỳ trên 1 năm, Sở Di Trú cho là người thường trú nhân đó đã bỏ rơi sự thường trú của họ.

Illinois và Iowa điều tra vụ xà lách của McDonald’s nhiễm sán

Cơ quan y tế hai tiểu bang Illinois và Iowa hôm Thứ Năm cho biết đang điều tra vụ rau xà lách của McDonald's bị nhiễm sán cyclospora.

Tiền thưởng có thể được coi như lợi tức để vay tiền?

Bạn có đủ điều kiện để được vay một món thế chấp hay không phần lớn tùy thuộc vào lợi tức của bạn.