Các công ty bán lẻ theo chân Amazon tự động hóa cửa tiệm

Nhân viên trong một tiệm bán lẻ thử nghiệm Amazon Go. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

SEATTLE,Washington (NV) – Để có thể hiểu làm sao các bộ phận cảm biến (sensors) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI) đang thay thế các nhân viên thâu tiền, bạn phải đến tiệm Amazon Go, tiệm bán lẻ của thế hệ tương lai mà công ty Amazon đang thử nghiệm ở trung tâm thành phố Seattle và một số nơi khác.

Nhưng, chỉ trong thời gian ngắn tới đây, khách hàng sẽ thấy có nhiều tiệm tương tự như của Amazon quanh họ, theo một bài báo của tờ New York Times.

Hiện đang có một cuộc chạy đua trên toàn cầu giữa một số công ty bán lẻ hàng đầu thế giới cũng như các công ty kỹ thuật cao mới thành lập, với mục đích là làm sao ứng dụng kỹ thuật để cắt bớt chi phí lao động cũng như giảm thiểu sự bực bội của khách hàng, như phải đứng đợi đến phiên trả tiền.

Các công ty này cũng muốn chặn không để Amazon thống trị thế giới của các tiệm bán lẻ như đã làm trong việc mua bán trên mạng.

Các công ty này đang thử nghiệm người máy để giúp chất hàng hóa lên các quầy, viết ra các apps để giúp khách hàng trả tiền bằng điện thoại thông minh.

Các hệ thống kỹ thuật cao, như đang thấy dùng trong Amazon Go, hoàn toàn tự động hóa tiến trình trả tiền khi mua hàng. Trung Quốc, vốn cũng có các công ty bán lẻ đầy tham vọng, nay đang được coi sẽ là nơi phát triển mạnh mẽ kỹ thuật này, theo tờ NY Times.

Nếu các kỹ thuật mới này được ứng dụng thành công thì sẽ tạo thêm sự bất ổn cho lực lượng lao động bán lẻ, vốn đang gặp khó khăn vì sự phát triển của khuynh hướng mua bán qua mạng.

Kết quả một cuộc nghiên cứu, được công bố tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) hồi năm ngoái, dự đoán rằng sẽ có từ 30% đến 50% các công việc bán lẻ trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng khi các kỹ thuật mới như tự động hóa trả tiền ở tiệm được hoàn toàn sử dụng, cũng theo NY Times. (V.Giang)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua nhà trước hay sau khi kết hôn?

Theo những con số thống kê gần đây, có nhiều cặp vợ chồng, thay vì kết hôn trước khi mua nhà thì lại mua nhà trước khi chính thức kết hôn.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

Cách làm món salad tôm đơn giản

Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Còn thương rau đắng

  Tiểu Vân Ph. LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.