Các công ty bán lẻ theo chân Amazon tự động hóa cửa tiệm

Nhân viên trong một tiệm bán lẻ thử nghiệm Amazon Go. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

SEATTLE,Washington (NV) – Để có thể hiểu làm sao các bộ phận cảm biến (sensors) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI) đang thay thế các nhân viên thâu tiền, bạn phải đến tiệm Amazon Go, tiệm bán lẻ của thế hệ tương lai mà công ty Amazon đang thử nghiệm ở trung tâm thành phố Seattle và một số nơi khác.

Nhưng, chỉ trong thời gian ngắn tới đây, khách hàng sẽ thấy có nhiều tiệm tương tự như của Amazon quanh họ, theo một bài báo của tờ New York Times.

Hiện đang có một cuộc chạy đua trên toàn cầu giữa một số công ty bán lẻ hàng đầu thế giới cũng như các công ty kỹ thuật cao mới thành lập, với mục đích là làm sao ứng dụng kỹ thuật để cắt bớt chi phí lao động cũng như giảm thiểu sự bực bội của khách hàng, như phải đứng đợi đến phiên trả tiền.

Các công ty này cũng muốn chặn không để Amazon thống trị thế giới của các tiệm bán lẻ như đã làm trong việc mua bán trên mạng.

Các công ty này đang thử nghiệm người máy để giúp chất hàng hóa lên các quầy, viết ra các apps để giúp khách hàng trả tiền bằng điện thoại thông minh.

Các hệ thống kỹ thuật cao, như đang thấy dùng trong Amazon Go, hoàn toàn tự động hóa tiến trình trả tiền khi mua hàng. Trung Quốc, vốn cũng có các công ty bán lẻ đầy tham vọng, nay đang được coi sẽ là nơi phát triển mạnh mẽ kỹ thuật này, theo tờ NY Times.

Nếu các kỹ thuật mới này được ứng dụng thành công thì sẽ tạo thêm sự bất ổn cho lực lượng lao động bán lẻ, vốn đang gặp khó khăn vì sự phát triển của khuynh hướng mua bán qua mạng.

Kết quả một cuộc nghiên cứu, được công bố tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) hồi năm ngoái, dự đoán rằng sẽ có từ 30% đến 50% các công việc bán lẻ trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng khi các kỹ thuật mới như tự động hóa trả tiền ở tiệm được hoàn toàn sử dụng, cũng theo NY Times. (V.Giang)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng. 

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Mất ngủ do tì khí suy

Muốn trị bệnh mất ngủ này, trước tiên chúng ta phải chữa cho tì khí trở lại bình thường, ăn thấy ngon, chân tay hết lạnh, người hết xanh xao.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.