Các công ty bảo hiểm y tế Mỹ đua nhau lập ‘đội quân’ bác sĩ riêng

Các công ty như CVS và UnitedHealth đang ngày càng tiến sâu vào thị trường cung cấp dịch vụ y tế. (Hình minh họa:AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Trước các biến động đang xảy ra trong kỹ nghệ y tế, công ty UnitedHealth Group Inc., công ty bảo hiểm y tế lớn nhất nước Mỹ, đang xây dựng một đội quân gồm hàng chục ngàn bác sĩ để ngăn chặn không cho ai khác xâm lấn vào thị phần của họ.

Kỹ nghệ y tế ở Mỹ hiện đang nhanh chóng có nhiều thay đổi, có thể tạo sự biến chuyển lớn lao trong mối liên hệ có từ lâu nay giữa bệnh nhân, bác sĩ, công ty dược phẩm và công ty bảo hiểm. Các công ty từ trước đến nay vẫn bị coi là “kẻ ngoài cuộc” như Amazon.com Inc. và Walmart Inc. đang tìm cách đi vào thị trường này.

Cho tới nay, UnitedHealth vẫn là công ty lớn nhất trong lãnh vực này. Trong thập niên qua, UnitedHealth đều đặn thu hút các bác sĩ vào hàng ngũ họ, đối đầu với các công ty bảo hiểm đối thủ cũng như các bệnh viện vốn cũng kéo các bác sĩ vào làm việc thường trực cho họ.

Một khi các nhóm bác sĩ mà họ mua lại từ DaVita Inc. hồi năm ngoái đã hoàn toàn dưới sự điều hành của họ, công ty OptumCare trực thuộc UnitedHealth sẽ là một trong những nơi có lực lượng bác sĩ đông đảo nhất ở Mỹ.

UnitedHealth cho rằng việc có được nhiều bác sĩ ‘dưới trướng’ sẽ giúp cung cấp dịch vụ y tế tốt đẹp hơn cho bệnh nhân, với giá rẻ hơn, và cũng để họ không phải ở trong bệnh viện quá lâu, gây tốn kém cho công ty bảo hiểm.

Chas Roades, tổng giám đốc công ty Gist Healthcare, chuyên tư vấn cho các công ty y tế, nói rằng nỗ lực của UnitedHealth rõ ràng là làm cho nhiều công ty điều hành bệnh viện phải lo ngại.

Các bệnh viện, dù đang có các đợt củng cố qua hình thức mua lại lẫn nhau, cũng tìm cách lôi kéo các bác sĩ để họ đóng cửa phòng mạch và vào làm việc thường trực cho bệnh viện.

Vào năm 2016 có khoảng 42% số bác sĩ ở Mỹ làm việc thường xuyên cho bệnh viện, so với con số 26% bốn năm trước đó, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Avalere Health.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi các bệnh viện mua lại các tổ hợp bác sĩ, họ có thể tăng chi phí điều trị.

Việc kéo các bác sĩ vào làm cho mình sẽ giúp cho các công ty bảo hiểm chống lại nỗ lực của bệnh viện.

Việc công ty CVS Health Corp. mua lại Aetna Inc. với giá $68 tỉ một phần cũng vì công ty này muốn cung cấp thêm các dịch vụ y tế trong các nhà thuốc của họ thay vì để khách hàng vào bệnh viện.

OptumCare hiện có khoảng 30,000 bác sĩ, kể cả là nhân viên hay chỉ hợp tác với công ty, trong khi DaVita Medical Group có 17,000 bác sĩ.

Trong khi đó HCA Healthcare Inc., hệ thống bệnh viện kiếm lời (for-profit) lớn nhất nước Mỹ, có khoảng 37,000 bác sĩ. Công ty điều hành bệnh viện và bảo hiểm Kaiser Permanente có 22,000 bác sĩ. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 9 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.