Các công ty bảo hiểm y tế Mỹ đua nhau lập ‘đội quân’ bác sĩ riêng

Các công ty như CVS và UnitedHealth đang ngày càng tiến sâu vào thị trường cung cấp dịch vụ y tế. (Hình minh họa:AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Trước các biến động đang xảy ra trong kỹ nghệ y tế, công ty UnitedHealth Group Inc., công ty bảo hiểm y tế lớn nhất nước Mỹ, đang xây dựng một đội quân gồm hàng chục ngàn bác sĩ để ngăn chặn không cho ai khác xâm lấn vào thị phần của họ.

Kỹ nghệ y tế ở Mỹ hiện đang nhanh chóng có nhiều thay đổi, có thể tạo sự biến chuyển lớn lao trong mối liên hệ có từ lâu nay giữa bệnh nhân, bác sĩ, công ty dược phẩm và công ty bảo hiểm. Các công ty từ trước đến nay vẫn bị coi là “kẻ ngoài cuộc” như Amazon.com Inc. và Walmart Inc. đang tìm cách đi vào thị trường này.

Cho tới nay, UnitedHealth vẫn là công ty lớn nhất trong lãnh vực này. Trong thập niên qua, UnitedHealth đều đặn thu hút các bác sĩ vào hàng ngũ họ, đối đầu với các công ty bảo hiểm đối thủ cũng như các bệnh viện vốn cũng kéo các bác sĩ vào làm việc thường trực cho họ.

Một khi các nhóm bác sĩ mà họ mua lại từ DaVita Inc. hồi năm ngoái đã hoàn toàn dưới sự điều hành của họ, công ty OptumCare trực thuộc UnitedHealth sẽ là một trong những nơi có lực lượng bác sĩ đông đảo nhất ở Mỹ.

UnitedHealth cho rằng việc có được nhiều bác sĩ ‘dưới trướng’ sẽ giúp cung cấp dịch vụ y tế tốt đẹp hơn cho bệnh nhân, với giá rẻ hơn, và cũng để họ không phải ở trong bệnh viện quá lâu, gây tốn kém cho công ty bảo hiểm.

Chas Roades, tổng giám đốc công ty Gist Healthcare, chuyên tư vấn cho các công ty y tế, nói rằng nỗ lực của UnitedHealth rõ ràng là làm cho nhiều công ty điều hành bệnh viện phải lo ngại.

Các bệnh viện, dù đang có các đợt củng cố qua hình thức mua lại lẫn nhau, cũng tìm cách lôi kéo các bác sĩ để họ đóng cửa phòng mạch và vào làm việc thường trực cho bệnh viện.

Vào năm 2016 có khoảng 42% số bác sĩ ở Mỹ làm việc thường xuyên cho bệnh viện, so với con số 26% bốn năm trước đó, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Avalere Health.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi các bệnh viện mua lại các tổ hợp bác sĩ, họ có thể tăng chi phí điều trị.

Việc kéo các bác sĩ vào làm cho mình sẽ giúp cho các công ty bảo hiểm chống lại nỗ lực của bệnh viện.

Việc công ty CVS Health Corp. mua lại Aetna Inc. với giá $68 tỉ một phần cũng vì công ty này muốn cung cấp thêm các dịch vụ y tế trong các nhà thuốc của họ thay vì để khách hàng vào bệnh viện.

OptumCare hiện có khoảng 30,000 bác sĩ, kể cả là nhân viên hay chỉ hợp tác với công ty, trong khi DaVita Medical Group có 17,000 bác sĩ.

Trong khi đó HCA Healthcare Inc., hệ thống bệnh viện kiếm lời (for-profit) lớn nhất nước Mỹ, có khoảng 37,000 bác sĩ. Công ty điều hành bệnh viện và bảo hiểm Kaiser Permanente có 22,000 bác sĩ. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 9 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.