Các công ty bảo hiểm y tế Mỹ đua nhau lập ‘đội quân’ bác sĩ riêng

Các công ty như CVS và UnitedHealth đang ngày càng tiến sâu vào thị trường cung cấp dịch vụ y tế. (Hình minh họa:AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Trước các biến động đang xảy ra trong kỹ nghệ y tế, công ty UnitedHealth Group Inc., công ty bảo hiểm y tế lớn nhất nước Mỹ, đang xây dựng một đội quân gồm hàng chục ngàn bác sĩ để ngăn chặn không cho ai khác xâm lấn vào thị phần của họ.

Kỹ nghệ y tế ở Mỹ hiện đang nhanh chóng có nhiều thay đổi, có thể tạo sự biến chuyển lớn lao trong mối liên hệ có từ lâu nay giữa bệnh nhân, bác sĩ, công ty dược phẩm và công ty bảo hiểm. Các công ty từ trước đến nay vẫn bị coi là “kẻ ngoài cuộc” như Amazon.com Inc. và Walmart Inc. đang tìm cách đi vào thị trường này.

Cho tới nay, UnitedHealth vẫn là công ty lớn nhất trong lãnh vực này. Trong thập niên qua, UnitedHealth đều đặn thu hút các bác sĩ vào hàng ngũ họ, đối đầu với các công ty bảo hiểm đối thủ cũng như các bệnh viện vốn cũng kéo các bác sĩ vào làm việc thường trực cho họ.

Một khi các nhóm bác sĩ mà họ mua lại từ DaVita Inc. hồi năm ngoái đã hoàn toàn dưới sự điều hành của họ, công ty OptumCare trực thuộc UnitedHealth sẽ là một trong những nơi có lực lượng bác sĩ đông đảo nhất ở Mỹ.

UnitedHealth cho rằng việc có được nhiều bác sĩ ‘dưới trướng’ sẽ giúp cung cấp dịch vụ y tế tốt đẹp hơn cho bệnh nhân, với giá rẻ hơn, và cũng để họ không phải ở trong bệnh viện quá lâu, gây tốn kém cho công ty bảo hiểm.

Chas Roades, tổng giám đốc công ty Gist Healthcare, chuyên tư vấn cho các công ty y tế, nói rằng nỗ lực của UnitedHealth rõ ràng là làm cho nhiều công ty điều hành bệnh viện phải lo ngại.

Các bệnh viện, dù đang có các đợt củng cố qua hình thức mua lại lẫn nhau, cũng tìm cách lôi kéo các bác sĩ để họ đóng cửa phòng mạch và vào làm việc thường trực cho bệnh viện.

Vào năm 2016 có khoảng 42% số bác sĩ ở Mỹ làm việc thường xuyên cho bệnh viện, so với con số 26% bốn năm trước đó, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Avalere Health.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi các bệnh viện mua lại các tổ hợp bác sĩ, họ có thể tăng chi phí điều trị.

Việc kéo các bác sĩ vào làm cho mình sẽ giúp cho các công ty bảo hiểm chống lại nỗ lực của bệnh viện.

Việc công ty CVS Health Corp. mua lại Aetna Inc. với giá $68 tỉ một phần cũng vì công ty này muốn cung cấp thêm các dịch vụ y tế trong các nhà thuốc của họ thay vì để khách hàng vào bệnh viện.

OptumCare hiện có khoảng 30,000 bác sĩ, kể cả là nhân viên hay chỉ hợp tác với công ty, trong khi DaVita Medical Group có 17,000 bác sĩ.

Trong khi đó HCA Healthcare Inc., hệ thống bệnh viện kiếm lời (for-profit) lớn nhất nước Mỹ, có khoảng 37,000 bác sĩ. Công ty điều hành bệnh viện và bảo hiểm Kaiser Permanente có 22,000 bác sĩ. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 9 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.

Cháo ếch Singapore ở Sài Gòn

Từ mấy năm trở lại đây, các hàng quán cháo ếch Singapore xuất hiện ngày một nhiều tại Sài Gòn, thêm vào thực đơn của các nhà hàng, quán tiệm về các món ăn ngon lạ và độc đáo...

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.