Cần biết khi mua một căn nhà mới xây

Khi mua một nhà mới xây, cần phải biết điều kiện bảo hành của nhà xây dựng. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtytimes.com) – Ngày nay, hầu hết những lời khuyên về việc mua nhà đều nhắm vào những người mua những căn nhà bán lại. Nhưng mua những căn nhà mới xây cũng đòi hỏi sự hiểu biết.

Sau đây là một vài lời khuyên cần thiết:

1-Đầu tiên và quan trọng hơn cả, bạn hãy sử dụng sự hiểu biết chuyên môn của một nhà địa ốc. Một người môi giới địa ốc là người thường xuyên đối phó với giới xây dựng và hiểu biết các cộng đồng địa phương, họ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. Nên nhớ rằng, người bán hàng tại những căn nhà mẫu là người đại diện cho nhà xây dựng. Bạn nên cho người môi giới địa ốc của bạn biết rằng bạn muốn mua nhà trong một khu phát triển trước khi đi xem những căn nhà mẫu, do đó người môi giới địa ốc của bạn có thể ghi danh bạn với nhà xây dựng. Điều này cho phép người môi giới địa ốc đại diện cho bạn đi trọn tiến trình mua một căn nhà mới xây.

2-Thứ nhì, hãy kiểm tra nhà xây dựng. Nhiều nhà xây dựng đã ở trong ngành kinh doanh này từ lâu và đã sản xuất một sản phấm có giá trị. Tiếc thay, có một vài kẻ xấu trong kỹ nghệ này. Hãy kiểm tra những lời phê bình của khách hàng và yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn cung cấp thông tin về những nhà xây dựng được ưa chuộng trong vùng của bạn!

3-Thứ ba, hãy thực hiện một vụ kiểm tra nhà. Mặc dù căn nhà của bạn mới được xây dựng, nên nhớ rằng căn nhà vẫn có thể có vài khiếm khuyết! Bạn có thể thuê mướn một kiểm tra viên độc lập với nhà xây dựng. Một kiểm tra viên tốt có thể giúp nhận diện bất cứ vấn nạn nào trước khi chấm dứt thời hạn bảo hành của nhà xây dựng.

4-Thứ tư, bảo hành của nhà xây dựng. Những điều kiện bảo hành có thể thay đổi tùy theo mỗi nhà xây dựng. Những nhà xây dựng thường cung cấp một thời hạn bảo hành từ một đến hai năm được gọi là “fit & finish” warranty – ấn định quyền và bổn phận của bạn và nhà xây dựng liên quan đến phẩm chất của một số vật liệu và tay nghề của người thợ trong việc xây dựng căn nhà của bạn. Sự bảo hành này có giới hạn. Trong và sau thời hạn bảo hành, bạn cần thực hiện việc bảo trì căn bản để bảo đảm các hệ thống và thành phần khác nhau trong căn nhà của bạn hoạt động tốt. Ngoài ra, nhà xây dựng còn cung cấp một thời hạn bảo hành 10 năm liên quan đến cấu trúc. Bạn cần phải đọc và hiểu việc bảo hành của nhà xây dựng, và tiến trình bạn cần làm theo để yêu cầu sửa chữa.

5-Thứ năm, những gì bạn nhìn thấy có thể không phải những thứ bạn sẽ nhận được. Một căn nhà mẫu có thể gồm những dụng cụ được cải tiến, và những lựa chọn về cấu trúc có tiêu chuẩn cao hơn so với giá được quảng cáo. Các khách hàng có thể lựa chọn việc xây dựng theo ý mình nhưng nên nhớ bạn chỉ nên lựa chọn những cải tiến phù hợp với các láng giềng trong trường hợp bạn quyết định bán lại căn nhà đó trong tương lai.

6-Hiểu biết sơ đồ phòng của bạn. Nhiều nhà xây dựng cung cấp kỹ thuật để cho phép bạn nhìn thấy những gì đang được xây dựng, nhưng một giải pháp tốt hơn là viếng thăm một căn nhà với sơ đồ phòng mà bạn muốn, dù nó vẫn đang được xây hoặc được xây tại một cộng đồng khác.

7-Tiền bạc của bạn. Hãy bảo đảm việc lựa chọn lô đất tốt và những cải tiến được bao gồm trong ngân sách của bạn. Nhiều công trình phát triển có thể sẽ đòi hỏi các lệ phí của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA). Quan trọng hơn cả, bạn nên biết các phí tổn hoàn tất trong vụ mua nhà của bạn.

8-Bảo đảm bạn có một nhà cho vay tốt. Nhiều nhà xây dựng sẽ bớt tiền nếu người mua sử dụng những nhà cho vay mà họ giới thiệu. Bạn nên dọ giá từ nhiều nhà cho vay khác và rồi quyết định giải pháp tốt nhất cho bạn.

9-Nên linh động. Vì bản chất của kỹ nghệ xây dựng nhà, ngày hoàn tất vụ mua bán không luôn luôn chắc chắn. Một vài yếu tố có thể trì hoãn việc xây dựng: khả năng cung cấp vật liệu, thời tiết, giấy phép, những vụ kiểm tra, và bất cứ thay đổi nào vào phút chót về thiết kế mà bạn muốn thực hiện.

10-Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cộng đồng có thể chưa hoàn tất. Trong vài trường hợp, bạn có thể là người đầu tiên và là người duy nhất trong khu phát triển! Các cộng đồng mới cần thời gian để phát triển và nhiều khi bạn có thể phải sống giữa những nhà thầu và các công nhân đang xây dựng những căn nhà lân cận. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch đền Karnark ở Ai Cập” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.