Cần biết khi mua một căn nhà mới xây

Khi mua một nhà mới xây, cần phải biết điều kiện bảo hành của nhà xây dựng. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtytimes.com) – Ngày nay, hầu hết những lời khuyên về việc mua nhà đều nhắm vào những người mua những căn nhà bán lại. Nhưng mua những căn nhà mới xây cũng đòi hỏi sự hiểu biết.

Sau đây là một vài lời khuyên cần thiết:

1-Đầu tiên và quan trọng hơn cả, bạn hãy sử dụng sự hiểu biết chuyên môn của một nhà địa ốc. Một người môi giới địa ốc là người thường xuyên đối phó với giới xây dựng và hiểu biết các cộng đồng địa phương, họ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. Nên nhớ rằng, người bán hàng tại những căn nhà mẫu là người đại diện cho nhà xây dựng. Bạn nên cho người môi giới địa ốc của bạn biết rằng bạn muốn mua nhà trong một khu phát triển trước khi đi xem những căn nhà mẫu, do đó người môi giới địa ốc của bạn có thể ghi danh bạn với nhà xây dựng. Điều này cho phép người môi giới địa ốc đại diện cho bạn đi trọn tiến trình mua một căn nhà mới xây.

2-Thứ nhì, hãy kiểm tra nhà xây dựng. Nhiều nhà xây dựng đã ở trong ngành kinh doanh này từ lâu và đã sản xuất một sản phấm có giá trị. Tiếc thay, có một vài kẻ xấu trong kỹ nghệ này. Hãy kiểm tra những lời phê bình của khách hàng và yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn cung cấp thông tin về những nhà xây dựng được ưa chuộng trong vùng của bạn!

3-Thứ ba, hãy thực hiện một vụ kiểm tra nhà. Mặc dù căn nhà của bạn mới được xây dựng, nên nhớ rằng căn nhà vẫn có thể có vài khiếm khuyết! Bạn có thể thuê mướn một kiểm tra viên độc lập với nhà xây dựng. Một kiểm tra viên tốt có thể giúp nhận diện bất cứ vấn nạn nào trước khi chấm dứt thời hạn bảo hành của nhà xây dựng.

4-Thứ tư, bảo hành của nhà xây dựng. Những điều kiện bảo hành có thể thay đổi tùy theo mỗi nhà xây dựng. Những nhà xây dựng thường cung cấp một thời hạn bảo hành từ một đến hai năm được gọi là “fit & finish” warranty – ấn định quyền và bổn phận của bạn và nhà xây dựng liên quan đến phẩm chất của một số vật liệu và tay nghề của người thợ trong việc xây dựng căn nhà của bạn. Sự bảo hành này có giới hạn. Trong và sau thời hạn bảo hành, bạn cần thực hiện việc bảo trì căn bản để bảo đảm các hệ thống và thành phần khác nhau trong căn nhà của bạn hoạt động tốt. Ngoài ra, nhà xây dựng còn cung cấp một thời hạn bảo hành 10 năm liên quan đến cấu trúc. Bạn cần phải đọc và hiểu việc bảo hành của nhà xây dựng, và tiến trình bạn cần làm theo để yêu cầu sửa chữa.

5-Thứ năm, những gì bạn nhìn thấy có thể không phải những thứ bạn sẽ nhận được. Một căn nhà mẫu có thể gồm những dụng cụ được cải tiến, và những lựa chọn về cấu trúc có tiêu chuẩn cao hơn so với giá được quảng cáo. Các khách hàng có thể lựa chọn việc xây dựng theo ý mình nhưng nên nhớ bạn chỉ nên lựa chọn những cải tiến phù hợp với các láng giềng trong trường hợp bạn quyết định bán lại căn nhà đó trong tương lai.

6-Hiểu biết sơ đồ phòng của bạn. Nhiều nhà xây dựng cung cấp kỹ thuật để cho phép bạn nhìn thấy những gì đang được xây dựng, nhưng một giải pháp tốt hơn là viếng thăm một căn nhà với sơ đồ phòng mà bạn muốn, dù nó vẫn đang được xây hoặc được xây tại một cộng đồng khác.

7-Tiền bạc của bạn. Hãy bảo đảm việc lựa chọn lô đất tốt và những cải tiến được bao gồm trong ngân sách của bạn. Nhiều công trình phát triển có thể sẽ đòi hỏi các lệ phí của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA). Quan trọng hơn cả, bạn nên biết các phí tổn hoàn tất trong vụ mua nhà của bạn.

8-Bảo đảm bạn có một nhà cho vay tốt. Nhiều nhà xây dựng sẽ bớt tiền nếu người mua sử dụng những nhà cho vay mà họ giới thiệu. Bạn nên dọ giá từ nhiều nhà cho vay khác và rồi quyết định giải pháp tốt nhất cho bạn.

9-Nên linh động. Vì bản chất của kỹ nghệ xây dựng nhà, ngày hoàn tất vụ mua bán không luôn luôn chắc chắn. Một vài yếu tố có thể trì hoãn việc xây dựng: khả năng cung cấp vật liệu, thời tiết, giấy phép, những vụ kiểm tra, và bất cứ thay đổi nào vào phút chót về thiết kế mà bạn muốn thực hiện.

10-Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cộng đồng có thể chưa hoàn tất. Trong vài trường hợp, bạn có thể là người đầu tiên và là người duy nhất trong khu phát triển! Các cộng đồng mới cần thời gian để phát triển và nhiều khi bạn có thể phải sống giữa những nhà thầu và các công nhân đang xây dựng những căn nhà lân cận. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch đền Karnark ở Ai Cập” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

Cách làm món salad tôm đơn giản

Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Còn thương rau đắng

  Tiểu Vân Ph. LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.