Cần biết khi mua một căn nhà mới xây

Khi mua một nhà mới xây, cần phải biết điều kiện bảo hành của nhà xây dựng. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtytimes.com) – Ngày nay, hầu hết những lời khuyên về việc mua nhà đều nhắm vào những người mua những căn nhà bán lại. Nhưng mua những căn nhà mới xây cũng đòi hỏi sự hiểu biết.

Sau đây là một vài lời khuyên cần thiết:

1-Đầu tiên và quan trọng hơn cả, bạn hãy sử dụng sự hiểu biết chuyên môn của một nhà địa ốc. Một người môi giới địa ốc là người thường xuyên đối phó với giới xây dựng và hiểu biết các cộng đồng địa phương, họ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. Nên nhớ rằng, người bán hàng tại những căn nhà mẫu là người đại diện cho nhà xây dựng. Bạn nên cho người môi giới địa ốc của bạn biết rằng bạn muốn mua nhà trong một khu phát triển trước khi đi xem những căn nhà mẫu, do đó người môi giới địa ốc của bạn có thể ghi danh bạn với nhà xây dựng. Điều này cho phép người môi giới địa ốc đại diện cho bạn đi trọn tiến trình mua một căn nhà mới xây.

2-Thứ nhì, hãy kiểm tra nhà xây dựng. Nhiều nhà xây dựng đã ở trong ngành kinh doanh này từ lâu và đã sản xuất một sản phấm có giá trị. Tiếc thay, có một vài kẻ xấu trong kỹ nghệ này. Hãy kiểm tra những lời phê bình của khách hàng và yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn cung cấp thông tin về những nhà xây dựng được ưa chuộng trong vùng của bạn!

3-Thứ ba, hãy thực hiện một vụ kiểm tra nhà. Mặc dù căn nhà của bạn mới được xây dựng, nên nhớ rằng căn nhà vẫn có thể có vài khiếm khuyết! Bạn có thể thuê mướn một kiểm tra viên độc lập với nhà xây dựng. Một kiểm tra viên tốt có thể giúp nhận diện bất cứ vấn nạn nào trước khi chấm dứt thời hạn bảo hành của nhà xây dựng.

4-Thứ tư, bảo hành của nhà xây dựng. Những điều kiện bảo hành có thể thay đổi tùy theo mỗi nhà xây dựng. Những nhà xây dựng thường cung cấp một thời hạn bảo hành từ một đến hai năm được gọi là “fit & finish” warranty – ấn định quyền và bổn phận của bạn và nhà xây dựng liên quan đến phẩm chất của một số vật liệu và tay nghề của người thợ trong việc xây dựng căn nhà của bạn. Sự bảo hành này có giới hạn. Trong và sau thời hạn bảo hành, bạn cần thực hiện việc bảo trì căn bản để bảo đảm các hệ thống và thành phần khác nhau trong căn nhà của bạn hoạt động tốt. Ngoài ra, nhà xây dựng còn cung cấp một thời hạn bảo hành 10 năm liên quan đến cấu trúc. Bạn cần phải đọc và hiểu việc bảo hành của nhà xây dựng, và tiến trình bạn cần làm theo để yêu cầu sửa chữa.

5-Thứ năm, những gì bạn nhìn thấy có thể không phải những thứ bạn sẽ nhận được. Một căn nhà mẫu có thể gồm những dụng cụ được cải tiến, và những lựa chọn về cấu trúc có tiêu chuẩn cao hơn so với giá được quảng cáo. Các khách hàng có thể lựa chọn việc xây dựng theo ý mình nhưng nên nhớ bạn chỉ nên lựa chọn những cải tiến phù hợp với các láng giềng trong trường hợp bạn quyết định bán lại căn nhà đó trong tương lai.

6-Hiểu biết sơ đồ phòng của bạn. Nhiều nhà xây dựng cung cấp kỹ thuật để cho phép bạn nhìn thấy những gì đang được xây dựng, nhưng một giải pháp tốt hơn là viếng thăm một căn nhà với sơ đồ phòng mà bạn muốn, dù nó vẫn đang được xây hoặc được xây tại một cộng đồng khác.

7-Tiền bạc của bạn. Hãy bảo đảm việc lựa chọn lô đất tốt và những cải tiến được bao gồm trong ngân sách của bạn. Nhiều công trình phát triển có thể sẽ đòi hỏi các lệ phí của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA). Quan trọng hơn cả, bạn nên biết các phí tổn hoàn tất trong vụ mua nhà của bạn.

8-Bảo đảm bạn có một nhà cho vay tốt. Nhiều nhà xây dựng sẽ bớt tiền nếu người mua sử dụng những nhà cho vay mà họ giới thiệu. Bạn nên dọ giá từ nhiều nhà cho vay khác và rồi quyết định giải pháp tốt nhất cho bạn.

9-Nên linh động. Vì bản chất của kỹ nghệ xây dựng nhà, ngày hoàn tất vụ mua bán không luôn luôn chắc chắn. Một vài yếu tố có thể trì hoãn việc xây dựng: khả năng cung cấp vật liệu, thời tiết, giấy phép, những vụ kiểm tra, và bất cứ thay đổi nào vào phút chót về thiết kế mà bạn muốn thực hiện.

10-Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cộng đồng có thể chưa hoàn tất. Trong vài trường hợp, bạn có thể là người đầu tiên và là người duy nhất trong khu phát triển! Các cộng đồng mới cần thời gian để phát triển và nhiều khi bạn có thể phải sống giữa những nhà thầu và các công nhân đang xây dựng những căn nhà lân cận. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch đền Karnark ở Ai Cập” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.