Cắt điều khoản bảo vệ ‘bệnh có sẵn,’ các tiểu bang chống ACA sẽ thiệt hại nhiều nhất

Harriet Rowan (Kaiser Health News)

(Hình minh họa: Getty Images)

Cư dân các tiểu bang có người lãnh đạo thuộc đảng Cộng Hòa sẽ thiệt hại nhiều nếu luật y tế ACA (Affordable Care Act hay còn gọi là Obamacare) với điều khoản bảo vệ người có bệnh sẵn bị thua kiện tại tòa.

“Các tiểu bang này đã chống lại luật y tế ACA ngay từ đầu,” ông Gerald Kominski, một nhân vật cấp cao của Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Y Tế tại UCLA phát biểu. “Họ làm thiệt hại những cư dân dễ bị tổn thất  nhất.”

Hai mươi bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa đã không thừa nhận tính hợp hiến của luật ACA tại tòa liên bang hồi Tháng Hai vừa qua. Vào Tháng Sáu, Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ Jeff Sessions và Bộ Tư Pháp đã có quyết định bất thường: không bảo vệ các phần quan trọng của luật ACA  trong thử thách pháp lý này.

Họ biện luận rằng vì Quốc Hội xóa bỏ khoản phạt về thuế do không có bảo hiểm Obamacare sẽ có hiệu lực vào năm tới, nên toàn bộ luật ACA trở thành vi hiến. Bằng cách gia hạn, bên phản bác  kêu gọi tòa liên bang tìm ra luật y tế khác có điều khoản bảo vệ những người có bệnh sẵn – và ông Sessions đồng ý.

Chín trong 11 tiểu bang với số cư dân dưới 65 tuổi có bệnh sẵn cao nhất đã đồng ý ký kiện để hủy bỏ luật ACA, theo dữ liệu của công ty bảo hiểm và Trung Tâm Kiểm Tra và Phòng Bệnh Hoa Kỳ.

Dữ liệu năm 2015 gần đây nhất được tổ chức Kaiser Family Foundation (KFF) phân tích năm 2016.  (Kaiser Health News – California Health Line là một chương trình xã luận độc lập của tổ chức này.)

Những người hỗ trợ vụ kiện biện luận rằng có nhiều cách khác để bảo vệ người có bệnh sẵn.

“Nếu tòa bác bỏ tính hợp hiến của ACA, có nhiều cách để bãi bỏ và thay thế mà cư dân Arizona với điều kiện bệnh có sẵn sẽ không bị mất bảo hiểm,” theo bà Katie Conner, một phát ngôn viên của Tổng Chưởng Lý Mark Brnovich, tiểu bang Arizona.

Conner nói cấp trên của bà, cũng là thành viên của vụ kiện, tin rằng bệnh có sẵn phải “luôn luôn được bảo hiểm.” Cũng theo dữ liệu, ở Arizona, hơn 1 trong 4 người lớn dưới 65 tuổi có bệnh sẵn.

West Virginia có số người lớn có bệnh sẵn cao nhất – 36% của người dưới 65 tuổi. Có nghĩa là 1 trong 3 người trong độ tuổi này sẽ bị khó khăn khi mua bảo hiểm ngoài thị trường khi không có bảo vệ của luật y tế ACA.

Văn phòng Tổng Chưởng Lý Patrick Morrisey, West Virginia, cùng liên kết với nhóm chống ACA, từ chối phát biểu. Nhưng một phát ngôn viên của hội đồng vận động tái tranh cử của Morrisey nói với PolitiFact tháng vừa qua rằng “phải giúp những người cần giúp nhất, gồm cả những người có bệnh sẵn.”

Nguyên đơn trong vụ kiện “toàn nói miệng về những bảo vệ tối cần thiết cho dân chúng, nhưng thật ra lại mưu toan xóa bỏ những bảo vệ này,” lời ông Justin Giovannelli, phó giáo sư nghiên cứu Trung Tâm Cải Cách Bảo Hiểm Y Tế tại Đại Học Georgetown. “Thẳng thắn mà nói, họ tuyên bố một đàng, ra trước tòa họ biện luận một nẻo.”

Theo dữ liệu, California có hơn 5 triệu người lớn có bệnh sẵn. Nhiều người ở trong số 1.5 triệu mua bảo hiểm qua trung gian Covered California. Luật hiện hành bảo vệ những người có bệnh sẵn trong 12 tháng nếu ACA bị hủy bỏ.

Tổng Chưởng Lý Xavier Becerra, California, là trưởng nhóm biện hộ cho ACA trong vụ kiện này; có 16 tổng chưởng lý Dân Chủ cùng tham gia.

Nhưng những tiểu bang khởi kiện để xóa bỏ ACA lại có các biện pháp bảo vệ cấp tiểu bang yếu nhất.

Mississippi, với 34%, và Alabama, với 33%, đứng chung với những tiểu bang có số người với điều kiện bệnh sẵn cao nhất. Cả hai tiểu bang cùng tham gia vụ kiện chống ACA, và không có bảo vệ nào khi ACA bị hủy bỏ, ông Giovannelly nói.

Theo kết quả thăm dò phát hành hồi Tháng Sáu, cũng do Kaiser Family Foundation, ba phần tư người Mỹ nói “rất quan trọng để duy trì bảo vệ y tế cho những người có bệnh sẵn.” Số này gồm phần lớn cử tri Dân Chủ, Cộng Hòa, và cử tri tự do.

Trước khi luật y tế ACA được áp dụng, công ty bảo hiểm thường xuyên từ chối bảo hiểm cho nhiều triệu người có bệnh sẵn khi họ mua bảo hiểm qua các công ty ngoài thị trường. Nếu không bị từ chối, thì người có bệnh sẵn phải đóng tiền hàng tháng rất cao, hoặc không được bảo hiểm những bệnh mà điều trị tốn kém. (Mặc dù nhiều người có bảo hiểm từ sở làm hay có chương trình công cộng bảo hiểm cho bệnh có sẵn, họ dễ bị thiệt hại khi mất việc hay tình trạng gia đình thay đổi.)

Luật ACA chấm dứt những điều này.

Những bệnh thường bị công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm gồm có cao huyết áp, ung thư, béo phì, tiểu đường, và trầm cảm, vân vân. Có người bị từ chối vì có mụn trứng cá, hen suyễn hay đang có thai.

Phân tích của KFF ước lượng ít nhất 27% người lớn dưới 65 tuổi (hơn 50 triệu người Mỹ) bị ít nhất một bệnh có sẵn đã gặp khó khăn khi mua bảo hiểm trước khi có luật ACA. Tổ chức KFF nói thêm rằng ước lượng của họ còn thấp vì có vài bệnh công ty bảo hiểm kể ra khi họ từ chối bán bảo hiểm đã không có trong dữ liệu thăm dò. Và mỗi công ty bảo hiểm có luật lệ và điều kiện riêng để từ chối, thành thử số người có thể bị ảnh hưởng khó xác định chính xác.

Ước lượng từ những nhà nghiên cứu khác và của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh cho thấy gần một nửa số người lớn dưới 65 tuổi bị ít nhất một bệnh có sẵn.

Nếu ACA hay những điều khoản của nó bị hủy, “chắc chắn các bang có thể tự bảo vệ,” theo bà Kathy Hempstead, một cố vấn cấp cao của Robert Wood Johnson Foundation.

(*) Bài được xuất bản bởi Kaiser Health News (KHN), một chương trình biên tập độc lập của Kaiser Family Foundation.

Tướng gốc Việt nhận chức tư lệnh Lục Quân Mỹ ở Nhật


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.