Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Dù con là người đồng tính thì cha mẹ vẫn phải là chỗ mà con có thể dựa, có thể tâm sự một cách an toàn. (Hình minh họa: raiseachild.org)

Hỏi:

Con tôi, vừa mới thú thật với tôi (và tôi cũng đã nghi từ lâu) là nó đang “thương” một bạn cùng giới tính. Thú thật là dù rất thương con, tôi rất là sửng sờ. Tôi nên làm gì? Có cách gì để chữa bệnh này cho nó hay không?

Con tôi rất ngoan, chăm chỉ học hành, nhưng gần đây nó có những biểu hiện như là đồng tính, tôi nên làm gì để giúp con tôi?

Đáp:

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” (hay “trời sập”), cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Để lấy lại bình tĩnh, điều đầu tiên, ta nên nhớ, và tự nhủ, là dù con mình có “thú nhận,” tâm sự, nói ra sự thật đó với mình hay không, thì nó vẫn là con mình. Như nó vẫn như vậy (mà mình đã chưa được biết) từ trước cho đến lúc này.

Nó đã “dám” tâm sự với mình, rất có thể là vì nó đang mong đợi được sự nâng đỡ của mình, vì nó tin tưởng vào mình, cần và vẫn, còn đang tin vào tình thương, sự hướng dẫn, thông cảm của mình.

Và cũng có thể vì nó tin là nó đã không làm điều gì sai trái, tội lỗi, cả và không muốn sống trong sự giấu diếm, dối trá với những người thân yêu nhất.

Tưởng cần nhắc lại, sau rất nhiều nghiên cứu, cho đến nay, tại sao một người là đồng tính, lưỡng tính, hay dị tính luyến ái, vẫn còn là điều chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, điều tương đối được đại đa số các chuyên gia công nhận, là việc một người đồng tính hay không, là điều đã xảy từ trước khi sinh ra, hay từ rất sớm, vài năm đầu sau khi sinh ra (chứ không phải vì bị “lây,” hay “hư thân mất nết,” hay vì do cha mẹ đã dạy dỗ không đúng cách, vân vân và vân vân). Chỉ tùy theo sự phát triển của từng cá nhân, mà người đó phát hiện ra điều, đã tiềm ẩn từ lâu này, sớm hay trễ.

Điều quan trọng nhất, nếu ta vẫn còn thương con (nếu tình thương từ trước đến lúc này tình thương thật sự), là nhắc nhở con, dù nó như thế nào, ta vẫn thương nó, vẫn tôn trọng nó. Ta vẫn là chỗ mà nó có thể dựa, có thể tâm sự một cách an toàn, những gì mà nó không dám tâm sự với người khác.

Bác sĩ gia đình, sách vở trong thư viện, các chuyên gia tâm lý, thầy cô giáo, các tổ chức tham vấn, nâng đỡ cho người đồng tính, là những nơi mà ta có thể tham khảo để biết cách giúp đở con tiếp tục phát triển một cách tốt nhất những khả năng, tiềm năng của nó, và có một cuộc sống an lạc, có ích cho mình và cho đời.

Cần nhắc lại, lần nữa, đồng tính luyến ái, lưỡng tính luyến ái, theo y học, tâm lý học, tâm thần học hiện nay, không phải là rối loạn, hay bệnh hoạn. Dù đây là khuynh hướng tính dục ít gặp hơn dị tính luyến ái.

Vì là thiểu số, vì còn nhiều thành kiến trong xã hội về khuynh hướng tính dục này, con em chúng ta có thể sẽ cần phải cố gắng hơn, cần được nâng đỡ đúng cách và nhiều hơn.

Để (con em chúng ta) có thể sống một cuộc đời hữu ích và an lạc.

Đó có phải là điều mà, tất cả các cha mẹ đều mong muốn, và làm hết sức (để đem lại điều đó) cho con cái mình?

Hỏi:

Nếu một người thích người cùng giới tính với mình thì có phải là “bóng,” là “ghê” hay không? Làm sao để biết được mình và người khác có thật sự là “đồng tính” hay không?

Em là một cô gái được nhiều người khen đẹp và sexy. Em đang có cảm tình với một anh rất là đẹp trai. Anh ấy rất là nice, nhưng lại hơi xa xa thế nào ấy. Bạn em nói em là coi chừng anh ấy chỉ yêu nam mà thôi. Làm sao để biết được anh ấy là gì?

Em thỉnh thoảng vẫn hẹn hò với bạn khác phái, vẫn có bồ khác phái. Tuy nhiên, khi tưởng tượng chuyện ân ái, em vẫn thích tưởng tưởng tượng “làm chuyện đó” với một người cùng phái, vậy em có phải là “bê đê” hay không?

Gần đây, em có cảm giác như là thích gần gũi với một số bạn cùng phái hơn là các bạn khác phái, dù là có nhiều bạn khác phái rất thích em. Em rất lo, vì gia đình và những người xung quanh có rất nhiều thành kiến với người đồng tính luyến ái. Em không biết làm sao đây. Đây có phải là bệnh không, có cách gì để chữa không? Em có nên thú thật với gia đình không?

Đáp:

Có nhiều cách được dùng để xếp loại khuynh hướng tính dục của mỗi người.

Nhiều người tự xếp, và xã hội thường xếp một người vào một nhóm nào đó, tùy theo việc, một cách công khai, họ đang có quan hệ tính dục với người cùng hay khác giới tính.

Có người tự phân loại dựa vào việc thật sự, một cách thầm kín, họ cảm thấy bị thu hút bởi người cùng hay khác phái.

Việc xếp loại, dán nhãn, cho một người nào đó, vào nhóm nào, là việc khó khăn, và có thể không chính xác. Thường thường, chính tự mỗi người mới là nhân vật có nhiều khả năng nhất để biết (hay đoán, một cách tương đối chính xác nhất), thật sự, ta là ai.

Nếu trong riêng tư, trong óc tưởng tượng của mình, mình cảm thấy hứng thú trong sinh hoạt tính dục với người cùng phái, thì nhiều khả năng, lúc đó, mình đang thuộc “phe” đồng tính luyến ái.

Nếu, một thời gian sau, thất vọng với “người tình đồng tính,” lại thấy bị hấp dẫn với người khác phái, thì nhiều khả năng, mình có thể thuộc nhóm lưỡng tính luyến ái.

Còn nếu chỉ thấy bị hấp dẫn bởi người khác phái, cảm thấy “ớn lạnh,” khi bị/được người cùng phái “ve vãn” thì chắc, nhiều khả năng, mình thuộc “phe” (đa số) dị tính luyến ái.

Yếu tố quyết định ở đây, không phải là ở chỗ mình muốn, hay tự nhận, mình thuộc nhóm nào, mà là thật sự, cảm giác (về khía cạnh tính dục), không thể nhầm lẫn được, của mình, với người cùng phái, hay khác phái, như thế nào.

Thân mến

www.nguyentranhoang.com
(714) 531-7930Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát, cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân. Xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên đài Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 giờ đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật.”

Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trong mục “Điểm Tin Sức Khỏe” trên báo Việt Tide mỗi Thứ Sáu, và trên các website www.nguyentranhoang.com và www.radiochuyensangchunhat.com.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 17 tháng 8 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.