Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Phần lớn những ngôi nhà mới ở California được người Trung Quốc mua bằng tiền mặt. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(cnbc.com) – Theo một báo cáo của công ty dữ kiện Wealth-X, Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ – những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên – và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh hơn bất cứ vùng nào khác trên thế giới.

Năm ngoái, dân số cực kỳ giàu có của Châu Á gia tăng khoảng 18.5% và tài sản tổng cộng của họ tăng vọt 26.7%, coi như gấp đôi nhịp độ ở Hoa Kỳ, theo báo cáo năm 2018 về sự giàu có quá mức trên thế giới (World Ultra Wealth Report 2018).

Tài sản tổng cộng của những người cực kỳ giàu có của Châu Á hiện giờ lên tới một con số tổng cộng đáng kinh ngạc là $8,365 tỷ, căn cứ trên sự phân tích kho dữ kiện của Wealth-X về những người giàu có.

Cũng nên nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn là nơi dẫn đầu thế giới về tình trạng cực kỳ giàu có, chiếm tới 35% dân số cực kỳ giàu có của thế giới, với tài sản lên tới tổng cộng $10,998 tỷ. Tuy nhiên, Châu Á đang nhanh chóng thu ngắn cách biệt. Trong thập niên vừa qua, tỷ lệ giàu có toàn cầu của Châu Á đã gia tăng từ 18% lên tới 27%, khiến vùng này chỉ đứng sau vùng giàu có thứ nhì trên thế giới là Châu Âu.

Theo bản báo cáo, trong những năm tới đây, khoảng cách đó được dự đoán sẽ thu hẹp hơn nữa. Báo cáo tiên đoán rằng dân số giàu sụ của vùng Châu Á-Thái Bình Dương sẽ gia tăng với một nhịp độ tổng hợp là 8.3% trong năm năm tới, trong khi tài sản nói chung được dự trù sẽ gia tăng với một nhịp độ nhanh hơn đôi chút, 8.6%. Trong khi đó, Hoa Kỳ được dự đoán sẽ gia tăng dưới mức trung bình.

Giàu có từ đâu tới? 

Nền kinh tế cải thiện và các thị trường chứng khoán tăng vọt vào năm ngoái là một ân huệ cho sự giàu có trên khắp thế giới, với nhịp độ làm giàu tổng quát tăng hơn gấp ba, từ 3.5% trong năm 2016 lên tới 12.9% trong năm 2017.

Tuy nhiên, sự gia tăng khủng khiếp của Châu Á được một đợt sóng mới những nhà kinh doanh cực kỳ giàu có dẫn đầu – những người đang thủ lợi nhờ cơ hội gia tăng bên trong vùng, đặc biệt trong các ngành tài chính, sản xuất và kỹ thuật.

Đa số sự tích lũy tài sản đó phát xuất từ Hoa Lục, quê hương của 26 trong số 30 thành phố cực kỳ giàu có phát triển nhanh nhất trên thế giới, cũng như Ấn Độ và Hồng Kông, theo bản báo cáo. Cả ba vùng trên đã ghi nhận một mức gia tăng tài sản là 30% trong năm 2017.

Nhưng một tỷ lệ đáng kể cũng tới từ những nơi khác, như Việt Nam, Indonesia và Bangladesh. Thật vậy, trong năm năm qua, Bangladesh đã ghi nhận dân số cực kỳ giàu phát triển nhanh nhất so với bất cứ nước nào trên thế giới.

Tuy nhiên, sự tích lũy tài sản không bị giới hạn ở những người giàu quá mức. Trong những năm tới đây, khi nhiều nước Châu Á tiếp tục phát triển ở một nhịp độ nhanh hơn so với những nền kinh tế phát triển hơn ở nơi khác, sự gia tăng tài sản được dự đoán sẽ gia tốc trên mọi vùng dân số, đặc biệt là giai cấp trung lưu.

Hiện nay, giai cấp trung lưu của Châu Á lên tới tổng cộng khoảng 525 triệu người, hay 28% dân số trung lưu trên thế giới, theo báo cáo của ngân hàng DBS. Trong thập niên tới, nhóm đó được tiên đoán sẽ mở rộng hơn gấp ba, lên tới 1,740 triệu người.

Báo cáo nhấn mạnh rằng con số đó sẽ chiếm khoảng một nửa dân số trung lưu của thế giới. (N.N.)

Mời độc giả xem bình luận “Giờ Giải Ảo: Nước Úc giữa ngã ba đường”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.