Chọn ‘ngày lành tháng tốt’ khi đi mua xe mới

Tư Mỏ Lết

(Hình minh họa: Getty Images)

Người Việt mình có tục lệ làm gì cũng phải coi ngày. Cưới hỏi phải chọn ngày lành tháng tốt. Đám tang, động quan phải tránh giờ kỵ. Xuất hành đầu năm phải chọn giờ hạp. Khai trương phải chọn ngày hồng phát…

Sang đến Mỹ, tục lệ chọn ngày “hên xui” đã có phần giảm đi nhiều. Chỉ còn chuyện coi ngày… mua hàng sales là quan trọng. Mua hàng sales là một cái thú của nhiều người Mỹ, kể cả những người có thu nhập cao. Mua một món hàng mà được discount 50% thì còn gì sướng cho bằng! Đó là lý do tại sao, khi cần mua một cái TV mới, bà con hay đợi đến dịp Black Friday, hay dịp sắp đến trận Super Bowl của môn bóng bầu dục.

Trong chuyện mua xe hơi mới cũng vậy. Trên trang mạng chuyên ngành xe hơi www.edmunds.com có một bài viết chi tiết về thời điểm nào mua xe hơi có giá tốt nhất. Theo Edmunds, nếu có người hỏi nên mua xe lúc nào là có lợi nhất, thì người này sẽ nhận được nhiều câu trả lời, đại loại như: cuối tháng, đợi khi model mới ra, đợi cuối năm… Xem ra câu trả lời nào cũng có phần hợp lý.

Theo dữ liệu của Edmunds, Tháng Mười Hai thường có mức giảm giá cao nhất khi mua xe hơi. Và đúng là mua xe cuối tháng thường có giá tốt hơn là đầu tháng. Nhưng Edmunds cũng đưa ra một lời khuyên đơn giản: thời gian tốt nhất để mua một chiếc xe là khi nào mình cần, và khi nào mình đã sẵn sàng mua, bất kể thời gian nào trong năm. Mua xe là một việc làm cũng khá “căng thẳng,” đòi hỏi đầu tư nghiên cứu, lựa chọn. Có khi mất cả tháng từ lúc bắt đầu nghĩ đến việc cần mua, cho đến khi chọn được chiếc xe vừa ý, rồi ra đại lý bán xe trả giá, ký hàng đống giấy tờ để lấy chiếc xe về. Như vậy thì tại sao lại phải thực hiện công việc nhiều stress trong một ngày cố định cuối năm, cái ngày mà rất nhiều người cũng đến đại lý để mua rẻ giống như mình?

Đối với những người kiên quyết muốn biết những thời điểm mua xe giá tốt nhất trong năm, sau đây là một số lời khuyên của Edmunds:

Cuối tháng: Vào dịp cuối tháng, những đại lý bán xe thường thiếu vài chiếc xe trong doanh số để đạt chỉ tiêu bán hàng, từ đó đạt được tiền thưởng (bonus). Những nhân viên bán hàng vì vậy thường được khuyến khích đề nghị với khách hàng những mức giá rất hấp dẫn. Bởi vì việc giảm giá vẫn được bù lại bởi tiền thưởng. Đó là lý do người mua xe nên tận dụng thời điểm này. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng nếu người bán đã đạt chỉ tiêu bán hàng trước đó, thì dù cuối tháng người mua cũng không có được giá mua hấp dẫn. Do vậy, người mua phải nghiên cứu giá trước, đi hỏi một vài đại lý bán, thấy chỗ nào có giá thấp hơn, thì có thể đó là nơi đang muốn giảm giá để đạt chỉ tiêu bán hàng.

Cuối năm: Như đã nói trên, dữ liệu của Edmunds đã chỉ ra rằng vào cuối Tháng Mười Hai hằng năm thường có những đợt bán xe giảm giá mạnh nhất. Những chiếc xe thuộc đời năm hiện tại thường sẽ giảm giá mạnh để bán hết trong năm. Những đợt giảm giá cuối Tháng Mười Hai có khi đạt mức 6.1% trên giá MSRP (manufacturer’s suggested retail price, hay “recommended retail price” RRP, hay “suggested retail price” SRP, là giá bán lẻ mà nhà sản xuất đề nghị). Vào dịp cuối năm, các đại lý muốn đạt những thành tích bán hàng trong năm thật tốt. Đồng thời, họ cũng muốn bán hết những model xe của năm hiện tại, dọn chỗ cho xe model năm mới về. Đó là lý do tại sao người bán sẵn sàng giảm giá mạnh. Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất có những chính sách khuyến mãi bán hàng trong dịp cuối năm khác nhau, do đó mức độ giảm giá có khác nhau trong từng thời điểm. Edmunds khuyến khích khách hàng theo dõi thông tin trên trang web của mình để tìm ra những mức giảm giá tốt nhất cho từng hãng xe.

Ngoài dịp Tháng Mười Hai cuối năm, cũng có một số tháng giá bán xe có giảm. Chứ nếu không, những người cần mua xe vào Tháng Giêng sẽ phải đợi đến… 11 tháng mới đi mua xe! Một cách tổng quát, 4 tháng đầu năm thường ít có giảm giá, đó là những tháng việc bán xe chậm nhất. Năm tháng kế tiếp thường có giảm giá mùa Hè, do bắt đầu giới thiệu những model xe mới, nhưng mức giảm không nhiều. Ba tháng cuối năm là giảm giá mạnh nhất. Xin lưu ý một điều: đợi mua vào dịp cuối năm có rủi ro là ít có xe để lựa chọn, vì những chiếc xe được thị trường ưa chuộng thường đã bán hết.

Những ngày đầu của một tuần là thời gian mua xe thuận lợi hơn so với cuối tuần, đặc biệt là Thứ Ba, Thứ Tư. Lý do là vì cuối tuần thường đông khách, nhân viên bán hàng của đại lý xe thường bận rộn, cho nên không thì giờ nhiều để đàm phán giá, bớt một thêm hai.

Thời điểm xe model mới được giới thiệu ra thị trường trong năm. Tức là xe model 2019 được giới thiệu trong năm 2018. Thời điểm này thường rớt vào cuối Hè, đầu Thu. Tuy  cũng có những hãng xe giới thiệu xe mới ngày vào Tháng Ba, nhưng Tháng Tám và Tháng Chín là thời điểm tốt cho người mua có thể canh những đợt giảm giá cho những model cũ.

Và dĩ nhiên, những dịp nghỉ lễ thường sẽ có những đợt giảm giá hấp dẫn. Hãy lưu ý những ngày nghỉ lễ dạng “long weekend,” có đến ba ngày nghỉ, là dạng nghỉ lễ rất đặc trưng của nước Mỹ. Nói chung, nước Mỹ có những ngày lễ trải dài trong năm, để người mua hàng có dịp mua sắm quanh năm. Tháng Hai có ngày President Day, là dịp giảm giá hiếm hoi của bốn tháng đầu năm. Kế đến là Ngày Chiến Sĩ Trận Vong Tháng Năm, rồi Ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ Tháng Bảy, ngày Lễ Lao Động Tháng Chín. Và không thể thiếu ngày Black Friday của dịp Lễ Tạ Ơn, “cái gì cũng sales,” từ quần áo, tivi cho đến xe hơi. Nhưng muốn mua xe vào dịp này phải chuẩn bị nghiên cứu xe, nghiên cứu giá từ trước, để đúng ngày đến đại lý đàm phán cho lẹ, vì thiên hạ xếp hàng rồng rắn để đợi mua giảm giá giống mình.

Để kết luận, có thể thấy lời khuyên đầu tiên của Edmunds rất chí lý. Nước Mỹ là xứ sở của tiêu thụ, cho nên tạo ra đủ điều kiện để có nhiều đợt sales quanh năm, để khuyến khích dân Mỹ đi mua sắm. Đi mua xe ở những thời điểm “big sales” có cái bất tiện là người mua đông hơn người bán. Vì vậy, thời điểm mua xe hợp lý nhất chính là lúc mình cần, và mình đã chuẩn bị sẵn sàng để mua. (Tư Mỏ Lết)

Mời độc giả xem bình luận “Người Việt Nam giết chữ Việt Nam”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...