Có cần luật sư địa ốc khi mua hoặc bán nhà?

Có một luật sư địa ốc sớm trong tiến trình mua bán thường có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc sau này. (Hình minh họa: jonathancohenlaw.org)

(realtor.com) – Nếu bạn sắp mua hoặc bán một bất động sản, có thể bạn đã nghe người ta nói bạn nên thuê mướn một luật sư địa ốc. Tuy nhiên, “nên” có nghĩa bạn có thể nghe theo hoặc là không. Vậy, tóm lại bạn có thực sự cần phải thuê mướn một luật sư địa ốc hay không?

Dĩ nhiên, những vụ chuyển nhượng bất động sản là những giao dịch phức tạp, do đó bạn không muốn gặp rắc rối với luật pháp. Tuy vậy, bạn cũng không muốn phải trả tiền cho một luật sư trong khi bạn có thể làm chuyện đó mà không cần đến họ.

Do đó, nếu bạn chưa biết tính sao hoặc không chắc là liệu một luật sư địa ốc có cần thiết đối với bạn hay không, bạn có thể xem xét một số điểm sau đây để đi tới quyết định.

Một luật sư địa ốc sẽ làm những gì? 

Công việc của một luật sư địa ốc là sẽ thương lượng và hoàn thành một vụ giao dịch một cách êm thấm, công bằng và được mọi bên chấp nhận.

Một luật sư địa ốc nhận trách nhiệm sau khi giá bán và các điều kiện mua bán đã được người môi giới địa ốc thiết lập và mọi phía đã ký vào hợp đồng. Vào lúc đó, một luật sư địa ốc sẽ duyệt xét hợp đồng, và sau khi cuộc kiểm tra nhà và việc tìm kiếm chủ quyền đã được thực hiện, sẽ thương lượng các sửa chữa và những điều chỉnh khác cho các điều khoản của thỏa thuận.

Trong trường hợp có bất cứ vấn đề nào xuất hiện vào phút chót, luật sư sẽ tham dự vụ kết thúc cùng với người môi giới địa ốc của bạn và có thể cả một đại diện của ngân hàng cho bạn vay tiền.

Nghe có vẻ tốt, nhưng bạn có thực sự cần một luật sư hay không là một chuyện khác.

Nhiều tiểu bang đòi hỏi phải có một luật sư địa ốc 

Nhiều tiểu bang có luật lệ bắt buộc có sự tham gia của một luật sư địa ốc và thường đòi hỏi sự hiện diện của họ vào lúc kết thúc vụ mua bán. Nên nhớ rằng luật lệ cũng có thể thay đổi tùy theo vùng bên trong tiểu bang.

Những tiểu bang khác cho phép người mua và người bán quyết định việc họ có nên thuê mướn một luật sư hay không. Do đó tùy quyết định của bạn.

Vài trường hợp, nên thuê một luật sư dù không bắt buộc phải làm như vậy 

Sau đây là một vài lý do mà người mua hoặc bán nhà có thể nên thuê mướn một luật sư:

-Lý do của người mua:

+Bạn không phải là người tại địa phương.

+Bạn mua một bất động sản được bán dưới mức nợ (short sale) hoặc do ngân hàng làm chủ (bank-owned).

+Bạn mua một bất động sản thuộc về một tài sản được thanh lý.

+Bạn mua một bất động sản thương mại.

+Bất động sản có thể có vài vấn đề về kiến trúc.

+Bạn mua một bất động sản trong một vùng có vấn nạn, như một vùng dễ lụt lội hoặc một vùng có những tình trạng bất lợi (dễ bị gió lốc, có mức độc hại cao, v.v….).

-Lý do của người bán:

+Bạn bán một bất động sản ở trong một tình trạng nguy khốn nào đó.

+Bạn là người thừa hưởng hoặc người thi hành di chúc đối với một bất động sản mà người chủ hiện đã qua đời.

+Căn nhà có sự chi phối của các phán quyết hoặc được dùng làm vật thế chấp.

+Bạn có cảm tưởng rằng một chuyện không may nào đó có thể xảy ra đối với vụ bán nhà của bạn.

Nếu có bất cứ vấn đề nào nêu trên, khi đó việc thuê mướn một luật sư có thể có lợi cho bạn.

Tuy nhiên, vài chuyên viên cho rằng bạn luôn luôn nên thuê mướn một luật sư địa ốc, bất cứ trong hoàn cảnh nào.

Vài cơ sở môi giới địa ốc cung cấp các dịch vụ của một luật sư địa ốc cùng với việc môi giới mà không phải trả thêm tiền.

Thuê mướn một luật sư địa ốc tốn kém bao nhiêu? 

Nếu bạn thuê mướn một luật sư địa ốc, tùy thuộc nơi bạn sống, bạn có thể sẽ tốn kém trong khoảng từ $800 đến $1,000.

Có một luật sư địa ốc sớm trong tiến trình mua bán thường có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc sau này.

Nếu một luật sư tham gia, họ có thể ngăn ngừa một vụ tranh chấp lớn có thể xảy ra trong vụ giao dịch và gây tốn kém cho mọi phía nhiều hơn là lệ phí trả cho luật sư, phí tổn cũng như thời gian. (N.N.)

Mời độc giả xem phóng sự “Cộng đồng người Việt viếng và thương tiếc cố TNS John McCain

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.