Có cần luật sư địa ốc khi mua hoặc bán nhà?

Có một luật sư địa ốc sớm trong tiến trình mua bán thường có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc sau này. (Hình minh họa: jonathancohenlaw.org)

(realtor.com) – Nếu bạn sắp mua hoặc bán một bất động sản, có thể bạn đã nghe người ta nói bạn nên thuê mướn một luật sư địa ốc. Tuy nhiên, “nên” có nghĩa bạn có thể nghe theo hoặc là không. Vậy, tóm lại bạn có thực sự cần phải thuê mướn một luật sư địa ốc hay không?

Dĩ nhiên, những vụ chuyển nhượng bất động sản là những giao dịch phức tạp, do đó bạn không muốn gặp rắc rối với luật pháp. Tuy vậy, bạn cũng không muốn phải trả tiền cho một luật sư trong khi bạn có thể làm chuyện đó mà không cần đến họ.

Do đó, nếu bạn chưa biết tính sao hoặc không chắc là liệu một luật sư địa ốc có cần thiết đối với bạn hay không, bạn có thể xem xét một số điểm sau đây để đi tới quyết định.

Một luật sư địa ốc sẽ làm những gì? 

Công việc của một luật sư địa ốc là sẽ thương lượng và hoàn thành một vụ giao dịch một cách êm thấm, công bằng và được mọi bên chấp nhận.

Một luật sư địa ốc nhận trách nhiệm sau khi giá bán và các điều kiện mua bán đã được người môi giới địa ốc thiết lập và mọi phía đã ký vào hợp đồng. Vào lúc đó, một luật sư địa ốc sẽ duyệt xét hợp đồng, và sau khi cuộc kiểm tra nhà và việc tìm kiếm chủ quyền đã được thực hiện, sẽ thương lượng các sửa chữa và những điều chỉnh khác cho các điều khoản của thỏa thuận.

Trong trường hợp có bất cứ vấn đề nào xuất hiện vào phút chót, luật sư sẽ tham dự vụ kết thúc cùng với người môi giới địa ốc của bạn và có thể cả một đại diện của ngân hàng cho bạn vay tiền.

Nghe có vẻ tốt, nhưng bạn có thực sự cần một luật sư hay không là một chuyện khác.

Nhiều tiểu bang đòi hỏi phải có một luật sư địa ốc 

Nhiều tiểu bang có luật lệ bắt buộc có sự tham gia của một luật sư địa ốc và thường đòi hỏi sự hiện diện của họ vào lúc kết thúc vụ mua bán. Nên nhớ rằng luật lệ cũng có thể thay đổi tùy theo vùng bên trong tiểu bang.

Những tiểu bang khác cho phép người mua và người bán quyết định việc họ có nên thuê mướn một luật sư hay không. Do đó tùy quyết định của bạn.

Vài trường hợp, nên thuê một luật sư dù không bắt buộc phải làm như vậy 

Sau đây là một vài lý do mà người mua hoặc bán nhà có thể nên thuê mướn một luật sư:

-Lý do của người mua:

+Bạn không phải là người tại địa phương.

+Bạn mua một bất động sản được bán dưới mức nợ (short sale) hoặc do ngân hàng làm chủ (bank-owned).

+Bạn mua một bất động sản thuộc về một tài sản được thanh lý.

+Bạn mua một bất động sản thương mại.

+Bất động sản có thể có vài vấn đề về kiến trúc.

+Bạn mua một bất động sản trong một vùng có vấn nạn, như một vùng dễ lụt lội hoặc một vùng có những tình trạng bất lợi (dễ bị gió lốc, có mức độc hại cao, v.v….).

-Lý do của người bán:

+Bạn bán một bất động sản ở trong một tình trạng nguy khốn nào đó.

+Bạn là người thừa hưởng hoặc người thi hành di chúc đối với một bất động sản mà người chủ hiện đã qua đời.

+Căn nhà có sự chi phối của các phán quyết hoặc được dùng làm vật thế chấp.

+Bạn có cảm tưởng rằng một chuyện không may nào đó có thể xảy ra đối với vụ bán nhà của bạn.

Nếu có bất cứ vấn đề nào nêu trên, khi đó việc thuê mướn một luật sư có thể có lợi cho bạn.

Tuy nhiên, vài chuyên viên cho rằng bạn luôn luôn nên thuê mướn một luật sư địa ốc, bất cứ trong hoàn cảnh nào.

Vài cơ sở môi giới địa ốc cung cấp các dịch vụ của một luật sư địa ốc cùng với việc môi giới mà không phải trả thêm tiền.

Thuê mướn một luật sư địa ốc tốn kém bao nhiêu? 

Nếu bạn thuê mướn một luật sư địa ốc, tùy thuộc nơi bạn sống, bạn có thể sẽ tốn kém trong khoảng từ $800 đến $1,000.

Có một luật sư địa ốc sớm trong tiến trình mua bán thường có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc sau này.

Nếu một luật sư tham gia, họ có thể ngăn ngừa một vụ tranh chấp lớn có thể xảy ra trong vụ giao dịch và gây tốn kém cho mọi phía nhiều hơn là lệ phí trả cho luật sư, phí tổn cũng như thời gian. (N.N.)

Mời độc giả xem phóng sự “Cộng đồng người Việt viếng và thương tiếc cố TNS John McCain

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...