Đừng sợ phải tiết lộ tình trạng của căn nhà khi bán

Bạn không nên dành cơ hội nào cho người mua để họ có thể khiếu nại hoặc kiện cáo sau khi vụ mua bán hoàn tất. (Hình minh họa: John Macdougall/AFP/Getty Images)

(realtytimes.com) – Luật lệ tiểu bang và liên bang đều khó khăn trong việc đòi hỏi người bán nhà phải cho biết những gì mà họ biết về tình trạng căn nhà của họ, dù đó là những điều không hiển nhiên hoặc người mua có thể không nhận thấy.

Những người mua nhà không thể nhìn được phía sau các bức vách hoặc bên dưới căn nhà, do đó họ trông cậy vào các thông tin thành thật mà người bán cung cấp liên quan đến các hoạt động, các dụng cụ và các hệ thống của căn nhà.

Khi bán căn nhà của bạn, người môi giới địa ốc sẽ đưa cho bạn một mẫu tiết lộ mà tiểu bang hoặc liên bang bắt buộc, được gọi là một bản tiết lộ bất động sản, bản tiết lộ về tình trạng của bất động sản, hay báo cáo về tình trạng của bất động sản. Bạn phải tiết lộ sự hiện diện của sơn có chì, chất radon, asbestos và những chất độc hại khác nếu bạn biết căn nhà của bạn có những chất đó.

Trong khi các mẫu tiết lộ có thể đòi hỏi bạn xác nhận bạn biết hay không biết sự hiện diện của sơn pha chì hoặc chất radon, bạn không bắt buộc phải thực hiện những cuộc thử nghiệm để xác định sự hiện diện của các hóa chất độc hại đó. Nhưng nhà cho vay của người mua luôn luôn đòi hỏi bằng chứng của những cuộc thử nghiệm hoặc việc sửa chữa bất cứ vấn nạn nào đã được tiết lộ, chẳng hạn sự hư hại vì lửa và nước.

Điều quan trọng là bạn phải trả lời mọi câu hỏi một cách thành thật. Chính bạn phải trả lời các câu hỏi – người môi giới địa ốc của bạn không thể điền mẫu tiết lộ cho bạn, nhưng họ có thể giúp bạn hiểu rõ những gì mà bạn được hỏi.

Trong khi các mẫu tiết lộ cho phép bạn đánh dấu vào khung “Tôi không biết,” bạn chỉ nên làm như vậy nếu thực sự bạn không biết tình trạng của khoản đó. Nếu bạn trả lời rằng bạn không biết tình trạng của một dụng cụ mà bạn sử dụng hằng ngày, chẳng hạn như tình trạng của một bồn rửa chén hoặc bồn tắm, bạn có thể gây nghi ngờ cho người mua.

Cách tốt nhất để cảm thấy tự tin về tình trạng căn nhà của bạn là cho một kiểm tra viên chuyên nghiệp có giấy phép hành nghề kiểm tra căn nhà. Với một vài trăm đô la và một vài giờ mà bạn bỏ ra, bạn sẽ thấy rằng hoặc căn nhà của bạn sẵn sàng để bán, hoặc kiểm tra viên sẽ nêu lên một vấn nạn để bạn lưu ý và sửa chữa.

Khi bạn tiết lộ với người mua một vấn nạn trước đó đã được sửa chữa, nên bảo đảm cung cấp một bản sao các công việc đã yêu cầu, các biên nhận và hóa đơn. Nếu vấn nạn chưa được sửa chữa, bạn có thể dự trù người mua hoặc đòi hỏi bạn sửa chữa, hoặc đề nghị một giá nhà thấp hơn một chút.

Nên nhớ, càng nhiều vấn nạn được để mặc không sửa chữa, người mua sẽ càng đòi bớt tiền, nếu họ có đòi bớt. Nhà trong tình trạng tốt nhất sẽ bán chạy và được giá nhất.

Bản tiết lộ của người bán nhằm thực hiện một điều: bảo vệ bạn và người môi giới địa ốc của bạn nếu bạn đã tiết lộ sự thật về bất động sản của bạn. Bạn không nên dành cơ hội nào cho người mua để họ có thể khiếu nại hoặc kiện cáo sau khi vụ mua bán hoàn tất.

Do đó, đừng sợ phải tiết lộ tình trạng của căn nhà khi bạn bán nhà. Điều đó không có nghĩa bản tiết lộ có thể giết chết thỏa thuận mua bán, mà chỉ nhằm đi tới thỏa thuận. Nhiều người môi giới địa ốc cung cấp một bản sao mẫu tiết lộ cho những người muốn mua nhà, do đó những người này có thể có một ý tưởng về tình trạng của căn nhà trước khi họ đưa ra một đề nghị hoặc cho thực hiện một cuộc kiểm tra nhà. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Aswan – Ai Cập” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...