Fitbit hoạt động ra sao?

Hà Dương Cự/Người Việt

Một Fitbit. (Hình: consumerreports.org)

Chắc bạn cũng đã biết những đồ dùng mới như Fitbit hay Apple Watch được rất nhiều người ưa chuộng. Những đồ dùng này được gọi là dụng cụ đeo được (wearable instrument).

Chúng dùng để theo dõi người sử dụng suốt ngày đêm để biết người ấy đi bao nhiêu bước, ngủ bao nhiêu tiếng, có ngủ ngon không và nhiều chi tiết về sức khỏe nữa. Trong bài này tôi xin nói về cách hoạt động của các đồ dùng này.

Hiện nay có nhiều công ty sản xuất dụng cụ đeo được nhằm theo dõi hoạt động của người đeo, nhưng có hai công ty nổi bật nhất. Đó là Fitbit và Apple.

Fitbit có nhiều kiểu, tùy theo giá tiền rẻ hay đắt mà có những chức năng khác nhau. Chức năng căn bản nhất là đếm số bước đi của bạn trong một ngày.

Fitbit cần có sự liên lạc với một máy tính hay một điện thoại thông minh qua kỹ thuật bluetooth để chuyển tất cả dữ liệu thu thập được qua đó. Bạn có thể thấy những kết quả trên máy tính hay điện thoại và bạn cũng có thể thay đổi những con số sắp đặt sẵn của Fitbit.

Làm sao Fitbit đếm bước đi 

Một thiết bị không thể thiếu được của mọi đồ dùng loại này là gia tốc kế (accelerometer).

Gia tốc kế: Những dụng cụ đeo được dùng một bộ cảm biến gọi là gia tốc kế ba chiều. Gia tốc là sự thay đổi của vận tốc của một vật thể đang di động. Gia tốc liên hệ với lực gây ra sự chuyển động của vật thể bằng định luật thứ nhì về sự chuyển động của Newton: F = m x a

F là lực áp đặt vào vật thể, m là khối lượng của vật thể và a là gia tốc. Biết được gia tốc thì suy ra được lực và ngược lại. Thí dụ một xe hơi thể thao có thể vọt lên tới 60 mph trong vòng 5 giây trong khi đó một xe thường muốn lên tới 60 mph thì phải mất tới trên 10 giây. Điều đó có nghĩa là xe thể thao có gia tốc lớn hơn và lực đẩy mạnh hơn xe thường.

Gia tốc kế là một dụng cụ dùng để đo gia tốc. Gia tốc kế ba chiều là một dụng cụ có thể đo được sự chuyển động trong mọi hướng. Khi đeo vào tay và di chuyển thì gia tốc kế trong Fitbit ghi nhận sự di động và cường độ của nó. Phần mềm trong Fitbit phân tích những sự chuyển động đó để rút ra những tin tức hữu dụng như đi bao nhiêu bước, bước mạnh hay nhẹ và thời gian hoạt động.

Điều này không đơn giản chút nào vì không phải chuyển động nào cũng là do bước chân đi. Phần mềm được thiết kế để nhận dạng những chuyển động nào giống như là những bước đi. Người ta cũng thiết lập một mức độ để khi chuyển động qua khỏi mức đó thì được coi như là bước đi, nếu nhỏ hơn mức đó thì không được coi là một bước. Thí dụ một bà nội trợ đeo Fitbit mà làm cơm thì những di động như khi thái rau, rửa chén không kể là những bước đi được.

Bạn có thể tự hỏi sao máy có thể biết bước chân của người Á Châu ngắn hơn của người Mỹ. Máy móc điện tử bây giờ rất tối tân, bạn đeo nó và đi vài bước thì nó có thể định được cỡ bước chân của bạn.

Nếu dụng cụ đeo tay có sẵn hệ thống định vị toàn cầu GPS trong đó thì máy có thể dùng GPS để biết những khoảng cách di chuyển một cách dễ dàng.

Làm sao định được s lượng ca-lo tiêu thụ: Fitbit ước tính số lượng ca-lo tiêu thụ tùy theo tuổi, chiều cao, sức nặng và nam hay nữ. Từ số bước đi trong ngày Fitbit tính được khoảng đường đi được trong ngày và suy ra số lượng ca-lo tiêu thụ. Nếu máy của bạn có đo nhịp tim đập thì nhịp tim cũng được dùng để tính số lượng ca-lo tiêu thụ.

Làm sao Fitbit biết bạn đi lên lầu: Máy Fitbit dùng một dụng cụ đo độ cao (altimeter) để biết người dùng đi lên hay đi xuống bậc thang. Nếu máy ghi nhận sự thay đổi độ cao trên 10 feet thì biết là bạn đã leo lên một tầng lầu.

Vì dụng cụ đo độ cao dùng áp suất không khí để biết độ cao, nên nếu bạn tập thể thao theo kiểu leo thang Stairmaster thì Fitbit không biết được bạn leo bao nhiêu. Lý do là độ cao thật sự không thay đổi khi bạn sử dụng Stairmaster.

o nhp tim đập: Fitbit không dùng các hoạt động về điện của mạch máu như trong kỹ thuật tim động đồ để đo nhịp tim mà dùng ánh sáng để đo nhịp tim. Khi tim bạn đập thì những mạch máu nhỏ xíu thu vào và nở ra. Máy Fitbit chiếu một tia sáng qua làn da để nhìn thấy sự giãn nở của mạch máu và từ đó suy ra nhịp tim.

Để đo nhịp tim được chính xác thì người đeo phải theo sự chỉ dẫn của công ty và đeo cho đúng cách. Hai năm trước Fitbit đã bị kiện vì đo nhịp tim sai. Tuy nhiên, cơ quan Consumer Reports đã thử nghiệm và báo cáo là dụng cụ đo nhịp tim của Fitbit rất chính xác. Vấn đề là do người sử dụng không đeo đúng.

Làm sao Fitbit theo dõi giấc ngủ: Khi bạn đeo Fitbit mà không động đậy trong vòng 1 giờ đồng hồ thì Fitbit cho là bạn đang ngủ. Trong khi ngủ bạn có thể lăn qua lăn lại. Fitbit dùng những dữ kiện như vậy để phân tích giấc ngủ của bạn xem bạn có ngủ ngon hay không.

So sánh Fitbit và Apple Watch 

Một Apple Watch. (Hình: consumerreports.org)

Hiện nay có hai loại đồ dùng rất thời trang, một loại gọi là thiết bị theo dõi sự khỏe mạnh (fitness tracker) như Fitbit đã nói ở trên, một loại khác cũng gần giống như vậy gọi là đồng hồ thông minh (smartwatch) như Apple Watch. Vậy thì nên chọn cái nào?

Theo một thống kê trong tờ Consumer Reports thì càng ngày càng nhiều người sử dụng đồng hồ thông minh. Trong số các người dùng những dụng cụ đeo tay để theo dõi sức khỏe thì 17% dùng đồng hồ thông minh trong năm 2015 và sẽ có thể lên tới 48% trong năm nay.

Nếu bạn so sánh hai loại trên thì điều đầu tiên mà bạn nhận thấy là dụng cụ theo dõi sự khỏe mạnh rẻ hơn đồng hồ thông minh. Ở Hoa Kỳ dụng cụ theo dõi sự khỏe mạnh chỉ dưới $200, trong khi đó đồng hồ thông minh phải từ $300 trở lên. Sở dĩ như vậy là vì đồng hồ thông minh có nhiều chức năng hơn.

Nếu bạn chỉ cần một dụng cụ để theo dõi những hoạt động hằng ngày để xem mình có “lao động” tốt không thì chỉ cần dùng một thiết bị theo dõi sự khỏe mạnh như Fitbit Charge HR. Hơn nữa dụng cụ theo dõi sức khỏe thường đơn giản hơn, không phải thiết lập cầu kỳ, nên tiện cho những người không quen về kỹ thuật.

Vì tốn ít điện nên dụng cụ theo dõi sự khỏe mạnh cũng dễ dàng đeo khi ngủ để theo dõi giấc ngủ (pin có thể kéo dài tới mấy ngày). Còn như Apple Watch thì vì tốn nhiều điện nên mỗi tối phải để nạp điện không đeo ngủ được.

Đồng hồ thông minh có rất nhiều chức năng, không những nó sẽ báo cho bạn biết nếu có điện thư hay một tin nhắn mới mà bạn còn có thể đọc những tin nhắn đó. Hơn nữa nó còn chứa nhạc để bạn nghe. Apple Watch Series 3 và Samsung Gear S3 còn cho phép bạn gọi và nhận điện thoại. Fitbit bây giờ cũng nhảy vô thị trường đồng hồ thông minh với Fitbit Ionic.

Đồng hồ thông minh có rất nhiều áp dụng, như xem tiên đoán thời tiết, xem tin tức hay chơi những trò chơi điện tử. Tuy nhiên những dụng cụ theo dõi sự khỏe mạnh bây giờ cũng cố theo gần bằng đồng hồ thông minh rồi. (Hà Dương Cự)

—————–
Nguồn tài liệu: www.wareable.com, www.consumerreports.org

Vatican và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận bổ nhiệm giám mục


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."

Chi phí để tân trang nhà càng lúc càng cao

Việc tân trang nhà tiếp tục chiếm một phần đáng kể và đang gia tăng trong ngân sách gia đình, tốn kém hơn so với dự trù.