Gần 70% người trẻ mua nhà xong phải hối tiếc

Cứ 10 người trẻ thì có bốn người cảm thấy đã đưa ra những lựa chọn tài chánh sai lầm khi mua căn nhà của họ. (Hình minh họa: ctjfs.org)

(cnbc.com) – Thế hệ trẻ không hẳn đã nhảy dựng vì vui mừng sau khi mua được căn nhà cho họ.

Theo một cuộc khảo sát mới của Bank of the West nhắm vào hơn 600 người trẻ (từ 21 đến 34 tuổi), cứ 10 người thì có bốn người hiện là chủ nhà. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng 68% trong số họ có những cảm nghĩ hối hận của người mua – gần gấp đôi số người thuộc thế hệ hậu chiến đã nói rằng họ có những hối tiếc.

Thế hệ trẻ rất hăng hái muốn trở thành chủ nhà, khiến một vài người có thể đã vô tình tự làm hại mình. Sau đây là những điều khiến họ phải hối tiếc.

Chi tiêu quá lố cho khoản tiền trả trước 

Cứ 10 người trẻ thì có bốn người cảm thấy họ đã đưa ra những lựa chọn tài chánh sai lầm khi mua căn nhà của họ. Vấn nạn phần nào có vẻ xoay quanh khoản tiền trả trước. Cuộc khảo sát thấy rằng cứ ba người trẻ thì lại có một người rút trương mục nghỉ hưu của họ để trả tiền mua nhà – một khuynh hướng đáng lo ngại.

Vay tiền từ trương mục nghỉ hưu của bạn có thể hợp lý trong những hoàn cảnh đặc biệt, nhưng chắc chắn đó không phải là một lời khuyến cáo.

Để khỏi bị túng thiếu, hãy nghĩ về những gì mà bạn đủ sức chi tiêu như một khoản thanh toán hằng tháng, và đừng quên bao gồm những khoản thuế và tiền bảo hiểm vào sự tính toán, theo bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của Realtor.com.

Hãy sử dụng những sàng lọc trên các website tìm nhà và những báo động về giá cả để bảo đảm bạn sẽ không tìm mua một căn nhà vượt quá ngân sách của bạn. Đừng sa ngã với một căn nhà nằm ngoài tầm giá của bạn, bà Hale khuyên.

Ước lượng thấp các phí tổn hiện hữu 

Khi mua một căn nhà, các chi phí không ngừng lại, một khi bạn dọn vào.

Giới trẻ biết các phí tổn căn bản, chẳng hạn như các hóa đơn tiền điện và sưởi ấm, nhưng họ cũng nên xem xét thời gian và tiền bạc cần thiết để cắt cỏ cho sân nhà, làm sạch căn nhà hoặc đối phó với vòi nước rò rỉ.

Khi bạn là một chủ nhà, bạn không thể gọi chủ nhà để sửa chữa mọi thứ như khi bạn thuê nhà, do đó bạn nên bảo đảm bạn có một ít tiền mặt phụ trội ở ngân hàng, bà Hale nói.

Đó là một chuyển đổi lớn khi đi từ việc thuê nhà sang việc làm chủ, do đó hãy bảo đảm bạn bỏ thì giờ để tìm biết các phí tổn bảo trì đi kèm với căn nhà có thể bạn sẽ làm chủ.

Định cư tại nơi hầu như không thích hợp 

Việc tìm kiếm sự thích nghi cũng quan trọng như có một ngân sách đúng khi đến lúc làm chủ một căn nhà. Cuộc khảo sát thấy rằng khoảng một nửa những người trẻ có những hối tiếc về chính căn nhà của họ.

Cứ năm người thì có một người nói rằng họ bất mãn vì những hư hại mà họ tìm thấy sau khi dọn vào, trong khi những người khác nói họ đã khám phá ra rằng căn nhà cuối cùng không thích hợp với gia đình họ.

Để tránh những phí tổn bất ngờ, các chuyên viên khuyến cáo nên có một cuộc kiểm tra nhà trước khi kết thúc vụ mua bán. Đặc biệt nếu bạn là một người mua nhà lần đầu, có thể bạn cũng không biết phải tìm kiếm những gì, do đó chắc chắn bạn nên có một người môi giới địa ốc đứng về phía bạn.

Điều đó cũng có thể giúp bạn xác định những gì bạn thực sự cần trong một căn nhà. Hãy lập một danh sách những thứ cần phải có trước khi bạn khởi sự tìm nhà và biết những gì bạn sẽ sẵn sàng nhượng bộ. Thị trường ngày nay rất cạnh tranh, do đó có nhiều triển vọng là bạn sẽ phải đưa ra những thỏa hiệp.

Thực vậy, khoảng hai phần ba những người mua nhà báo cáo sự nhượng bộ đối với một đặc điểm nào đó của căn nhà, theo một cuộc khảo sát của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc.

Cuộc tìm kiếm của bạn càng thu hẹp vào các mục tiêu mà bạn đặt ra, bạn càng nhiều cơ may sẽ không phí phạm thời gian hoặc không chú ý vào những căn nhà có thể thích hợp với bạn. Nếu bạn làm theo lời khuyên này, bạn có thể không mua phải một căn nhà mà bạn sẽ hối tiếc. (N.N.)

Công ty thời trang của con gái TT Trump đóng cửa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...