Gần 70% người trẻ mua nhà xong phải hối tiếc

Cứ 10 người trẻ thì có bốn người cảm thấy đã đưa ra những lựa chọn tài chánh sai lầm khi mua căn nhà của họ. (Hình minh họa: ctjfs.org)

(cnbc.com) – Thế hệ trẻ không hẳn đã nhảy dựng vì vui mừng sau khi mua được căn nhà cho họ.

Theo một cuộc khảo sát mới của Bank of the West nhắm vào hơn 600 người trẻ (từ 21 đến 34 tuổi), cứ 10 người thì có bốn người hiện là chủ nhà. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng 68% trong số họ có những cảm nghĩ hối hận của người mua – gần gấp đôi số người thuộc thế hệ hậu chiến đã nói rằng họ có những hối tiếc.

Thế hệ trẻ rất hăng hái muốn trở thành chủ nhà, khiến một vài người có thể đã vô tình tự làm hại mình. Sau đây là những điều khiến họ phải hối tiếc.

Chi tiêu quá lố cho khoản tiền trả trước 

Cứ 10 người trẻ thì có bốn người cảm thấy họ đã đưa ra những lựa chọn tài chánh sai lầm khi mua căn nhà của họ. Vấn nạn phần nào có vẻ xoay quanh khoản tiền trả trước. Cuộc khảo sát thấy rằng cứ ba người trẻ thì lại có một người rút trương mục nghỉ hưu của họ để trả tiền mua nhà – một khuynh hướng đáng lo ngại.

Vay tiền từ trương mục nghỉ hưu của bạn có thể hợp lý trong những hoàn cảnh đặc biệt, nhưng chắc chắn đó không phải là một lời khuyến cáo.

Để khỏi bị túng thiếu, hãy nghĩ về những gì mà bạn đủ sức chi tiêu như một khoản thanh toán hằng tháng, và đừng quên bao gồm những khoản thuế và tiền bảo hiểm vào sự tính toán, theo bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của Realtor.com.

Hãy sử dụng những sàng lọc trên các website tìm nhà và những báo động về giá cả để bảo đảm bạn sẽ không tìm mua một căn nhà vượt quá ngân sách của bạn. Đừng sa ngã với một căn nhà nằm ngoài tầm giá của bạn, bà Hale khuyên.

Ước lượng thấp các phí tổn hiện hữu 

Khi mua một căn nhà, các chi phí không ngừng lại, một khi bạn dọn vào.

Giới trẻ biết các phí tổn căn bản, chẳng hạn như các hóa đơn tiền điện và sưởi ấm, nhưng họ cũng nên xem xét thời gian và tiền bạc cần thiết để cắt cỏ cho sân nhà, làm sạch căn nhà hoặc đối phó với vòi nước rò rỉ.

Khi bạn là một chủ nhà, bạn không thể gọi chủ nhà để sửa chữa mọi thứ như khi bạn thuê nhà, do đó bạn nên bảo đảm bạn có một ít tiền mặt phụ trội ở ngân hàng, bà Hale nói.

Đó là một chuyển đổi lớn khi đi từ việc thuê nhà sang việc làm chủ, do đó hãy bảo đảm bạn bỏ thì giờ để tìm biết các phí tổn bảo trì đi kèm với căn nhà có thể bạn sẽ làm chủ.

Định cư tại nơi hầu như không thích hợp 

Việc tìm kiếm sự thích nghi cũng quan trọng như có một ngân sách đúng khi đến lúc làm chủ một căn nhà. Cuộc khảo sát thấy rằng khoảng một nửa những người trẻ có những hối tiếc về chính căn nhà của họ.

Cứ năm người thì có một người nói rằng họ bất mãn vì những hư hại mà họ tìm thấy sau khi dọn vào, trong khi những người khác nói họ đã khám phá ra rằng căn nhà cuối cùng không thích hợp với gia đình họ.

Để tránh những phí tổn bất ngờ, các chuyên viên khuyến cáo nên có một cuộc kiểm tra nhà trước khi kết thúc vụ mua bán. Đặc biệt nếu bạn là một người mua nhà lần đầu, có thể bạn cũng không biết phải tìm kiếm những gì, do đó chắc chắn bạn nên có một người môi giới địa ốc đứng về phía bạn.

Điều đó cũng có thể giúp bạn xác định những gì bạn thực sự cần trong một căn nhà. Hãy lập một danh sách những thứ cần phải có trước khi bạn khởi sự tìm nhà và biết những gì bạn sẽ sẵn sàng nhượng bộ. Thị trường ngày nay rất cạnh tranh, do đó có nhiều triển vọng là bạn sẽ phải đưa ra những thỏa hiệp.

Thực vậy, khoảng hai phần ba những người mua nhà báo cáo sự nhượng bộ đối với một đặc điểm nào đó của căn nhà, theo một cuộc khảo sát của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc.

Cuộc tìm kiếm của bạn càng thu hẹp vào các mục tiêu mà bạn đặt ra, bạn càng nhiều cơ may sẽ không phí phạm thời gian hoặc không chú ý vào những căn nhà có thể thích hợp với bạn. Nếu bạn làm theo lời khuyên này, bạn có thể không mua phải một căn nhà mà bạn sẽ hối tiếc. (N.N.)

Công ty thời trang của con gái TT Trump đóng cửa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.