Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Trong những năm gần đây, giá nhà thực sự tăng nhanh hơn đối với loại nhà tiền chế, hay nhà lưu động, so với loại nhà truyền thống. (Hình minh họa: friendsvote.org)

(realtor.com) – Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng những dữ kiện mới đây cho thấy tình trạng trái ngược.

Một báo cáo mới của Viện Đô Thị, một nhóm học giả trụ sở tại Washington, D.C., nghiên cứu các dữ kiện được Cơ Quan Tài Trợ Gia Cư Liên Bang (FHFA) công bố hồi Tháng Tám, theo đó, chỉ số giá nhà đối với loại nhà tiền chế (cũng được gọi là nhà lưu động) cho thấy một nhịp độ gia tăng hằng năm trung bình là 3.4%, so với 3.8% đối với loại nhà xây dựng tại chỗ theo truyền thống.

Trong những năm gần đây, giá nhà thực sự tăng nhanh hơn đối với loại nhà tiền chế, hay nhà lưu động, so với loại nhà truyền thống được xây dựng tại chỗ.

Nhưng chiều hướng đó không phải luôn luôn dễ nhận thấy, bởi vì loại nhà tiền chế phổ biến hơn tại những nơi trong nước – nơi sự hồi phục nói chung sau cuộc khủng hoảng nhà đất ít mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn, California đại diện gần 18% thị trường nhà nói chung trên toàn quốc, nhưng nó chỉ bao gồm 4% thị trường nhà tiền chế căn cứ vào con số những căn nhà được gởi tới nơi đặt mua.

Vì nhà tiền chế thường không được tập trung cao độ trong các thị trường nhà đất đã hồi phục một cách đáng kể sau cuộc khủng hoảng, nó tạo ra cảm tưởng rằng trị giá của những căn nhà này không được coi trọng với cùng nhịp độ như những căn nhà truyền thống.

Trên thực tế, điều này chỉ là một phản ứng về nơi những căn nhà này tọa lạc chứ không phải là loại nhà. Để so sánh, Alabama, Florida, Louisiana, North Carolina và Texas đại diện cho 41% thị trường nhà tiền chế, nhưng sự tăng giá dưới mức toàn quốc.

Báo cáo cũng chỉ nhìn vào những căn nhà lưu động được tài trợ với một món vay được Fannie Mae và Freddie Mac bảo đảm. Tuy nhiên, phần lớn những chủ nhà tài trợ vụ mua nhà tiền chế của họ không nhận được một món thế chấp truyền thống, bởi vì họ chỉ làm chủ kiến trúc mà không làm chủ đất đai làm nền nhà.

Thay vào đó, họ thường nhận một món vay có tính cách cầm cố – một món vay cá nhân tương tự như một món vay mua xe hơn là một món thế chấp. Các món vay cầm cố tốn kém hơn các món thế chấp và thường đi kèm với lãi suất cao hơn.

Không rõ là các kết luận của bản báo cáo áp dụng cho những căn nhà cũng được mua với một món vay cầm cố hay không. Tuy nhiên, đó là một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy những căn nhà lưu động có thể là một món đầu tư đáng giá. Mặc dù có những hạn chế đối với những gì mà các dữ kiện có thể cho chúng ta biết, chỉ số ngụ ý một nhu cầu cần phải đánh giá lại sự giả định rằng nhà tiền chế không được đánh giá ở cùng mức độ như những căn nhà được xây dựng tại chỗ.

Có nhiều phương diện bất lợi của những căn nhà tiền chế. Nếu một chủ nhân của căn nhà lưu động không làm chủ miếng đất họ sẽ phải thuê miếng đất đó. Và các phí tổn có thể tăng theo thời gian. Ngoài ra, những căn nhà này trong hầu hết các trường hợp không phải là thực sự lưu động. Do đó, nếu tiền thuê đất quá đắt hoặc nếu chủ đất quyết định bán, các chủ nhà có thể phải dọn đi và bán căn nhà của họ, bất kể giá cả mà họ có thể nhận được cho căn nhà của họ.

Loại nhà lưu động cũng dễ bị hư hại trong các thiên tai như cuồng phong và gió lốc. Bởi vì nhiều người mua những căn nhà lưu động của họ bằng tiền mặt, những hãng bảo hiểm thường chỉ cung cấp bảo hiểm “trị giá tiền mặt thực sự ” thay vì che chở việc thay thế giá trị. Điều này sẽ hạ thấp số tiền mà hãng bảo hiểm phải trả, khiến nhiều người ở Florida đứng trước những thiệt hại nghiêm trọng sau trận cuồng phong Irma đi qua tiểu bang vào năm ngoái và tàn phá hoặc gây hư hại nhiều nhà tiền chế. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 2)

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh,” đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

7 dấu hiệu để xét lại việc mua nhà trong một khu phố

Nếu bạn thấy một dãy bảng “Nhà Bán,” bạn nên xem xét việc đi tìm nhà ở nơi khác. (Hình minh họa: wikimedia.org)
Trước khi bạn bỏ tiền vào việc mua nhà - vụ đầu tư có thể lớn nhất trong đời - bạn nên xét lại nếu thấy bảy dấu hiệu cảnh cáo dưới đây.

Chu trình cacbon là gì?

Cacbon là một chất liệu có đầy rẫy trong vũ trụ và là một chất liệu không thể thiếu được cho đời sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Giời leo

Không ít người lẫn lộn giữa giời leo và bệnh cũng nổi mụn nước ở vùng xung quanh miệng do virus Herpes simplex loại một gây ra. (Hình minh họa: nejm.org)
Tôi ở nhà rất sạch sẽ, không có đi đâu xa, và không thấy bị con gì bò lên cả, mà sao lại gọi là bị giời leo?