Giá nhà sẽ tăng mạnh trong năm 2018

Tại 50 thị trường hàng đầu trong nước, một nửa số nhà bán hiện giờ được coi như được định giá quá cao. (Hình minh họa: scpr.org)

(cnbc.com) – Thời tiết có thể lạnh giá tại nhiều nơi của Hoa Kỳ, nhưng giá nhà vẫn đang nóng bỏng.

Theo một báo cáo mới của CoreLogic, một công ty cung cấp và phân tích các dữ kiện tài chánh, trụ sở tại California, giá nhà hằng năm đã tăng vọt 7% trong Tháng Mười Một.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá nhà tăng với nhịp độ cao, hơn nhiều so với mức tăng trong nửa đầu của năm 2017. Số cung thấp và số cầu cao đang thúc đẩy sự gia tăng và theo dự đoán cả hai yếu tố này sẽ không dịu bớt một cách sớm sủa.

Số cung thực sự còn giảm nhiều hơn vào lúc này, và một nền kinh tế mạnh đang thúc đẩy số cầu. Sự kiện này khiến những người muốn mua nhà sẽ phải đi tìm nhà vào đầu năm, khi họ cố đi trước thị trường mùa Xuân, thường được coi như mùa mua bán nhà.

Giá nhà tăng là tin vui cho những người bán nhà, nhưng những thách đố mà những người mua nhà phải đương đầu tăng lên, ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng tại CoreLogic, nói trong bản báo cáo.

Ông nói số cung bị giới hạn nhiều nhất ở phía những căn nhà giá hạ, và sẽ đánh mạnh nhất vào những người mua nhà lần đầu, với số người này ngày càng tăng.

Một nửa số nhà bán được định giá quá cao. Những vùng đô thị lớn nhất đang chứng kiến những vụ tăng giá nhiều nhất.

Tại 50 thị trường hàng đầu trong nước, một nửa số nhà bán hiện giờ được coi như được định giá quá cao, căn cứ trên những yếu tố căn bản của thị trường, như lợi tức và việc làm. CoreLogic định nghĩa một thị trường nhà được định giá quá cao như một thị trường trong đó giá nhà cao hơn ít nhất 10% so với mức giá có thể kéo dài trong trường kỳ.

Las Vegas dẫn đầu bản báo cáo Tháng Mười Một: không những được định giá quá cao, mà còn cho thấy một mức tăng hằng năm với tỉ lệ hai con số (11%).

San Francisco không đứng xa phía sau với tỉ lệ 9%, và Denver đứng hàng thứ ba ở mức 8%.

Cả Las Vegas lẫn Denver đều được coi như được định giá quá cao, nhưng San Francisco thì không, vì lợi tức tại thành phố kỹ thuật này vượt xa mức lợi tức trên toàn quốc.

Trong số 10 thị trường lớn trong nước, bảy thị trường được định giá quá cao. Trong những thị trường này có Washington, DC, Houston và Miami. Giá nhà vẫn tăng ở Boston và Chicago nhưng được coi như đúng giá.

Nếu không có một sự gia tăng đáng kể trong việc xây dựng nhà, giá nhà sẽ tiếp tục tăng và có thể sẽ còn tăng hơn nữa. Lãi suất thế chấp có thể cũng cao hơn đôi chút, và chính sách mới về thuế đang đánh mạnh vào các chủ nhà tại vài tiểu bang, với những khoản khấu trừ tiền lời thế chấp và thuế bất động sản bị giới hạn.

Giới xây dựng nhà đang gia tăng mức sản xuất nhưng với một đường lối chậm chạp, thận trọng. Nhiều người bán vẫn còn đứng ngoài lề, lo ngại rằng họ sẽ không thể tìm được một căn nhà khác hoặc không đủ sức mua một căn nhà khác.

Tất cả những sự kiện trên sẽ làm cho nhà cửa ngày càng khó kham nổi trong năm mới. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Cha mẹ làm gì khi thấy con không muốn ăn để mau chết?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.