Giá nhà sẽ tăng mạnh trong năm 2018

Tại 50 thị trường hàng đầu trong nước, một nửa số nhà bán hiện giờ được coi như được định giá quá cao. (Hình minh họa: scpr.org)

(cnbc.com) – Thời tiết có thể lạnh giá tại nhiều nơi của Hoa Kỳ, nhưng giá nhà vẫn đang nóng bỏng.

Theo một báo cáo mới của CoreLogic, một công ty cung cấp và phân tích các dữ kiện tài chánh, trụ sở tại California, giá nhà hằng năm đã tăng vọt 7% trong Tháng Mười Một.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá nhà tăng với nhịp độ cao, hơn nhiều so với mức tăng trong nửa đầu của năm 2017. Số cung thấp và số cầu cao đang thúc đẩy sự gia tăng và theo dự đoán cả hai yếu tố này sẽ không dịu bớt một cách sớm sủa.

Số cung thực sự còn giảm nhiều hơn vào lúc này, và một nền kinh tế mạnh đang thúc đẩy số cầu. Sự kiện này khiến những người muốn mua nhà sẽ phải đi tìm nhà vào đầu năm, khi họ cố đi trước thị trường mùa Xuân, thường được coi như mùa mua bán nhà.

Giá nhà tăng là tin vui cho những người bán nhà, nhưng những thách đố mà những người mua nhà phải đương đầu tăng lên, ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng tại CoreLogic, nói trong bản báo cáo.

Ông nói số cung bị giới hạn nhiều nhất ở phía những căn nhà giá hạ, và sẽ đánh mạnh nhất vào những người mua nhà lần đầu, với số người này ngày càng tăng.

Một nửa số nhà bán được định giá quá cao. Những vùng đô thị lớn nhất đang chứng kiến những vụ tăng giá nhiều nhất.

Tại 50 thị trường hàng đầu trong nước, một nửa số nhà bán hiện giờ được coi như được định giá quá cao, căn cứ trên những yếu tố căn bản của thị trường, như lợi tức và việc làm. CoreLogic định nghĩa một thị trường nhà được định giá quá cao như một thị trường trong đó giá nhà cao hơn ít nhất 10% so với mức giá có thể kéo dài trong trường kỳ.

Las Vegas dẫn đầu bản báo cáo Tháng Mười Một: không những được định giá quá cao, mà còn cho thấy một mức tăng hằng năm với tỉ lệ hai con số (11%).

San Francisco không đứng xa phía sau với tỉ lệ 9%, và Denver đứng hàng thứ ba ở mức 8%.

Cả Las Vegas lẫn Denver đều được coi như được định giá quá cao, nhưng San Francisco thì không, vì lợi tức tại thành phố kỹ thuật này vượt xa mức lợi tức trên toàn quốc.

Trong số 10 thị trường lớn trong nước, bảy thị trường được định giá quá cao. Trong những thị trường này có Washington, DC, Houston và Miami. Giá nhà vẫn tăng ở Boston và Chicago nhưng được coi như đúng giá.

Nếu không có một sự gia tăng đáng kể trong việc xây dựng nhà, giá nhà sẽ tiếp tục tăng và có thể sẽ còn tăng hơn nữa. Lãi suất thế chấp có thể cũng cao hơn đôi chút, và chính sách mới về thuế đang đánh mạnh vào các chủ nhà tại vài tiểu bang, với những khoản khấu trừ tiền lời thế chấp và thuế bất động sản bị giới hạn.

Giới xây dựng nhà đang gia tăng mức sản xuất nhưng với một đường lối chậm chạp, thận trọng. Nhiều người bán vẫn còn đứng ngoài lề, lo ngại rằng họ sẽ không thể tìm được một căn nhà khác hoặc không đủ sức mua một căn nhà khác.

Tất cả những sự kiện trên sẽ làm cho nhà cửa ngày càng khó kham nổi trong năm mới. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Cha mẹ làm gì khi thấy con không muốn ăn để mau chết?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Dự thi Người Việt 40 năm: Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo