Giá nhà sẽ tăng mạnh trong năm 2018

Tại 50 thị trường hàng đầu trong nước, một nửa số nhà bán hiện giờ được coi như được định giá quá cao. (Hình minh họa: scpr.org)

(cnbc.com) – Thời tiết có thể lạnh giá tại nhiều nơi của Hoa Kỳ, nhưng giá nhà vẫn đang nóng bỏng.

Theo một báo cáo mới của CoreLogic, một công ty cung cấp và phân tích các dữ kiện tài chánh, trụ sở tại California, giá nhà hằng năm đã tăng vọt 7% trong Tháng Mười Một.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá nhà tăng với nhịp độ cao, hơn nhiều so với mức tăng trong nửa đầu của năm 2017. Số cung thấp và số cầu cao đang thúc đẩy sự gia tăng và theo dự đoán cả hai yếu tố này sẽ không dịu bớt một cách sớm sủa.

Số cung thực sự còn giảm nhiều hơn vào lúc này, và một nền kinh tế mạnh đang thúc đẩy số cầu. Sự kiện này khiến những người muốn mua nhà sẽ phải đi tìm nhà vào đầu năm, khi họ cố đi trước thị trường mùa Xuân, thường được coi như mùa mua bán nhà.

Giá nhà tăng là tin vui cho những người bán nhà, nhưng những thách đố mà những người mua nhà phải đương đầu tăng lên, ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng tại CoreLogic, nói trong bản báo cáo.

Ông nói số cung bị giới hạn nhiều nhất ở phía những căn nhà giá hạ, và sẽ đánh mạnh nhất vào những người mua nhà lần đầu, với số người này ngày càng tăng.

Một nửa số nhà bán được định giá quá cao. Những vùng đô thị lớn nhất đang chứng kiến những vụ tăng giá nhiều nhất.

Tại 50 thị trường hàng đầu trong nước, một nửa số nhà bán hiện giờ được coi như được định giá quá cao, căn cứ trên những yếu tố căn bản của thị trường, như lợi tức và việc làm. CoreLogic định nghĩa một thị trường nhà được định giá quá cao như một thị trường trong đó giá nhà cao hơn ít nhất 10% so với mức giá có thể kéo dài trong trường kỳ.

Las Vegas dẫn đầu bản báo cáo Tháng Mười Một: không những được định giá quá cao, mà còn cho thấy một mức tăng hằng năm với tỉ lệ hai con số (11%).

San Francisco không đứng xa phía sau với tỉ lệ 9%, và Denver đứng hàng thứ ba ở mức 8%.

Cả Las Vegas lẫn Denver đều được coi như được định giá quá cao, nhưng San Francisco thì không, vì lợi tức tại thành phố kỹ thuật này vượt xa mức lợi tức trên toàn quốc.

Trong số 10 thị trường lớn trong nước, bảy thị trường được định giá quá cao. Trong những thị trường này có Washington, DC, Houston và Miami. Giá nhà vẫn tăng ở Boston và Chicago nhưng được coi như đúng giá.

Nếu không có một sự gia tăng đáng kể trong việc xây dựng nhà, giá nhà sẽ tiếp tục tăng và có thể sẽ còn tăng hơn nữa. Lãi suất thế chấp có thể cũng cao hơn đôi chút, và chính sách mới về thuế đang đánh mạnh vào các chủ nhà tại vài tiểu bang, với những khoản khấu trừ tiền lời thế chấp và thuế bất động sản bị giới hạn.

Giới xây dựng nhà đang gia tăng mức sản xuất nhưng với một đường lối chậm chạp, thận trọng. Nhiều người bán vẫn còn đứng ngoài lề, lo ngại rằng họ sẽ không thể tìm được một căn nhà khác hoặc không đủ sức mua một căn nhà khác.

Tất cả những sự kiện trên sẽ làm cho nhà cửa ngày càng khó kham nổi trong năm mới. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Cha mẹ làm gì khi thấy con không muốn ăn để mau chết?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau