Giá nhà tăng sau khi một tiệm Starbucks mở cửa?

Một tiệm Starbucks. (Hình minh họa: eaglenews.org)

(cnbc.com) – Mỗi khi Starbucks khai trương một cửa tiệm mới, giá nhà trong khu dân cư lại gia tăng. Và sự gia tăng không phải là không đáng kể.

Các dữ kiện trên được tiết lộ trong một cuộc nghiên cứu rộng lớn hơn của Trường Kinh Doanh Harvard, dựa vào các thông tin từ Yelp, một diễn đàn online nhận xét các tiệm ăn, và Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census).

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một cửa tiệm Starbucks mới được mở trong một khu vực, khiến giá nhà nơi đó tăng 0.5% trong vòng một năm.

Không rõ là giá nhà tăng vì cửa tiệm Starbucks khai trương hay chỉ vì có thêm các khách hàng giàu có, những người thích uống cà phê của dây chuyền này, đã dọn vào khu vực.

Giáo sư kinh tế Edward Glaeser tại Harvard nói các dữ kiện của Yelp cho thấy có thể là lý do thứ nhì.

Giả thuyết tự nhiên nhất đối với chúng ta là các tiệm ăn đáp ứng trước các thay đổi từ bên ngoài trong thành phần khu phố, không phải là việc mở tiệm ăn đưa tới sự thay đổi của khu phố, theo kết luận của cuộc nghiên cứu.

Đây là điểm rộng lớn hơn của tài liệu, khi cho rằng phong cách trưởng giả có liên hệ chặt chẽ với những gia tăng về con số các tiệm thực phẩm, tiệm cà phê, các tiệm ăn và quán rượu.

Với tính cách một đề tài nóng bỏng trong cuộc tranh luận về chính sách trên toàn thế giới, sự trưởng giả hóa được định nghĩa như tiến trình tái xây dựng nhà cửa và các cơ sở kinh doanh đi kèm với một làn sóng giai cấp trung lưu hoặc những người giàu có dọn tới, khiến các cư dân nghèo hơn phải dọn đi. Một vấn đề lớn là có ít các dữ kiện nhất quán để xác định các hậu quả của chiều hướng này – hoặc tốt hoặc xấu.

Các nhà kinh tế tại Harvard nói cuộc nghiên cứu của họ, lần đầu tiên sử dụng các dữ kiện của Yelp, cho thấy có các đường lối mới, chính xác hơn để phân tích một vấn đề cảm xúc.

Các dữ kiện của chính phủ từ các cơ quan thống kê như Phòng Thống Kê Lao Động và Cục Kiểm Kê Dân Số từ lâu đã được các nhà kinh tế sử dụng để phân tích chính sách và nền kinh tế. Những nguồn dữ kiện này đáng giá nhưng có những hạn chế quan trọng.

Các dữ kiện của Yelp có lợi thế là cập nhật hơn so với hầu hết các thống kê chính thức của chính phủ nhắm vào các cửa tiệm địa phương. Nó cũng chứa những con số về những thứ như nấu nướng, giá cả, và sự xếp hạng mà người ta có thể khó quan sát.

Tuy nhiên, bất cứ kết luận nào về mối tương quan nhân quả vẫn không chắc chắn.

Do đó các tiệm Starbucks có thể không phải gây ra sự trưởng giả hóa, nhưng việc xuất hiện của nó có thể đưa tới chiều hướng trưởng giả hóa.

Theo Giáo Sư Glaeser trong tài liệu nghiên cứu: sự hiện diện của một tiệm Starbucks ít quan trọng hơn là chuyện một cộng đồng có những người tiêu thụ cà phê Starbucks hay không, do đó biến số này có thể có liên hệ xa gần với chính sự trưởng giả hóa. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức