Giá nhà tăng sau khi một tiệm Starbucks mở cửa?

Một tiệm Starbucks. (Hình minh họa: eaglenews.org)

(cnbc.com) – Mỗi khi Starbucks khai trương một cửa tiệm mới, giá nhà trong khu dân cư lại gia tăng. Và sự gia tăng không phải là không đáng kể.

Các dữ kiện trên được tiết lộ trong một cuộc nghiên cứu rộng lớn hơn của Trường Kinh Doanh Harvard, dựa vào các thông tin từ Yelp, một diễn đàn online nhận xét các tiệm ăn, và Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census).

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một cửa tiệm Starbucks mới được mở trong một khu vực, khiến giá nhà nơi đó tăng 0.5% trong vòng một năm.

Không rõ là giá nhà tăng vì cửa tiệm Starbucks khai trương hay chỉ vì có thêm các khách hàng giàu có, những người thích uống cà phê của dây chuyền này, đã dọn vào khu vực.

Giáo sư kinh tế Edward Glaeser tại Harvard nói các dữ kiện của Yelp cho thấy có thể là lý do thứ nhì.

Giả thuyết tự nhiên nhất đối với chúng ta là các tiệm ăn đáp ứng trước các thay đổi từ bên ngoài trong thành phần khu phố, không phải là việc mở tiệm ăn đưa tới sự thay đổi của khu phố, theo kết luận của cuộc nghiên cứu.

Đây là điểm rộng lớn hơn của tài liệu, khi cho rằng phong cách trưởng giả có liên hệ chặt chẽ với những gia tăng về con số các tiệm thực phẩm, tiệm cà phê, các tiệm ăn và quán rượu.

Với tính cách một đề tài nóng bỏng trong cuộc tranh luận về chính sách trên toàn thế giới, sự trưởng giả hóa được định nghĩa như tiến trình tái xây dựng nhà cửa và các cơ sở kinh doanh đi kèm với một làn sóng giai cấp trung lưu hoặc những người giàu có dọn tới, khiến các cư dân nghèo hơn phải dọn đi. Một vấn đề lớn là có ít các dữ kiện nhất quán để xác định các hậu quả của chiều hướng này – hoặc tốt hoặc xấu.

Các nhà kinh tế tại Harvard nói cuộc nghiên cứu của họ, lần đầu tiên sử dụng các dữ kiện của Yelp, cho thấy có các đường lối mới, chính xác hơn để phân tích một vấn đề cảm xúc.

Các dữ kiện của chính phủ từ các cơ quan thống kê như Phòng Thống Kê Lao Động và Cục Kiểm Kê Dân Số từ lâu đã được các nhà kinh tế sử dụng để phân tích chính sách và nền kinh tế. Những nguồn dữ kiện này đáng giá nhưng có những hạn chế quan trọng.

Các dữ kiện của Yelp có lợi thế là cập nhật hơn so với hầu hết các thống kê chính thức của chính phủ nhắm vào các cửa tiệm địa phương. Nó cũng chứa những con số về những thứ như nấu nướng, giá cả, và sự xếp hạng mà người ta có thể khó quan sát.

Tuy nhiên, bất cứ kết luận nào về mối tương quan nhân quả vẫn không chắc chắn.

Do đó các tiệm Starbucks có thể không phải gây ra sự trưởng giả hóa, nhưng việc xuất hiện của nó có thể đưa tới chiều hướng trưởng giả hóa.

Theo Giáo Sư Glaeser trong tài liệu nghiên cứu: sự hiện diện của một tiệm Starbucks ít quan trọng hơn là chuyện một cộng đồng có những người tiêu thụ cà phê Starbucks hay không, do đó biến số này có thể có liên hệ xa gần với chính sự trưởng giả hóa. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.