X

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mỗi tuần, các nhân viên Sở Thuế IRS cứu xét các mẫu của khoảng 400,000 người muốn vay tiền. (Hình minh họa: Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) và các nhóm kỹ nghệ khác đã phàn nàn với Bộ Tài Chính rằng việc đóng cửa chương trình, nằm trong việc đóng cửa của chính phủ, có thể làm hại những người tiêu thụ đang tìm cách nhận một món vay.

Fannie Mae và Freddie Mac, là những công ty bảo đảm khoảng một nửa thị trường thế chấp, thường đòi hỏi mẫu phải được nhà cho vay nộp cho IRS trước khi món vay đủ điều kiện để những công ty thế chấp khổng lồ này mua lại. Chương trình cũng được sử dụng cho những món thế chấp được Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA), là cơ quan bảo đảm khoảng 11% mọi món nợ thế chấp đối với những căn nhà biệt lập dành cho một gia đình, bảo đảm.

“Chúng tôi được nhiều phe khuyến cáo rằng việc đóng cửa dịch vụ kiểm chứng lợi tức của IRS đã tạo nên những vấn đề lớn cho một số người vay tiền,” một nữ phát ngôn viên của Bộ Tài Chính nói. “Chúng tôi muốn giúp người đóng thuế bằng cách bảo đảm dịch vụ này tiếp tục hoạt động,” bà nói thêm.

Mặc dù chương trình của IRS bị đóng vì nó được tài trợ qua thủ tục phân bổ ngân sách thông thường, chính phủ đã quyết định họ có thể tài trợ chương trình qua các lệ phí của người sử dụng mà IRS đòi mỗi lần họ kiểm chứng lợi tức của người vay. Các viên chức kỹ nghệ nói lệ phí khoảng $2 cho mỗi đơn xin.

Theo một phát ngôn viên của IRS, việc hồi sinh chương trình đã cho phép khoảng 400 nhân viên IRS trở lại làm việc. Mỗi tuần, các nhân viên đó cứu xét các mẫu của khoảng 400,000 người muốn vay tiền, phát ngôn viên nói.

Các viên chức cho biết hành động mở lại chương trình phản ảnh sự thúc đẩy của chính phủ Trump để duy trì sự hoạt động của một phần chính phủ, nhằm giảm thiểu những trở ngại đối với giới tiêu thụ do bị đóng cửa. Tuần trước, IRS nói họ sẽ trả tiền bồi hoàn thuế mặc dù cơ quan này nằm trong vụ đóng cửa của chính phủ liên bang, sau khi đảo ngược một chính sách đã có từ lâu.

Trong một bản tuyên bố vào tuần trước loan báo việc hồi sinh chương trình, IRS nói họ công nhận sự khó khăn trực tiếp xảy ra nếu các thông tin không được cung cấp cho những nhà cho vay thế chấp.

Ông John Mehem, phó chủ tịch giao tế công cộng tại Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp, cho biết ngoài việc thúc giục Bộ Tài Chính mở lại hệ thống kiểm chứng lợi tức, nhóm của ông đã có những biện pháp nhằm giúp các nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do vụ đóng cửa, bằng cách bảo đảm họ không bị ảnh hưởng xấu đối với điểm tín dụng của họ nếu họ đi vào tình trạng hoãn trả nợ với các dịch vụ thế chấp của họ. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.