Khi bán nhà, định giá như thế nào cho có lợi

Nếu bạn định giá nhà quá cao, nó có thể nằm bất động trên thị trường. (Hình minh họa: kvcrnews.org)

(realtor.com) – Đây có thể là một câu hỏi làm bạn bận tâm nếu bạn sắp quảng cáo bán căn nhà của bạn. Hầu hết các thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ vào lúc này đều là những thị trường mà người bán là vua – điều đó có nghĩa bạn có thể kiếm lời to!

Tuy nhiên, vài người bán có thể nhìn điều này như một cơ hội để định giá cao – có thể là quá cao – khi đến lúc liệt kê giá bán của họ. Trong khi những người khác có thể quyết định quảng cáo với giá thấp hơn, với hy vọng sẽ kích thích một cuộc chiến tranh giá cả.

Vậy chiến lược định giá nào tốt nhất trong một thị trường mà người bán nắm thế thượng phong? Mỗi đường lối đều có những cái lợi và hại của nó, và đây là cách để bạn xác định đường lối tốt nhất cho bạn.

Trước hết, hãy đánh giá khung cảnh thị trường 

Trước khi bạn đi tới việc ấn định giá liệt kê của bạn, bạn nên khảo sát vùng của bạn để xem bạn có thực sự ở trong một thị trường ưu đãi người bán hay không.

Để có một sự đánh giá nhanh chóng, bạn có thể phân tích một vài yếu tố chính:

-Số ngày trung bình trên thị trường. Sự đo đạc này cho thấy thời gian các quảng cáo địa ốc nằm trên thị trường trong vùng của bạn. Nếu những căn nhà khác trong vùng của bạn bán ra trong vòng chưa tới 10 ngày, đó là một thị trường mạnh của người bán.

-Giá liệt kê so với giá bán thực sự. Trong những thị trường ưu đãi người bán, những vụ đấu giá có thể bùng nổ giữa những người mua, điều có nghĩa người bán có thể nhận được giá cao, nhiều hơn hoặc bằng với giá liệt kê. Do đó, nếu một căn nhà được liệt kê với giá $450,000 và bán được $450,000 hoặc nhiều hơn, đó là một thị trường của người bán.

-Giá nhà lên hay xuống theo thời gian. Giá nhà tăng lên theo thời gian chắc chắn là một dấu hiệu nó nằm trong một thị trường của người bán. Bạn có thể xác định giá nhà đang lên hay xuống trong thành phố của bạn bằng cách nhìn vào đường cong biểu diễn giá thị trường tại ZIP code của bạn trên website BuiderOnline.com.

Chiến lược định giá số 1: Liệt kê theo trị giá thị trường 

Để xác định trị giá thị trường vừa phải của căn nhà của bạn – nghĩa là căn nhà của bạn thực sự đáng giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay (không phải chỉ là trị giá của nó theo bạn nghĩ), bạn có thể đánh địa chỉ của bạn vào realtor.com/sell để nhận được một con số gần đúng cho trị giá căn nhà của bạn.

Khi bạn liệt kê căn nhà với giá thị trường, bạn sẽ ở trong một vị thế tốt để nhận được một đề nghị trả đủ giá bạn đòi một cách tương đối nhanh chóng.

Chiến lược số 2: Liệt kê với giá cao 

Nếu bạn không có một thời hạn chặt chẽ để bán, bạn có thể định giá căn nhà của bạn trên trị giá thị trường – thường cao hơn từ 5% đến 10% – để xem bạn có thể nhận được một đề nghị có lợi nhiều hay không. Nhưng chiến lược này có vài khuyết điểm.

Nếu bạn định giá nhà quá cao, nó có thể nằm bất động trên thị trường. Khi điều đó xảy ra, căn nhà của bạn có thể bị nghĩ xấu dưới mắt của những người mua nhà, điều có thể làm cho nó trở nên khó bán hơn.

Bạn cũng có thể gặp rắc rối khi kết thúc vụ mua bán nếu người thẩm định trị giá nhà của ngân hàng cho vay không đi tới con số cao như vậy.

Dù một người mua sẵn sàng trả bạn $400,000 cho một căn nhà trị giá $300,000, một nhà cho vay có thể không cho vay nhiều như vậy. Do đó, trừ trường hợp một người mua trả hoàn toàn bằng tiền mặt, hầu như bạn không thể kết thúc được vụ mua bán.

Điểm then chốt: Khi định giá nhà cao hơn giá thị trường, bạn có nguy cơ không bán được nhà, nhất là nếu bạn không muốn hạ giá.

Chiến lược số 3: Liệt kê với giá thấp 

Một đường lối để căn nhà của bạn được nhiều người biết tới hơn là liệt kê dưới trị giá thị trường – thường thấp hơn từ 5% đến 10% – trong một cố gắng nhằm thu hút thêm người mua và có thể kích động một vụ đấu giá. Nếu bạn định giá thấp, bạn có thể nhận được nhiều đề nghị trong vòng một tới hai ngày.

Một cuộc chiến tranh giá cả là một dấu hiệu tốt nếu bạn là một người bán.

Đối với vài người bán, đề nghị hấp dẫn nhất là đề nghị có ít điều khoản dự phòng nhất. Đối với những người khác, đề nghị hấp dẫn nhất là đề nghị trả giá cao nhất. Bạn chọn đề nghị nào tùy thuộc vào ưu tiên của bạn.

Điểm then chốt: Chiến thuật này có thể bất lợi nếu bạn chỉ nhận được một đề nghị với giá bạn đòi hoặc thấp hơn. Dù trong một thị trường ưu đãi người bán, điều này luôn luôn có thể xảy ra, khiến bạn khó xoay xở khi cần thương lượng. (N.N.)

Mời độc giả xem phóng sự “Cộng đồng người Việt viếng và thương tiếc cố TNS John McCain

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng.