Khi bán nhà, định giá như thế nào cho có lợi

Nếu bạn định giá nhà quá cao, nó có thể nằm bất động trên thị trường. (Hình minh họa: kvcrnews.org)

(realtor.com) – Đây có thể là một câu hỏi làm bạn bận tâm nếu bạn sắp quảng cáo bán căn nhà của bạn. Hầu hết các thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ vào lúc này đều là những thị trường mà người bán là vua – điều đó có nghĩa bạn có thể kiếm lời to!

Tuy nhiên, vài người bán có thể nhìn điều này như một cơ hội để định giá cao – có thể là quá cao – khi đến lúc liệt kê giá bán của họ. Trong khi những người khác có thể quyết định quảng cáo với giá thấp hơn, với hy vọng sẽ kích thích một cuộc chiến tranh giá cả.

Vậy chiến lược định giá nào tốt nhất trong một thị trường mà người bán nắm thế thượng phong? Mỗi đường lối đều có những cái lợi và hại của nó, và đây là cách để bạn xác định đường lối tốt nhất cho bạn.

Trước hết, hãy đánh giá khung cảnh thị trường 

Trước khi bạn đi tới việc ấn định giá liệt kê của bạn, bạn nên khảo sát vùng của bạn để xem bạn có thực sự ở trong một thị trường ưu đãi người bán hay không.

Để có một sự đánh giá nhanh chóng, bạn có thể phân tích một vài yếu tố chính:

-Số ngày trung bình trên thị trường. Sự đo đạc này cho thấy thời gian các quảng cáo địa ốc nằm trên thị trường trong vùng của bạn. Nếu những căn nhà khác trong vùng của bạn bán ra trong vòng chưa tới 10 ngày, đó là một thị trường mạnh của người bán.

-Giá liệt kê so với giá bán thực sự. Trong những thị trường ưu đãi người bán, những vụ đấu giá có thể bùng nổ giữa những người mua, điều có nghĩa người bán có thể nhận được giá cao, nhiều hơn hoặc bằng với giá liệt kê. Do đó, nếu một căn nhà được liệt kê với giá $450,000 và bán được $450,000 hoặc nhiều hơn, đó là một thị trường của người bán.

-Giá nhà lên hay xuống theo thời gian. Giá nhà tăng lên theo thời gian chắc chắn là một dấu hiệu nó nằm trong một thị trường của người bán. Bạn có thể xác định giá nhà đang lên hay xuống trong thành phố của bạn bằng cách nhìn vào đường cong biểu diễn giá thị trường tại ZIP code của bạn trên website BuiderOnline.com.

Chiến lược định giá số 1: Liệt kê theo trị giá thị trường 

Để xác định trị giá thị trường vừa phải của căn nhà của bạn – nghĩa là căn nhà của bạn thực sự đáng giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay (không phải chỉ là trị giá của nó theo bạn nghĩ), bạn có thể đánh địa chỉ của bạn vào realtor.com/sell để nhận được một con số gần đúng cho trị giá căn nhà của bạn.

Khi bạn liệt kê căn nhà với giá thị trường, bạn sẽ ở trong một vị thế tốt để nhận được một đề nghị trả đủ giá bạn đòi một cách tương đối nhanh chóng.

Chiến lược số 2: Liệt kê với giá cao 

Nếu bạn không có một thời hạn chặt chẽ để bán, bạn có thể định giá căn nhà của bạn trên trị giá thị trường – thường cao hơn từ 5% đến 10% – để xem bạn có thể nhận được một đề nghị có lợi nhiều hay không. Nhưng chiến lược này có vài khuyết điểm.

Nếu bạn định giá nhà quá cao, nó có thể nằm bất động trên thị trường. Khi điều đó xảy ra, căn nhà của bạn có thể bị nghĩ xấu dưới mắt của những người mua nhà, điều có thể làm cho nó trở nên khó bán hơn.

Bạn cũng có thể gặp rắc rối khi kết thúc vụ mua bán nếu người thẩm định trị giá nhà của ngân hàng cho vay không đi tới con số cao như vậy.

Dù một người mua sẵn sàng trả bạn $400,000 cho một căn nhà trị giá $300,000, một nhà cho vay có thể không cho vay nhiều như vậy. Do đó, trừ trường hợp một người mua trả hoàn toàn bằng tiền mặt, hầu như bạn không thể kết thúc được vụ mua bán.

Điểm then chốt: Khi định giá nhà cao hơn giá thị trường, bạn có nguy cơ không bán được nhà, nhất là nếu bạn không muốn hạ giá.

Chiến lược số 3: Liệt kê với giá thấp 

Một đường lối để căn nhà của bạn được nhiều người biết tới hơn là liệt kê dưới trị giá thị trường – thường thấp hơn từ 5% đến 10% – trong một cố gắng nhằm thu hút thêm người mua và có thể kích động một vụ đấu giá. Nếu bạn định giá thấp, bạn có thể nhận được nhiều đề nghị trong vòng một tới hai ngày.

Một cuộc chiến tranh giá cả là một dấu hiệu tốt nếu bạn là một người bán.

Đối với vài người bán, đề nghị hấp dẫn nhất là đề nghị có ít điều khoản dự phòng nhất. Đối với những người khác, đề nghị hấp dẫn nhất là đề nghị trả giá cao nhất. Bạn chọn đề nghị nào tùy thuộc vào ưu tiên của bạn.

Điểm then chốt: Chiến thuật này có thể bất lợi nếu bạn chỉ nhận được một đề nghị với giá bạn đòi hoặc thấp hơn. Dù trong một thị trường ưu đãi người bán, điều này luôn luôn có thể xảy ra, khiến bạn khó xoay xở khi cần thương lượng. (N.N.)

Mời độc giả xem phóng sự “Cộng đồng người Việt viếng và thương tiếc cố TNS John McCain

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.