Khi bán nhà, định giá như thế nào cho có lợi

Nếu bạn định giá nhà quá cao, nó có thể nằm bất động trên thị trường. (Hình minh họa: kvcrnews.org)

(realtor.com) – Đây có thể là một câu hỏi làm bạn bận tâm nếu bạn sắp quảng cáo bán căn nhà của bạn. Hầu hết các thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ vào lúc này đều là những thị trường mà người bán là vua – điều đó có nghĩa bạn có thể kiếm lời to!

Tuy nhiên, vài người bán có thể nhìn điều này như một cơ hội để định giá cao – có thể là quá cao – khi đến lúc liệt kê giá bán của họ. Trong khi những người khác có thể quyết định quảng cáo với giá thấp hơn, với hy vọng sẽ kích thích một cuộc chiến tranh giá cả.

Vậy chiến lược định giá nào tốt nhất trong một thị trường mà người bán nắm thế thượng phong? Mỗi đường lối đều có những cái lợi và hại của nó, và đây là cách để bạn xác định đường lối tốt nhất cho bạn.

Trước hết, hãy đánh giá khung cảnh thị trường 

Trước khi bạn đi tới việc ấn định giá liệt kê của bạn, bạn nên khảo sát vùng của bạn để xem bạn có thực sự ở trong một thị trường ưu đãi người bán hay không.

Để có một sự đánh giá nhanh chóng, bạn có thể phân tích một vài yếu tố chính:

-Số ngày trung bình trên thị trường. Sự đo đạc này cho thấy thời gian các quảng cáo địa ốc nằm trên thị trường trong vùng của bạn. Nếu những căn nhà khác trong vùng của bạn bán ra trong vòng chưa tới 10 ngày, đó là một thị trường mạnh của người bán.

-Giá liệt kê so với giá bán thực sự. Trong những thị trường ưu đãi người bán, những vụ đấu giá có thể bùng nổ giữa những người mua, điều có nghĩa người bán có thể nhận được giá cao, nhiều hơn hoặc bằng với giá liệt kê. Do đó, nếu một căn nhà được liệt kê với giá $450,000 và bán được $450,000 hoặc nhiều hơn, đó là một thị trường của người bán.

-Giá nhà lên hay xuống theo thời gian. Giá nhà tăng lên theo thời gian chắc chắn là một dấu hiệu nó nằm trong một thị trường của người bán. Bạn có thể xác định giá nhà đang lên hay xuống trong thành phố của bạn bằng cách nhìn vào đường cong biểu diễn giá thị trường tại ZIP code của bạn trên website BuiderOnline.com.

Chiến lược định giá số 1: Liệt kê theo trị giá thị trường 

Để xác định trị giá thị trường vừa phải của căn nhà của bạn – nghĩa là căn nhà của bạn thực sự đáng giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay (không phải chỉ là trị giá của nó theo bạn nghĩ), bạn có thể đánh địa chỉ của bạn vào realtor.com/sell để nhận được một con số gần đúng cho trị giá căn nhà của bạn.

Khi bạn liệt kê căn nhà với giá thị trường, bạn sẽ ở trong một vị thế tốt để nhận được một đề nghị trả đủ giá bạn đòi một cách tương đối nhanh chóng.

Chiến lược số 2: Liệt kê với giá cao 

Nếu bạn không có một thời hạn chặt chẽ để bán, bạn có thể định giá căn nhà của bạn trên trị giá thị trường – thường cao hơn từ 5% đến 10% – để xem bạn có thể nhận được một đề nghị có lợi nhiều hay không. Nhưng chiến lược này có vài khuyết điểm.

Nếu bạn định giá nhà quá cao, nó có thể nằm bất động trên thị trường. Khi điều đó xảy ra, căn nhà của bạn có thể bị nghĩ xấu dưới mắt của những người mua nhà, điều có thể làm cho nó trở nên khó bán hơn.

Bạn cũng có thể gặp rắc rối khi kết thúc vụ mua bán nếu người thẩm định trị giá nhà của ngân hàng cho vay không đi tới con số cao như vậy.

Dù một người mua sẵn sàng trả bạn $400,000 cho một căn nhà trị giá $300,000, một nhà cho vay có thể không cho vay nhiều như vậy. Do đó, trừ trường hợp một người mua trả hoàn toàn bằng tiền mặt, hầu như bạn không thể kết thúc được vụ mua bán.

Điểm then chốt: Khi định giá nhà cao hơn giá thị trường, bạn có nguy cơ không bán được nhà, nhất là nếu bạn không muốn hạ giá.

Chiến lược số 3: Liệt kê với giá thấp 

Một đường lối để căn nhà của bạn được nhiều người biết tới hơn là liệt kê dưới trị giá thị trường – thường thấp hơn từ 5% đến 10% – trong một cố gắng nhằm thu hút thêm người mua và có thể kích động một vụ đấu giá. Nếu bạn định giá thấp, bạn có thể nhận được nhiều đề nghị trong vòng một tới hai ngày.

Một cuộc chiến tranh giá cả là một dấu hiệu tốt nếu bạn là một người bán.

Đối với vài người bán, đề nghị hấp dẫn nhất là đề nghị có ít điều khoản dự phòng nhất. Đối với những người khác, đề nghị hấp dẫn nhất là đề nghị trả giá cao nhất. Bạn chọn đề nghị nào tùy thuộc vào ưu tiên của bạn.

Điểm then chốt: Chiến thuật này có thể bất lợi nếu bạn chỉ nhận được một đề nghị với giá bạn đòi hoặc thấp hơn. Dù trong một thị trường ưu đãi người bán, điều này luôn luôn có thể xảy ra, khiến bạn khó xoay xở khi cần thương lượng. (N.N.)

Mời độc giả xem phóng sự “Cộng đồng người Việt viếng và thương tiếc cố TNS John McCain

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.