Khi nào nên thay các ổ khóa trong nhà?

Nên thay ổ khóa mỗi khi chuyển đến nơi ở mới. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Điểm then chốt để ngăn ngừa tội phạm tại nhà là bạn có nhiều lớp bảo vệ, khiến kẻ trộm khó xâm nhập vào nhà bạn và chở đi các tài sản có giá trị. Đối với hầu hết mọi người, những biện pháp này bao gồm việc lắp đặt các hệ thống báo động, các dụng cụ phát hiện sự chuyển động, hệ thống máy ảnh theo dõi, và các dụng cụ cảm biến tại những lối ra vào. Tuy nhiên, bạn dễ dàng quên mất những chìa khóa nhà trong túi của bạn.

Theo các con số thống kê, khoảng 6.4% những vụ trộm xảy ra với kẻ trộm sử dụng một chìa khóa để vào nhà. Các ổ khóa cũng quan trọng như bất cứ dụng cụ an ninh nào khác cho căn nhà của bạn. Ngay cả khi các ổ khóa có vẻ chắc chắn, nhiều người tự hỏi khi nào họ cần thay các ổ khóa để luôn luôn đi đầu trong những biện pháp an ninh hiện hữu. Có nhiều trường hợp mà bạn cần phải tiếp xúc với một thợ khóa chuyên nghiệp để họ thay các ổ khóa của bạn.

Bạn đã dọn nhà

Đây là lý do số 1 tại sao người ta thay các ổ khóa của họ. Dù bạn dọn tới một căn chung cư hay mua một căn nhà mới, bạn nên xem xét việc thay các ổ khóa. Trong vài tòa nhà chung cư, chủ nhà hoặc người đại diện của họ thay các ổ khóa khi một người thuê dọn đi. Để bảo đảm bạn là người duy nhất có chìa khóa cho căn chung cư, hãy gọi một thợ khóa tới để lắp đặt một ổ khóa mới cho căn chung cư của bạn. Bạn không nên để xảy ra trường hợp người chủ trước đây có thể sử dụng chìa khóa của họ để vào nhà của bạn.

Bạn làm mất chìa khóa

Đừng tự trách móc mình, ai cũng từng trải qua trường hợp đó, khi bạn tin chắc rằng bạn đã để chìa khóa ở một nơi nào đó nhưng tìm không ra. Trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ tìm được chìa khóa khi bạn bình tĩnh lại để nhìn chung quanh một lần nữa. Nhưng nếu ngày hôm sau bạn vẫn không tìm được các chìa khóa, bạn nên cho người thay các ổ khóa.

Công việc này nhanh chóng và dễ dàng khi được thực hiện bởi một thợ khóa chuyên nghiệp. Họ cũng có thể cung cấp những lời khuyên để giúp bạn ngăn ngừa những vụ xâm nhập có thể xảy ra trong tương lai.

Bạn mới hoàn tất một vụ sửa nhà

Trong những vụ sửa nhà, những người cung cấp vật liệu, các công nhân xây dựng và những người bán hàng cần ra vào nhà của bạn dù trong khi bạn không có nhà. Dù nhà thầu chính là một người bạn hoặc không phải là một người bạn, không có gì bảo đảm rằng một trong những công nhân đã không làm một bản sao các chìa khóa của bạn. Khi công việc xây dựng hoàn tất, hãy liên lạc với một thợ khóa để thay tất cả các ổ khóa, kể cả cửa nhà để xe.

Một vụ trộm vừa xảy ra

Nếu căn nhà của bạn bị xâm nhập hoặc có những dấu hiệu cụ thể cho thấy một vụ toan xâm nhập đã xảy ra, bạn nên thay thế mọi ổ khóa ngay lập tức. Những kẻ trộm có thể đã thực hiện những bản sao của chìa khóa để trở lại vào một thời gian thuận tiện hơn.

Các ổ khóa hiện hữu đã cũ và phẩm chất xấu

Cũng như bất cứ sản phẩm nào khác, các công ty kỹ thuật an ninh thường xuyên công bố những cập nhật và sản phẩm mới về an ninh nhà cửa. Các sản phẩm mới thường cải thiện an ninh so với các kiểu cũ và kẻ trộm sẽ mất nhiều thời giờ hơn để nghiên cứu và tìm cách phá những kiểu mới này. Nếu  bạn đã lắp đặt các ổ khóa của bạn từ lâu, có nhiều triển vọng là kẻ trộm đã quen thuộc với kiểu khóa đó. Khi họ nhìn thấy một ổ khóa cũ, họ biết là nó đã hư mòn. Các ổ khóa mới chắc chắn và khó mở, và hầu như không thể mở được nếu không có chìa.

Một vài trường hợp khác trong đó bạn cũng nên thay các ổ khóa, chẳng hạn như sau một vụ ly dị nhiều rắc rối hoặc một người bạn chung phòng đã dọn đi. Khi thay các ổ khóa, đừng tự làm lấy nếu bạn không rành công việc đó. Hãy liên lạc với một thợ khóa chuyên nghiệp để bảo đảm căn nhà của bạn an toàn. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ghi nhận những nỗ lực của con”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Giải đáp thư độc giả về địa ốc thương mại

Tôi đang định mua một dãy nhà để cho thuê làm trung tâm mua sắm nhỏ nhưng không hiểu thể thức cho thuê cơ sở thương mại áp dụng ra sao?

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.