Khi nào nên thay các ổ khóa trong nhà?

Nên thay ổ khóa mỗi khi chuyển đến nơi ở mới. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Điểm then chốt để ngăn ngừa tội phạm tại nhà là bạn có nhiều lớp bảo vệ, khiến kẻ trộm khó xâm nhập vào nhà bạn và chở đi các tài sản có giá trị. Đối với hầu hết mọi người, những biện pháp này bao gồm việc lắp đặt các hệ thống báo động, các dụng cụ phát hiện sự chuyển động, hệ thống máy ảnh theo dõi, và các dụng cụ cảm biến tại những lối ra vào. Tuy nhiên, bạn dễ dàng quên mất những chìa khóa nhà trong túi của bạn.

Theo các con số thống kê, khoảng 6.4% những vụ trộm xảy ra với kẻ trộm sử dụng một chìa khóa để vào nhà. Các ổ khóa cũng quan trọng như bất cứ dụng cụ an ninh nào khác cho căn nhà của bạn. Ngay cả khi các ổ khóa có vẻ chắc chắn, nhiều người tự hỏi khi nào họ cần thay các ổ khóa để luôn luôn đi đầu trong những biện pháp an ninh hiện hữu. Có nhiều trường hợp mà bạn cần phải tiếp xúc với một thợ khóa chuyên nghiệp để họ thay các ổ khóa của bạn.

Bạn đã dọn nhà

Đây là lý do số 1 tại sao người ta thay các ổ khóa của họ. Dù bạn dọn tới một căn chung cư hay mua một căn nhà mới, bạn nên xem xét việc thay các ổ khóa. Trong vài tòa nhà chung cư, chủ nhà hoặc người đại diện của họ thay các ổ khóa khi một người thuê dọn đi. Để bảo đảm bạn là người duy nhất có chìa khóa cho căn chung cư, hãy gọi một thợ khóa tới để lắp đặt một ổ khóa mới cho căn chung cư của bạn. Bạn không nên để xảy ra trường hợp người chủ trước đây có thể sử dụng chìa khóa của họ để vào nhà của bạn.

Bạn làm mất chìa khóa

Đừng tự trách móc mình, ai cũng từng trải qua trường hợp đó, khi bạn tin chắc rằng bạn đã để chìa khóa ở một nơi nào đó nhưng tìm không ra. Trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ tìm được chìa khóa khi bạn bình tĩnh lại để nhìn chung quanh một lần nữa. Nhưng nếu ngày hôm sau bạn vẫn không tìm được các chìa khóa, bạn nên cho người thay các ổ khóa.

Công việc này nhanh chóng và dễ dàng khi được thực hiện bởi một thợ khóa chuyên nghiệp. Họ cũng có thể cung cấp những lời khuyên để giúp bạn ngăn ngừa những vụ xâm nhập có thể xảy ra trong tương lai.

Bạn mới hoàn tất một vụ sửa nhà

Trong những vụ sửa nhà, những người cung cấp vật liệu, các công nhân xây dựng và những người bán hàng cần ra vào nhà của bạn dù trong khi bạn không có nhà. Dù nhà thầu chính là một người bạn hoặc không phải là một người bạn, không có gì bảo đảm rằng một trong những công nhân đã không làm một bản sao các chìa khóa của bạn. Khi công việc xây dựng hoàn tất, hãy liên lạc với một thợ khóa để thay tất cả các ổ khóa, kể cả cửa nhà để xe.

Một vụ trộm vừa xảy ra

Nếu căn nhà của bạn bị xâm nhập hoặc có những dấu hiệu cụ thể cho thấy một vụ toan xâm nhập đã xảy ra, bạn nên thay thế mọi ổ khóa ngay lập tức. Những kẻ trộm có thể đã thực hiện những bản sao của chìa khóa để trở lại vào một thời gian thuận tiện hơn.

Các ổ khóa hiện hữu đã cũ và phẩm chất xấu

Cũng như bất cứ sản phẩm nào khác, các công ty kỹ thuật an ninh thường xuyên công bố những cập nhật và sản phẩm mới về an ninh nhà cửa. Các sản phẩm mới thường cải thiện an ninh so với các kiểu cũ và kẻ trộm sẽ mất nhiều thời giờ hơn để nghiên cứu và tìm cách phá những kiểu mới này. Nếu  bạn đã lắp đặt các ổ khóa của bạn từ lâu, có nhiều triển vọng là kẻ trộm đã quen thuộc với kiểu khóa đó. Khi họ nhìn thấy một ổ khóa cũ, họ biết là nó đã hư mòn. Các ổ khóa mới chắc chắn và khó mở, và hầu như không thể mở được nếu không có chìa.

Một vài trường hợp khác trong đó bạn cũng nên thay các ổ khóa, chẳng hạn như sau một vụ ly dị nhiều rắc rối hoặc một người bạn chung phòng đã dọn đi. Khi thay các ổ khóa, đừng tự làm lấy nếu bạn không rành công việc đó. Hãy liên lạc với một thợ khóa chuyên nghiệp để bảo đảm căn nhà của bạn an toàn. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ghi nhận những nỗ lực của con”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...