Khi nào nên thay các ổ khóa trong nhà?

Nên thay ổ khóa mỗi khi chuyển đến nơi ở mới. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Điểm then chốt để ngăn ngừa tội phạm tại nhà là bạn có nhiều lớp bảo vệ, khiến kẻ trộm khó xâm nhập vào nhà bạn và chở đi các tài sản có giá trị. Đối với hầu hết mọi người, những biện pháp này bao gồm việc lắp đặt các hệ thống báo động, các dụng cụ phát hiện sự chuyển động, hệ thống máy ảnh theo dõi, và các dụng cụ cảm biến tại những lối ra vào. Tuy nhiên, bạn dễ dàng quên mất những chìa khóa nhà trong túi của bạn.

Theo các con số thống kê, khoảng 6.4% những vụ trộm xảy ra với kẻ trộm sử dụng một chìa khóa để vào nhà. Các ổ khóa cũng quan trọng như bất cứ dụng cụ an ninh nào khác cho căn nhà của bạn. Ngay cả khi các ổ khóa có vẻ chắc chắn, nhiều người tự hỏi khi nào họ cần thay các ổ khóa để luôn luôn đi đầu trong những biện pháp an ninh hiện hữu. Có nhiều trường hợp mà bạn cần phải tiếp xúc với một thợ khóa chuyên nghiệp để họ thay các ổ khóa của bạn.

Bạn đã dọn nhà

Đây là lý do số 1 tại sao người ta thay các ổ khóa của họ. Dù bạn dọn tới một căn chung cư hay mua một căn nhà mới, bạn nên xem xét việc thay các ổ khóa. Trong vài tòa nhà chung cư, chủ nhà hoặc người đại diện của họ thay các ổ khóa khi một người thuê dọn đi. Để bảo đảm bạn là người duy nhất có chìa khóa cho căn chung cư, hãy gọi một thợ khóa tới để lắp đặt một ổ khóa mới cho căn chung cư của bạn. Bạn không nên để xảy ra trường hợp người chủ trước đây có thể sử dụng chìa khóa của họ để vào nhà của bạn.

Bạn làm mất chìa khóa

Đừng tự trách móc mình, ai cũng từng trải qua trường hợp đó, khi bạn tin chắc rằng bạn đã để chìa khóa ở một nơi nào đó nhưng tìm không ra. Trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ tìm được chìa khóa khi bạn bình tĩnh lại để nhìn chung quanh một lần nữa. Nhưng nếu ngày hôm sau bạn vẫn không tìm được các chìa khóa, bạn nên cho người thay các ổ khóa.

Công việc này nhanh chóng và dễ dàng khi được thực hiện bởi một thợ khóa chuyên nghiệp. Họ cũng có thể cung cấp những lời khuyên để giúp bạn ngăn ngừa những vụ xâm nhập có thể xảy ra trong tương lai.

Bạn mới hoàn tất một vụ sửa nhà

Trong những vụ sửa nhà, những người cung cấp vật liệu, các công nhân xây dựng và những người bán hàng cần ra vào nhà của bạn dù trong khi bạn không có nhà. Dù nhà thầu chính là một người bạn hoặc không phải là một người bạn, không có gì bảo đảm rằng một trong những công nhân đã không làm một bản sao các chìa khóa của bạn. Khi công việc xây dựng hoàn tất, hãy liên lạc với một thợ khóa để thay tất cả các ổ khóa, kể cả cửa nhà để xe.

Một vụ trộm vừa xảy ra

Nếu căn nhà của bạn bị xâm nhập hoặc có những dấu hiệu cụ thể cho thấy một vụ toan xâm nhập đã xảy ra, bạn nên thay thế mọi ổ khóa ngay lập tức. Những kẻ trộm có thể đã thực hiện những bản sao của chìa khóa để trở lại vào một thời gian thuận tiện hơn.

Các ổ khóa hiện hữu đã cũ và phẩm chất xấu

Cũng như bất cứ sản phẩm nào khác, các công ty kỹ thuật an ninh thường xuyên công bố những cập nhật và sản phẩm mới về an ninh nhà cửa. Các sản phẩm mới thường cải thiện an ninh so với các kiểu cũ và kẻ trộm sẽ mất nhiều thời giờ hơn để nghiên cứu và tìm cách phá những kiểu mới này. Nếu  bạn đã lắp đặt các ổ khóa của bạn từ lâu, có nhiều triển vọng là kẻ trộm đã quen thuộc với kiểu khóa đó. Khi họ nhìn thấy một ổ khóa cũ, họ biết là nó đã hư mòn. Các ổ khóa mới chắc chắn và khó mở, và hầu như không thể mở được nếu không có chìa.

Một vài trường hợp khác trong đó bạn cũng nên thay các ổ khóa, chẳng hạn như sau một vụ ly dị nhiều rắc rối hoặc một người bạn chung phòng đã dọn đi. Khi thay các ổ khóa, đừng tự làm lấy nếu bạn không rành công việc đó. Hãy liên lạc với một thợ khóa chuyên nghiệp để bảo đảm căn nhà của bạn an toàn. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ghi nhận những nỗ lực của con”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 2)

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh,” đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

7 dấu hiệu để xét lại việc mua nhà trong một khu phố

Nếu bạn thấy một dãy bảng “Nhà Bán,” bạn nên xem xét việc đi tìm nhà ở nơi khác. (Hình minh họa: wikimedia.org)
Trước khi bạn bỏ tiền vào việc mua nhà - vụ đầu tư có thể lớn nhất trong đời - bạn nên xét lại nếu thấy bảy dấu hiệu cảnh cáo dưới đây.

Chu trình cacbon là gì?

Cacbon là một chất liệu có đầy rẫy trong vũ trụ và là một chất liệu không thể thiếu được cho đời sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Giời leo

Không ít người lẫn lộn giữa giời leo và bệnh cũng nổi mụn nước ở vùng xung quanh miệng do virus Herpes simplex loại một gây ra. (Hình minh họa: nejm.org)
Tôi ở nhà rất sạch sẽ, không có đi đâu xa, và không thấy bị con gì bò lên cả, mà sao lại gọi là bị giời leo?