Kiệt tinh

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Tinh là vật chất cơ bản của hoạt động đời sống, thứ tinh của nam nữa giao hợp, là nguồn gốc để sinh tồn nòi giống  và tinh do ăn uống tạo ra là chất dinh dưỡng cơ thể nhờ vào đó mà sinh tồn. Tinh nam nữ giao hợp là tinh tiên thiên, tinh do đồ ăn là tinh hậu thiên. Hai thứ này đều tàng chứa trong thận; tinh tiên thiên bẩm thụ từ cha mẹ, tổ tiên, bắt đần từ lúc mới là phôi thai, cho đến lúc già chết mới hết, luôn luôn sinh trưởng hóa dục. Sự hình thành của tinh tiên thiên từ khi còn trong trứng nước được nuôi dưỡng bởi tinh hậu thiên do đồ ăn uống hậu thiên. Vì thế tinh tiên thiên là căn bản, tinh hậu thiên là điền kiện. Hai thứ đó có quan hệ hỗ tương cho nhau.

Tàng tinh là công năng quan trọng của thận. Từ sự tinh dục của cơ thể, cho đến sự sinh nòi đẻ giống về sau đều là tác dụng của thận tinh. Tác dụng của thận tinh còn gọi là thận khí, quá trình phát dục của cơ thể cũng là quá trình biến hóa thịnh suy của thận khí. Cho nên con gái cứ 7 năm và con trai 8 năm cơ thể thay đổi một lần, gọi là những giai đoạn thay đổi của một kiếp sống con người.

Con gái 14 tuổi và con trai 16 tuổi ngũ tạng, lục phủ được phát dục rất sung mãn, cơ nhục năng sinh bắt đầu thành thục, nên có sự thay đổi, răng thay, tóc dài, con gái có kinh nguyệt, con trai có tinh tràn ra, lúc bấy giờ nêu trai gái giao hợp thì sẽ có khả năng sinh đẻ. Con gái khoảng 35 tuổi, con trai khoảng 40 tuổi thận khí suy dần, tinh khí ngày càng giảm sút, tinh hoa của lục phủ ngũ tạng ngày càng suy tổn, cho nên nữ giới khoảng 49 tuổi, nam giới 64 tuổi thì tiên thiên qui kiệt, kinh nguyệt dứt, tinh ít, không thể có con được nữa, đồng thời cơ thể cũng già yếu dần dần.

Thận tàng tinh, tinh hoa hiện ra ở tóc, tinh có thể sinh ra ở tủy, tủy chứa trong khoảng rỗng của xương, có tác dụng nuôi dưỡng xương. Cho nên thận có tác dụng sinh tủy, sinh xương. Nếu thận suy không sinh tủy được, xương mất sự ôn dưỡng có thể sinh ra chứng cơ thể lạnh, hơ lửa cũng không nóng lên được, mặc áo dầy cũng không ấm hơn, tuy rét mà không run, khớp xương co cứng lại là tà nhiệt lưu ở thận đốt nóng  thành khô xương, lâu ngày có thể thành chứng hâm hấp sốt, suy yếu, liệt và vô lực.

Thận có thể sinh tủy, não là bể chứa tủy, cho nên thận với não có quan hệ mât thiết với nhau. Mức độ thận suy của tinh khí chứa ở thận, ảnh hưởng trực tiếp tới công năng của não.

Sự dinh dưỡng của tóc là bắt nguồn từ huyết, cho nên tóc có liên hệ với huyết. Thận tàng tinh, sinh tủy. Huyết là do tủy sinh ra, cho nên tóc là phần tươi tốt phô ra ngoài của thận. Xét tóc khô hay mượt, có thể biết được thận thịnh hay suy. Đang tuổi thiếu niên thận khí thịnh vượng thì tóc óng mượt, đến lúc tuổi già vì thận suy dần cho nên tóc bạc dần và dễ rụng.

Ngoài ra chúng ta cũng cần biết mệnh môn quan hệ chặt chẽ với thận, mệnh môn hỏa là chỗ liên quan với nguyên khí gọi là nguyên dương. Nguyên dương là chân hỏa tiên thiên, nguyên âm là chân thủy tiên thiên. Quan hệ giữ thận với mệnh môn là quan hệ “âm dương hỗ căn, thủy hỏa tương tế.”

Nguyên khí tiên thiên tàng ẩn ở mệnh môn. Mệnh môn thịnh hay suy ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh dục của cơ thể.

Thận tinh suy

Dương        Âm

(Nóng)      (Lạnh)

Khi thận tinh suy, có nghĩa là âm và dương của cơ thể đều suy giảm. Chúng ta tạm cho âm và dương suy giảm ngang nhau thì thận tinh cho ta những triệu chứng lúc nóng lúc lạnh. Tinh suy kiệt. Đàn ông yếu sinh lý, bất lực. Đàn bà lạnh cảm.

Thận tinh suy thường đi đôi với sự suy của thận âm và dương, thường già trước tuổi, suy não, rụng răng, hay quên, xương giòn và rỗng.

Đối với con nít chậm phát triển hay thóp trên đầu không đóng lại hoàn toàn và xương không phát triển bình thường.

Trong lâm sàng khi thận âm và dương suy có nghĩa là thận tinh suy, nhưng tùy theo phần âm suy nhiều hay phần dương suy nhiều có thể hiện trên lưỡi và mạch lý. Thí dụ thận tinh suy liên quan tới thận dương suy nhiều hơn âm có triệu chứng; đàn ông bất lực và đàn bà lạnh cảm. Nếu thận âm suy nhiều hơn dương; đàn ông không thể xuất tinh được và đàn bà không thể tiết ra nước nhờn vì âm không thể ôm ấp dương.

Trong trường hợp thận tinh suy, chúng ta cần phải biết phần âm suy nhiều hay phần dương suy nhiều.

Nếu phần âm suy nhiều hơn phần dương chúng ta phải bổ âm nhiều hơn dương bằng cách dùng bài:

– Lục Vị Địa Hoàng Thang gia nhục thung dung, đỗ trọng, hoàng tinh, toan táo nhân, viễn trí, liên tử tâm, đại táo.

Nếu phần dương suy hơn phần âm chúng ta phải bổ dương nhiều hơn bằng cách dùng:

– Bát Vị Địa Hoàng thang gia cẩu tích, bá kích thiên, dâm dương hoắc, sà sàng tử, địa phụ tử, câu kỷ tử, kim anh tử và xa tiền tử, đại táo.

Thận rất quan trọng, là nguồn gốc của đời sống, tinh anh của con người, bảo tồn nòi giống… Cho nên chúng ta phải lưu tâm và theo dõi những sự biến chuyển của cơ thể, là biến chuyển của thận để tìm cách nuôi dưỡng nó, chứ đừng lợi dụng nó quá đáng sẽ đưa tới suy yếu và gây ra nhiều bệnh tật làm đời sống mất an vui.

Nếu đi thử máu phát hiện thận mới chớm suy thì nên uống thuốc bắc ngay, để bổ thận và giúp tình trạng thận trở lại bình thường, để tránh trường hợp đáng tiếc thận quá suy phải đi tới lọc thận rất là phiền phức và làm cuộc sống không còn thoải mái.

Quí vị nên lưu ý thuốc bắc có sở trường giúp cho thận trở lại bình thường sau khi uống từ 3 tới 5 tháng tùy tình trạng và tuổi tác của mỗi người. (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)

Nhà mới xây ở California kể từ năm 2020 phải dùng năng lượng mặt trời

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!