Luật Bảo Vệ Tài Sản: Vài mẫu kế hoạch khác

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington. Điện  thoại: (360) 633-8880. Website: www.lylylaw.com

Tuần trước chúng tôi trình bày một vài mẫu kế hoạch bảo vệ tài sản thông dụng và nêu ra thí dụ giả tưởng về gia đình ông bà Thái Bình với tài sản gồm có nhà ở, trương mục đầu tư và quỹ dành tiền học cho các con lên đại học. Để tránh mọi rủi ro có thể xâm phạm đến tài sản đó ông bà đã nhờ luật sư thiết lập hai kế hoạch có tên là Tổ Hợp Trách Nhiệm Hữu Hạn Gia Đình Thái Bình và Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thịnh Vượng. Làm như vậy tài sản ông bà Thái Bình đã thoát khỏi tầm tay với của kẻ thắng kiện hay chủ nợ nếu có biến cố bất hạnh xảy ra.

Ngoài tài sản riêng kể trên ông bà Thái Bình còn kinh doanh và hiện đang làm chủ một tiệm giặt ủi hấp tẩy nổi tiếng tên là Phát Đạt Cleaners. Từ những năm trước lúc hai vợ chồng ông bà Thái Bình khởi sự bước vào thương trường có hùn với một người bạn nhưng không lập công ty, mỗi người bỏ ra $450,000 để chung vốn thành $900,000. Sau đó ít lâu vì bất đồng ý kiến trong việc làm ăn nên cơ sở hùn hạp tan rã, ông Thái trả lại phần vốn $450,000 lúc đầu cho ông bạn để làm chủ trọn một mình (sole proprietor). Từ đó trước mắt mọi người trên thương trường nhất là đối với ngân hàng và các nguồn tài trợ hay các thành phần giao dịch thương mại quen ai cũng biết đến ông bà Thái Bình là chủ tiệm. Giả sử không may xảy ra hỏa hoạn làm cho tiệm giặt bị hư hại nặng, không những cửa hàng bị hủy hoại mà còn một số lớn quần áo của khách hàng bị cháy hay hư hỏng vì hóa chất do xe cứu hỏa thổi vào để dập tắt ngọn lửa. Cơ sở bị thiêu rụi thì còn có thể được bảo hiểm đền cho sửa sang lại nhưng trong số quần áo của khách hàng không cứu vãn được có vài bộ thời trang đắt tiền và độc đáo may kiểu duy nhất của một ứng viên hoa hậu quốc tế và của một mệnh phụ phu nhân chuẩn bị dự một buổi dạ hội quan trọng. Vào trường hợp này dĩ nhiên chủ tiệm giặt có nguy cơ bị kiện nặng (phải bồi thường nhiều thiệt hại khôn lường do hậu quả khách không có áo đi thi hay đi dạ hội) bất kể lý do cháy vì tai nạn. Muốn đề phòng hậu quả không tiên đoán trước được có thể xảy ra vì ông Thái từng chứng kiến và rút kinh nghiệm đã xảy ra cho một số đồng nghiệp trong vùng nên ông nhờ luật sư cải tổ tiệm giặt ông đứng làm chủ một mình thành ra công ty Phát Đạt Cleaners, Incorporated trong đó ông chỉ là một thành viên của công ty này. Ông ung dung dưới trách nhiệm hữu hạn của một cổ đông (shareholder) vì trên phương diện luật pháp công ty Phát Đạt hoàn toàn tách riêng ra khỏi quyền sở hữu của ông bà Thái Bình mặc dầu công ty vẫn được điều hành và quản lý cùng một người chẳng ai khác hơn là ông Thái, nhưng từ nay ông không còn phải lo bồi thường cho bất cứ ai bằng chính tài sản cá nhân của ông nữa.

Như vậy trong cấu trúc kế hoạch bảo vệ tài sản của ông bà Thái Bình có ba cơ sở: (1) Tổ hợp Hữu Hạn Gia Đình Thái Bình (2) Công Ty Hữu Hạn Trách Nhiệm Thịnh Vượng (3) Công Ty Phát Đạt Cleaners, Inc.. Theo kế hoạch tổ chức này ông bà Thái Bình nắm quyền kiểm soát trọn vẹn cả ba cơ cấu Thái Bình, Thịnh Vượng và Phát Đạt và chính ông bà vẫn làm quản lý. Chủ quyền của Tổ Hợp Thái Bình được phân phối 1% cho Công Ty Thịnh Vượng làm “Tổng Hội Chủ” (General Partner) để điều hành 99% tài sản chia cho con cái với tư cách Hội Viên Trách Nhiệm Hữu Hạn (Limited Partners). Mẫu kế hoạch tổ chức theo kiểu này có tác dụng chuyển trách nhiệm liên đới sang Công Ty Thịnh Vượng và nếu không may bị kiện dĩ nhiên một công ty che chở tài sản mạnh hơn là một cá nhân vì kẻ thắng kiện hay chủ nợ không có quyền tịch biên tài sản của công ty.

Để hiểu thêm tính chất đa dạng của các kế hoạch bảo vệ tài sản trong mọi tình huống khúc mắc, bây giờ chúng ta đặt giả tưởng là ông bà Thái Bình còn có thêm một căn nhà condo nghỉ mát ở khu vực Newport Beach trị giá $950,000 hiện đang cho thuê. Vì biết chắc condo là loại tài sản dễ bị xiết nhất nếu thua kiện (vì dễ thanh toán) nên ông bà Thái Bình bèn lập ra một công ty trách nhiệm hữu hạn khác lấy tên là Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn An Nhàn (An Nhàn Limited Liability Company) có chủ quyền ngôi condo tách rời ra khỏi Tổ Hợp Hữu Hạn Gia Đình Thanh Bình. Giả sử chẳng may một người ở thuê vấp té trong condo bị trọng thương nên kiện ra tòa đòi bồi thường thương tích mà tòa xử chủ nhân condo phải đền, trước tiên bảo hiểm chỉ bồi thường tới giới hạn giao kèo, công ty An Nhàn chịu phần liên đới còn lại theo giới hạn vốn liếng (equity) trong căn condo – nghĩa là trị giá trên thương trường (market value) trừ đi tiền nợ vay (mortgage) – chứ không dính dáng gì tới những tài sản khác của ông bà Thái Bình. Nếu vốn liếng của ông bà Thái Bình trong căn condo này quá nhiều vì đã trả gần hết nợ thì khi xảy ra chuyện bồi thường ông bà sẽ bị mất tối đa. Để đề phòng hậu quả đó ông Thái tìm cách làm cho vốn liếng trong căn condo bớt đi bằng cách vay thế chấp vốn nhà (home equity loan), phương pháp này gọi là “xẻ vốn” (equity stripping) có mục đích giới hạn tối thiểu số tiền có nguy cơ mất vào tay kẻ thắng kiện trong trường hợp phải đền.

Ngoài ra ông bà Thái Bình còn có ý muốn dành riêng ra một phần tiền đầu tư cho con cái trong tương lai nhưng hiện tại ông bà vẫn định nắm quyền mua đi bán lại số tài sản này lúc còn sống sót khỏe mạnh. Ông bà cũng hiểu rõ rằng nếu qua đời thì trọn vẹn tài sản của mình sẽ phải qua thủ tục kiểm sát thanh toán di chúc (probate process) của tòa án tiểu bang khiến cho đám con cái không thể nhận được ngay di sản của cha mẹ để lại vì bị tòa án ngâm cho tới khi thủ tục hoàn tất có khi kéo dài một vài năm là thường. Hơn nữa muốn hưởng những lợi tức do tài sản đầu tư đem lại trong lúc còn sống, ông bà Thái Bình có nghe nói đến việc thiết lập tín mục sinh thời (living trust) nhưng không biết nên lập loại nào cho thích hợp với mục đích trên. Luật sư đề nghị nên lập “tín mục sinh thời quốc nội có thể hủy bỏ được” (domestic living revocable trust), tín mục này có tính chất thay đổi được bất cứ lúc nào theo ý muốn của người sở hữu chủ tín mục (gọi tắt là “tín chủ”). Loại tín mục này có ưu điểm giữ tài sản tránh khỏi phải qua thủ tục kiểm sát thanh toán di chúc của tòa án vì ngay khi lâm chung theo tín mục quyền sở hữu được chuyển trực tiếp tức thời sang thừa kế mà tín chủ chỉ định trước. Ông bà Thái Bình có thể lập tín mục và tự chỉ định chính mình là người thừa hưởng lợi tức do đầu tư đem đến và ấn định các con sau này sẽ là thừa kế khi ông bà qua đời. Tuy nhiên tín mục chỉ có tác dụng giữ tài sản tránh khỏi qua thủ tục kiểm sát của tòa án khi mệnh một nhưng có khuyết điểm không bảo vệ tài sản thoát được xâm phạm của kẻ thắng kiện hay chủ nợ. Do đó ông bà Thái Bình lập một loại tín mục khác có khả năng bảo vệ lợi tức cho thừa kế để khỏi lọt vào tầm với của chủ nợ, đó là “tín mục người hưởng thụ không là tín chủ” (spendthrift trust). Loại này không khác mấy với tín mục sinh thời nói ở trên nhưng điểm khác biệt chính là tín chủ phải chỉ định người hưởng thụ (beneficiary) là người khác chứ không phải chính mình. Cũng có điều kiện muốn chỉ định chính mình hưởng thụ thì phải lập thêm một điều khoản là “tín mục không hủy bỏ được” (self-settled irrevocable trust) vì luật có mục đích hạn chế khắt khe không cho tín chủ quyền sửa đổi hay hủy bỏ tín mục được nữa.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với LyLy Nguyễn, Esq. tại văn phòng chính ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, CA 92708, Điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, Điện thoại: (360) 633-8880, website:lylylaw.com. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 2)


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua nhà trước hay sau khi kết hôn?

Theo những con số thống kê gần đây, có nhiều cặp vợ chồng, thay vì kết hôn trước khi mua nhà thì lại mua nhà trước khi chính thức kết hôn.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

Cách làm món salad tôm đơn giản

Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Còn thương rau đắng

  Tiểu Vân Ph. LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.