Mất ngủ, chuẩn bị trước khi gặp bác sĩ

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Hỏi

Tôi bị mất ngủ đã lâu, rất muốn được bác sĩ giúp mình chữa cho khỏi bệnh hay bớt bệnh càng nhiều càng tốt, thì tôi có cần phải chuẩn bị làm gì trước khi đi gặp bác sĩ hay không? 

Đáp

Để có thể điều trị mất ngủ một cách hiệu quả, ta cần giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân, độ nặng nhẹ, các yếu tố ảnh hưởng đến sự mất ngủ của mình một cách càng chi tiết, càng chính xác càng tốt.

Bác sĩ cần tìm hiểu tường tận sự mất ngủ của ta qua việc hỏi bệnh, sau đó khám bệnh, và có thể sẽ làm thêm một số xét nghiệm trong một số trường hợp.

Chuẩn bị cung cấp một cách chi tiết và chính xác câu chuyện (mất ngủ) của mình là điều rất cần thiết, và thường là yếu tố quan trọng nhất giúp mình và bác sĩ chữa chứng mất ngủ của mình.

Ta cần để ý ghi nhớ và cung cấp cho bác sĩ càng chi tiết càng tốt về thói quen ngủ nghê của mình. Ví dụ như là:

-Có đi ngủ và thức dậy đúng giờ không.

-Đi ngủ và thức dậy lúc nào.

-Thường làm gì trước lúc ngủ, lúc lên giường.

-Phòng ngủ có yên không, nhiệt độ thế nào.

-Có mới đổi ca làm việc hay đi du lịch hay mới dọn nhà.

-Đang dùng những thuốc nào.

-Có hay uống trà, cà phê, rượu, vân vân và vân vân.

Các bệnh tật về thể chất, thần kinh, tâm thần, đau nhức… cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ, và nhiều khi chỉ cần chữa các bệnh đi kèm đó là có thể giải quyết phần lớn vấn đề mất ngủ của ta.

Sau khi hỏi bệnh cặn kẽ, trong đó vai trò chủ động và chuẩn bị kỹ lưỡng của bệnh nhân rất quan trọng, bác sĩ sẽ khám bệnh, dựa một phần quan trọng vào bệnh sử cung cấp từ bệnh nhân.

Rất nhiều khi, những thông tin cung cấp từ người thân, người ngủ cùng giường với bệnh nhân, rất hữu ích. Ví dụ như bệnh nhân có ngáy, có các cơn ngưng thở, có khi nào mộng du (ví dụ như nửa đêm ngồi dậy đi vòng vòng trong lúc ngủ mà không biết) hay không.

Để đánh giá độ trầm trọng của sự mất ngủ, ta cũng nên nhớ lại và cho bác sĩ biết xem ta đã bị mất ngủ từ lúc nào, liên tục hay có từng lúc, mỗi đêm ngủ được khoảng bao lâu, khi thức dậy, ban ngày có cảm giác như thế nào (mệt mỏi, không thể tập trung, uể oải, buồn bã, hay cũng vẫn sinh hoạt bình thường, không bị ảnh hưởng gì bởi sự thiếu ngủ cả).

Cũng nên cho bác sĩ biết ta bị mất ngủ như thế nào: Bị khó dỗ giấc ngủ, hay bị thức dậy giữa giấc rồi khó ngủ tiếp lại (bao nhiêu lần mỗi đêm), hay bị thức dậy sớm (khi thức dậy sớm như vậy, có phải vì lo lắng chuyện gì hay không, hay chỉ vì tự nhiên bị mất ngủ).

Để theo dõi kỹ lưỡng hơn, bác sĩ có thể yêu cầu ta giữ một “nhật ký ngủ nghê” (sleep log), thường là trong vòng khoảng hai tuần, trong đó, ta cần ghi lại những việc như là giờ đi ngủ, bị thức dậy bao nhiêu lần trong đêm, có lý do gì không (như là bị mắc tiểu, hay là lo nghĩ chuyện gì đó,…), ban ngày ngủ bao nhiêu lần, có bị buồn ngủ ban ngày hay không, lúc thức dậy có tỉnh táo hay không.

Ta cũng có thể cũng cần phải trả lời một số bảng câu hỏi để xem ta có bị các vấn đề tâm thần, ví dụ như là trầm cảm, rối loạn vì lo lắng quá mức, hay không.

Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể sẽ phải trải qua một vài xét nghiệm. Một số xét nghiệm thường được thực hiện để giúp cho việc điều trị mất ngủ là:

-Polysomnography (PSG): Trong đó, bệnh nhân phải đến ngủ ở phòng nghiên cứu về chuyên về việc này. Cơ thể bệnh nhân sẽ được nối với các máy theo dõi nhiệt độ, hô hấp, chuyển động của cơ thể, hoạt động của não, cũng như các chức năng sinh lý khác của cơ thể. Xét nghiệm này thường được dùng khi mất ngủ đã kéo dài quá sáu tháng, sự mất ngủ này có thể liên quan đến rối loạn của hô hấp trong lúc ngủ, và các bệnh khác đã được loại trừ.

-Multiple sleep latency test (MSLT): Là một xét nghiệm nhằm đo lường xem một người cần đến bao nhiêu lâu mới ngủ được, khi nằm trong một phòng tối và yên lặng vào ban ngày. Xét nghiệm này thường chỉ cần phải làm ở các bệnh nhân bị buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

-Actigraphy: Là một xét nghiệm nhằm ghi nhận các chuyển động của cơ thể trong lúc ngủ. Xét nghiệm này có thể cho biết bệnh nhân thực sự ngủ bao lâu mỗi đêm.

-Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, nếu việc thăm khám cho thấy rằng bệnh nhân có thể bị một vấn đề về thần kinh, bệnh nhân có thể cần phải được nghiên cứu về chức năng hoặc cấu trúc của não, ví dụ như là làm MRI của não. Nếu nghi một bệnh nào đó khác có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của chứng mất ngủ, bác sĩ có thể sẽ cần phải làm các xét nghiệm thích hợp nhằm chẩn đoán hoặc loại trừ các bệnh đó.

Cần nhớ là không phải bệnh nhân nào cũng cần đến các xét nghiệm này. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ xác định xem trường hợp nào thì cần xét nghiệm nào.

Thân mến

www.nguyentranhoang.com
(714) 531-7930


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.

Luật Di Trú: Reentry Permit – Phần 2

Theo luật di trú hiện nay, thường trú nhân rời Hoa Kỳ trên 1 năm, Sở Di Trú cho là người thường trú nhân đó đã bỏ rơi sự thường trú của họ.

Illinois và Iowa điều tra vụ xà lách của McDonald’s nhiễm sán

Cơ quan y tế hai tiểu bang Illinois và Iowa hôm Thứ Năm cho biết đang điều tra vụ rau xà lách của McDonald's bị nhiễm sán cyclospora.

Tiền thưởng có thể được coi như lợi tức để vay tiền?

Bạn có đủ điều kiện để được vay một món thế chấp hay không phần lớn tùy thuộc vào lợi tức của bạn.

Những cách để tăng cường an ninh cho căn nhà

Bạn mới mua nhà và bạn muốn bảo đảm tài sản quan trọng nhất của bạn, tức căn nhà mới, được bảo vệ đầy đủ. Và dĩ nhiên bạn cũng cần bảo đảm rằng những người trong gia đình sẽ an toàn.

Rô-bô hút bụi hoạt động ra sao?

Theo các mạng chuyên thử nghiệm các vật dụng trong nhà thì rô-bô hút bụi tốt nếu nhà bạn tương đối không có nhiều dây nhợ chạy lung tung dưới đất và sàn bằng gỗ.

Bệnh hoa liễu

Các bệnh hoa liễu, tức là các bệnh lây qua đường sinh dục (sexually transmitted diseases - STDs), gần đây thường được gọi hơn là các nhiễm trùng lây qua hoạt động tính dục (sexually transmitted infections - STIs)

Bệnh trứng cá

Trứng cá là chứng viêm mãn tính của tuyến bã nhờn dưới chân lông. Càng tiết nhiều nội tiết tố nam, tuyến bã càng tiết ra nhiều chất nhờn làm cho ống dẫn của tuyến bã nhờn bị sưng, tích tụ dưới da...

Mì cá viên cà ri, món độc đáo ở Sài Gòn

Sài Gòn có nhiều quán mì của người Hoa và người Việt, món mì thường kèm với thịt heo, thịt gà..., nhưng món mì kèm với cá viên cà ri, thì chỉ duy nhất quán mì của anh Hùng, đã hấp dẫn thực khách trên mười lăm năm qua.