‘Mobile home,’ giải pháp tốt nhất với người thu nhập thấp?

Lắp ráp nhà tiền chế ở Riverside, California. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Giữa lúc giá nhà – và lãi suất thế chấp – tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, số nhà có giá phải chăng lại trở nên ít ỏi một cách đáng sợ. Tình trạng này đã khiến ngày càng nhiều người mua phải xoay xở tìm giải pháp khác, điều mà trước đây họ không nghĩ đến.

Nhiều chuyên viên tin rằng, điều đó sẽ dẫn thị trường vào một thời đại hoàng kim của loại nhà vốn không được coi trọng: nhà tiền chế, hay còn gọi là nhà lưu động (mobile home).

Nhà tiền chế từng là nguồn cung ứng lớn nhất của loại nhà có giá phải chăng tại Hoa Kỳ. Mobile home nơi cung cấp nơi ở cho một phần mười những gia đình đang sống dưới mức nghèo khổ, theo một báo cáo mới đây của Apartment List, dịch vụ quảng cáo bất động sản có trụ sở tại San Francisco.

Khoảng 5.6% người Mỹ, tức 17.7 triệu người, đang sống trong những căn nhà tiền chế. Nhưng với quá nhiều người khắp nước Mỹ đang cần loại nhà giá phải chăng, con số trên rồi sẽ gia tăng một cách đáng kể. Nhà lưu động đã phổ biến vào thập niên 1980 và 90 trong giới thu nhập thấp, khi những chương trình trợ cấp loại nhà có giá phải chăng của liên bang bị cắt giảm.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến một sự hồi sinh,” bà Sysney Bennet, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Apartment List cho biết.

Trong 100 vùng đô thị lớn nhất nước, cư dân nhà tiền chế trung bình chi tiêu về nhà ở thấp hơn 40% so với cư dân nhà truyền thống (tức loại nhà xây dựng tại chỗ) gồm cả người thuê lẫn chủ nhà. Theo  báo cáo, thì trung bình phí tổn nhà ở hàng tháng của một căn nhà lưu động là $564 so với $1,057 của nhà hoặc chung cư  xây dựng tại chỗ.

Tình trạng đó đặc biệt hấp dẫn những người lớn tuổi có lợi tức cố định, họ đổ xô tới dải đất thuộc vòng đai mặt trời (vùng từ Đông sang Tây phía Nam Hoa Kỳ) để mua nhà lưu động, hầu tiết kiệm và giảm cỡ nhà, theo báo cáo của Apartment List.

Nhà lưu động được coi như giải pháp tốt nhất nhằm tăng thêm người được sở hữu nhà biệt lập, theo ông Dave Anderson, giám đốc của Hiệp Hội Chủ Nhà Tiền Chế Toàn Quốc (NMHOA: National Manufactured Home Owners Association).

Không như những căn nhà tí hon, vốn rẻ nên không gian  nhỏ, những căn nhà lưu động đang rộng hơn, khiến chúng thêm hấp dẫn, ông nói.

Tuy nhiên, làm chủ một căn nhà tiền chế chưa chắc ổn định: Nhà lưu động được bán riêng rẽ với phần đất cư trú. Nếu người chủ khu nhà bán đất cho người khác, cư dân buộc phải dời đi, như thế chủ nhà lại phải mua căn nhà khác và dọn tới một nơi khác.

Theo bà Loretta Dibble, một thành viên trong hội đồng quản trị của NMHOA, điều quan trọng đối với chủ nhà lưu động là họ sống trong một cộng đồng có luật thuê mướn chặt chẽ, do đó tiền thuê đất có thể tăng dần đến mức không kham nổi.

Bà nói, nếu có quy định đúng, được bảo vệ mạnh và người chủ của khu vực đó tốt, nhà lưu động là một giải pháp tuyệt hảo cho bạn. (N.N)

Dù thua Ba Lan 1-0, Nhật vẫn vào vòng 16

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...