‘Mobile home,’ giải pháp tốt nhất với người thu nhập thấp?

Lắp ráp nhà tiền chế ở Riverside, California. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Giữa lúc giá nhà – và lãi suất thế chấp – tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, số nhà có giá phải chăng lại trở nên ít ỏi một cách đáng sợ. Tình trạng này đã khiến ngày càng nhiều người mua phải xoay xở tìm giải pháp khác, điều mà trước đây họ không nghĩ đến.

Nhiều chuyên viên tin rằng, điều đó sẽ dẫn thị trường vào một thời đại hoàng kim của loại nhà vốn không được coi trọng: nhà tiền chế, hay còn gọi là nhà lưu động (mobile home).

Nhà tiền chế từng là nguồn cung ứng lớn nhất của loại nhà có giá phải chăng tại Hoa Kỳ. Mobile home nơi cung cấp nơi ở cho một phần mười những gia đình đang sống dưới mức nghèo khổ, theo một báo cáo mới đây của Apartment List, dịch vụ quảng cáo bất động sản có trụ sở tại San Francisco.

Khoảng 5.6% người Mỹ, tức 17.7 triệu người, đang sống trong những căn nhà tiền chế. Nhưng với quá nhiều người khắp nước Mỹ đang cần loại nhà giá phải chăng, con số trên rồi sẽ gia tăng một cách đáng kể. Nhà lưu động đã phổ biến vào thập niên 1980 và 90 trong giới thu nhập thấp, khi những chương trình trợ cấp loại nhà có giá phải chăng của liên bang bị cắt giảm.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến một sự hồi sinh,” bà Sysney Bennet, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Apartment List cho biết.

Trong 100 vùng đô thị lớn nhất nước, cư dân nhà tiền chế trung bình chi tiêu về nhà ở thấp hơn 40% so với cư dân nhà truyền thống (tức loại nhà xây dựng tại chỗ) gồm cả người thuê lẫn chủ nhà. Theo  báo cáo, thì trung bình phí tổn nhà ở hàng tháng của một căn nhà lưu động là $564 so với $1,057 của nhà hoặc chung cư  xây dựng tại chỗ.

Tình trạng đó đặc biệt hấp dẫn những người lớn tuổi có lợi tức cố định, họ đổ xô tới dải đất thuộc vòng đai mặt trời (vùng từ Đông sang Tây phía Nam Hoa Kỳ) để mua nhà lưu động, hầu tiết kiệm và giảm cỡ nhà, theo báo cáo của Apartment List.

Nhà lưu động được coi như giải pháp tốt nhất nhằm tăng thêm người được sở hữu nhà biệt lập, theo ông Dave Anderson, giám đốc của Hiệp Hội Chủ Nhà Tiền Chế Toàn Quốc (NMHOA: National Manufactured Home Owners Association).

Không như những căn nhà tí hon, vốn rẻ nên không gian  nhỏ, những căn nhà lưu động đang rộng hơn, khiến chúng thêm hấp dẫn, ông nói.

Tuy nhiên, làm chủ một căn nhà tiền chế chưa chắc ổn định: Nhà lưu động được bán riêng rẽ với phần đất cư trú. Nếu người chủ khu nhà bán đất cho người khác, cư dân buộc phải dời đi, như thế chủ nhà lại phải mua căn nhà khác và dọn tới một nơi khác.

Theo bà Loretta Dibble, một thành viên trong hội đồng quản trị của NMHOA, điều quan trọng đối với chủ nhà lưu động là họ sống trong một cộng đồng có luật thuê mướn chặt chẽ, do đó tiền thuê đất có thể tăng dần đến mức không kham nổi.

Bà nói, nếu có quy định đúng, được bảo vệ mạnh và người chủ của khu vực đó tốt, nhà lưu động là một giải pháp tuyệt hảo cho bạn. (N.N)

Dù thua Ba Lan 1-0, Nhật vẫn vào vòng 16

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau