‘Mobile home,’ giải pháp tốt nhất với người thu nhập thấp?

Lắp ráp nhà tiền chế ở Riverside, California. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Giữa lúc giá nhà – và lãi suất thế chấp – tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, số nhà có giá phải chăng lại trở nên ít ỏi một cách đáng sợ. Tình trạng này đã khiến ngày càng nhiều người mua phải xoay xở tìm giải pháp khác, điều mà trước đây họ không nghĩ đến.

Nhiều chuyên viên tin rằng, điều đó sẽ dẫn thị trường vào một thời đại hoàng kim của loại nhà vốn không được coi trọng: nhà tiền chế, hay còn gọi là nhà lưu động (mobile home).

Nhà tiền chế từng là nguồn cung ứng lớn nhất của loại nhà có giá phải chăng tại Hoa Kỳ. Mobile home nơi cung cấp nơi ở cho một phần mười những gia đình đang sống dưới mức nghèo khổ, theo một báo cáo mới đây của Apartment List, dịch vụ quảng cáo bất động sản có trụ sở tại San Francisco.

Khoảng 5.6% người Mỹ, tức 17.7 triệu người, đang sống trong những căn nhà tiền chế. Nhưng với quá nhiều người khắp nước Mỹ đang cần loại nhà giá phải chăng, con số trên rồi sẽ gia tăng một cách đáng kể. Nhà lưu động đã phổ biến vào thập niên 1980 và 90 trong giới thu nhập thấp, khi những chương trình trợ cấp loại nhà có giá phải chăng của liên bang bị cắt giảm.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến một sự hồi sinh,” bà Sysney Bennet, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Apartment List cho biết.

Trong 100 vùng đô thị lớn nhất nước, cư dân nhà tiền chế trung bình chi tiêu về nhà ở thấp hơn 40% so với cư dân nhà truyền thống (tức loại nhà xây dựng tại chỗ) gồm cả người thuê lẫn chủ nhà. Theo  báo cáo, thì trung bình phí tổn nhà ở hàng tháng của một căn nhà lưu động là $564 so với $1,057 của nhà hoặc chung cư  xây dựng tại chỗ.

Tình trạng đó đặc biệt hấp dẫn những người lớn tuổi có lợi tức cố định, họ đổ xô tới dải đất thuộc vòng đai mặt trời (vùng từ Đông sang Tây phía Nam Hoa Kỳ) để mua nhà lưu động, hầu tiết kiệm và giảm cỡ nhà, theo báo cáo của Apartment List.

Nhà lưu động được coi như giải pháp tốt nhất nhằm tăng thêm người được sở hữu nhà biệt lập, theo ông Dave Anderson, giám đốc của Hiệp Hội Chủ Nhà Tiền Chế Toàn Quốc (NMHOA: National Manufactured Home Owners Association).

Không như những căn nhà tí hon, vốn rẻ nên không gian  nhỏ, những căn nhà lưu động đang rộng hơn, khiến chúng thêm hấp dẫn, ông nói.

Tuy nhiên, làm chủ một căn nhà tiền chế chưa chắc ổn định: Nhà lưu động được bán riêng rẽ với phần đất cư trú. Nếu người chủ khu nhà bán đất cho người khác, cư dân buộc phải dời đi, như thế chủ nhà lại phải mua căn nhà khác và dọn tới một nơi khác.

Theo bà Loretta Dibble, một thành viên trong hội đồng quản trị của NMHOA, điều quan trọng đối với chủ nhà lưu động là họ sống trong một cộng đồng có luật thuê mướn chặt chẽ, do đó tiền thuê đất có thể tăng dần đến mức không kham nổi.

Bà nói, nếu có quy định đúng, được bảo vệ mạnh và người chủ của khu vực đó tốt, nhà lưu động là một giải pháp tuyệt hảo cho bạn. (N.N)

Dù thua Ba Lan 1-0, Nhật vẫn vào vòng 16

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.